8 quốc gia mất quyền bỏ phiếu vì nợ phí thành viên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tám quốc gia đã bị thu hồi quyền bỏ phiếu tại Liên hợp quốc do chưa thanh toán hội phí, một phát ngôn viên của Liên hợp quốc cho biết.
Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ. Ảnh: THX Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ. Ảnh: THX

"Trong bức thư gửi Đại hội đồng hôm thứ Ba, Tổng thư ký Antonio Guterres cho biết có tổng cộng 11 quốc gia đang chậm trễ trong các khoản thanh toán của họ", Paulina Kubiak, người phát ngôn của Chủ tịch khóa 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc Abdulla Shahid, cho biết tại cuộc họp báo.

Theo Điều 19 của Hiến chương Liên hợp quốc, một quốc gia thành viên còn nợ trong việc thanh toán hội phí của mình với số tiền bằng hoặc vượt quá mức đóng góp trong hai năm trước đó có thể bị mất phiếu bầu trong Đại hội đồng.

Một ngoại lệ được cho phép nếu quốc gia thành viên có thể cho thấy rằng "các điều kiện nằm ngoài tầm kiểm soát của nó" đã góp phần vào việc không có khả năng thanh toán này. Người đứng đầu Liên hợp quốc cho biết trong bức thư của mình rằng các quần đảo Comoro, Sao Tome và Principe, và Somalia thuộc ngoại lệ này vào năm 2022.

Iran, Sudan, Venezuela, Antigua và Barbuda, Congo, Guinea, Papua New Guinea và Vanuatu là 8 quốc gia không còn quyền bầu cử, theo thư của người đứng đầu Liên hợp quốc. Để có thể lấy lại quyền bỏ phiếu, ông Guterres đã vạch ra số tiền tối thiểu mà họ phải trả như Iran cần trả 18,4 triệu USD và Venezuela cần thanh toán 39,8 triệu USD cho Liên hợp quốc.

Diệu An (theo THX)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng thống Ukraine đưa ra lời mời đặc biệt

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Ảnh: Perild
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã mời Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp ông trong bối cảnh căng thẳng với Nga dọc biên giới, một trong những cố vấn thân cận của ông cho biết.

Gazprom đệ đơn kiện công ty dầu khí của Ba Lan

Ảnh: Sputnik
(PLVN) - Gazprom Export (GAZP) của Nga đã nộp đơn lên trọng tài quốc tế để điều chỉnh tăng giá của hợp đồng với công ty PGniG của Ba Lan, dịch vụ báo chí của Gazprom Export nói với các phóng viên.