8 người kéo nhau vào tù vì... đánh chết "trộm"

(PLO) -Ngày 26/6, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm công khai đối với 8 bị cáo về tội Giết người. Chỉ vì một cuốn sổ đăng kiểm trị giá vài trăm nghìn nhưng “vô giá trị” với người lấy, các bị cáo lao vào đánh nạn nhân không chút thương tiếc… Để rồi cả 8 người kéo nhau vào “nhà đá”…
Các bị cáo trước vành móng ngựa. Các bị cáo trước vành móng ngựa.

Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 9/3/2013, Nguyễn Đình Thanh (SN 1978, Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội) đang ăn cơm trong nhà thì nghe tiếng người giúp việc gọi có khách đến mua hàng (Nhà Thanh bán vật liệu xây dựng và là gara ô tô). Bảo người giúp việc mời khách vào trong nhà ngồi chờ mình mấy phút, ăn xong sẽ ra ngay.

Khi Thanh ra, không thấy vị khách đâu, chỉ thấy một chiếc xe ô tô để trước cửa hàng mình. Vừa quay đầu vào, Thanh thấy anh Phương (khách hỏi mua hàng) nhảy từ trên cửa lái phụ capin nhảy xuống. Nhận được câu trả lời “không có xe nào được ngõ 1,5m”, Phương bước đi luôn.

Nhìn Phương có biểu hiện không bình thường khi nhảy từ xe nhà mình xuống cộng với việc “hỏi mua cho có”, Thanh bảo vị khách đứng lại. Phương không đứng, bước vội vã hơn rồi mở cửa xe ô tô, nổ máy bỏ đi. Thanh lao vội đến mở cửa, giằng lấy chìa khóa xe, không cho vị khách đi. Trong lúc đôi co, Thanh phát hiện trên ghế lái xe có quyển sổ kiểm định xe ô tô của công ty mình, Thanh cầm sổ, lôi Phương ra khỏi xe để hỏi cho ra lẽ.

Vừa ngồi xuống ghế công ty, Phương bật đứng dậy bỏ chạy. Vớ chiếc điếu cày để cạnh bàn, Thanh vụt một cái vào chân Phương rồi đuổi theo. Vừa đuổi, Thanh vừa hô cướp, trộm. Nhờ sự trợ giúp của một số người đi đường, Thanh bắt được Phương.

Đưa Phương vào trong công ty, Thanh “xét hỏi” để làm cho ra lẽ nhưng không nhận được câu trả lời nào từ Phương. Sau đó, Thanh gọi điện báo công an Phường và gọi điện cho Lưu Văn Quế (SN 1982, cùng tổ với Thanh) nói về việc nhà mình có trộm.

Nhận được điện của Thanh, Quế cùng Nguyễn Đình Hưởng (SN 1990, cùng tổ với Thanh) đến. Trong lúc đi, Hưởng gọi thêm Nguyễn Đình Hùng (SN 1969), chú mình đến cùng.

Vừa đến nơi, thấy Thanh đang đánh Phương, Quế, Hưởng “hỏi cung” cùng. Không nhận được câu trả lời, cả hai lao vào đấm, đá Phương túi bụi. Lúc sau, Hùng đến cũng “góp vui” bằng vài cú đá vào bụng, đùi Phương. Biết Thanh bắt được trộm, một số hàng xóm, người đi đường cũng kéo đến xem, cùng đánh hội đồng Phương. Hậu quả Phương bị ngất, Hưởng vào bếp mức gáo nước ra dội vào mặt Phương cho tình. Sợ mọi người đánh chết Phương, Thanh nói “Xin mọi người đừng đánh nữa, nếu đánh chỉ được đánh chân tay, không được đánh vào đầu”.

Nghe lời Thanh, một số người dừng tay, bỏ đi, còn lại số đông tò mò đứng xem. Khoảng 15 phút sau, Lưu Quang Nghĩa (SN 1987) và Lưu Văn Đức (SN 1976) cùng trú tại tổ 13 với Thanh đến. Thấy Phương đang nằm dưới đất trong trạng thái chân tay co duỗi, Đức vừa hỏi, vừa lao vào đá Phương vài cái khi không nhận được câu trả lời. Phương không phản ứng gì, Nghĩa đứng đó giơ chân đạp nhiều cái vào bộ hạ Phương.

Nghe tin Thanh bắt được trộm, Nguyễn Đình Thành, anh trai Thanh và Nguyễn Đình Tam, bố vợ Thanh kéo đến. Đến nơi, dù công an đang làm việc ở trong nhà với Thanh, Thành và Tam vẫn ra phía Phương nằm để chửi bới. Phương không động đậy, nghĩ Phương giả vờ, cả Thành và Tam lao giơ chân lên đá vào đầu, chân Phương. Thành vội ra can ngăn, sau đó mang Phương đi cấp cứu tại bệnh viện. Do bị đánh đến chấn thương nặng, khoảng 1 giờ sau Phương tử vong.

Với những hành vi trên, ngày 25/6, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Văn Đức 17 năm tù, Nguyễn Đình Thanh 15 năm tù, Lưu Văn Quế 14 năm tù, Nguyễn Đình Tam 12 năm tù, Nguyễn Đình Thành 13 năm tù, Lưu Quang Nghĩa 17 năm tù, Nguyễn Đình Hùng 14 năm tù và Nguyễn Đình Hưởng 14 năm tù giam về tội Giết người./.


Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cầm cố xe ô tô thuê nhiều lần... để trả nợ

Bị cáo Đặng Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù
(PLVN) - Đặng Anh Tuấn thuê xe ô tô đi buôn gỗ nhưng sau khi vào tỉnh Đắk Nông đã mang chiếc xe này đi cầm cố nhiều nơi để lấy tiền làm ăn, trả nợ. Khi không có tiền thanh toán đúng hạn, Tuấn bỏ trốn.

Tìm cơ chế phối hợp để luật sư tham gia tố tụng các vụ án hình sự trong dịch bệnh COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Liên đoàn Luật sư Việt Nam kiến nghị Bộ Công an đề nghị Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp xem xét, thông báo kế hoạch hỏi cung và các hoạt động tố tụng khác sớm hơn thời hạn 03 ngày (đối với Luật sư tại cùng địa phương) và trước 4 ngày (đối với Luật sư ở địa phương khác) để các Luật sư kịp làm các thủ tục xét nghiệm COVID-19.