8 năm tù cho đối tượng mạo danh công an để lừa đảo

Hình minh họa.
Hình minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 5/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Đình Quân (SN 1981, quê huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là nhiều người, bị chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ án, đầu năm 2017, Nguyễn Đình Quân quen biết Vũ Văn Thắng (SN 1982, ngụ quận Lê Chân, Hải Phòng). Khi quen nhau, Quân giới thiệu với Thắng là bản thân đang làm việc ở Bộ Công an, có quan hệ rộng, có khả năng lo được việc chỉ định các gói thầu cho DN thi công. Tin tưởng những thông tin do Quân đưa ra, Thắng nảy sinh ý định làm trung gian để hưởng tiền môi giới.

Khoảng giữa năm 2017, thông qua các mối quan hệ, Thắng quen biết với chị Trần Thị Kim Trà (SN 1981, ngụ quận Thanh Xuân, Hà Nội). Khi giao tiếp, Thắng giới thiệu với chị Trà là mình đang làm tại Văn phòng Chính phủ, giúp việc cho lãnh đạo Chính phủ.

Thắng nói bản thân đang quản lý khối kinh tế và phụ trách 4 dự án gồm: Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc từ Paske đi cửa khẩu Bờ Y tại Lào, Dự án san lấp của Cty CP Amanta Hạ Long, Dự án cung cấp trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy cho Công an Hà Nội, Dự án thi công lắp đặt nội thất BV Bạch Mai 2 ở Hà Nam. Thắng nói nếu DN muốn trúng thầu thì chuyển hồ sơ năng lực Cty và tiền để Thắng đi “quan hệ”, xin giúp trúng thầu thi công các gói thầu này.

Tin tưởng những thông tin trên là thật nên chị Trà đã nói lại với một số người quen là các giám đốc các DN xây dựng ở Hà Nội, TP HCM. Sau khi kiểm tra các dự án trên, có 3 DN đã đồng ý chuyển tiền và hồ sơ để đưa cho Thắng.

Cụ thể, khoảng tháng 3/2018, anh Thạch Anh Dũng đã chuyển hồ sơ năng lực của Cty do anh làm Tổng Giám đốc và Cty của bạn anh Dũng cho chị Trà để nhờ đưa cho Thắng lo được trúng thầu Dự án xây dựng đường cao tốc từ Paske đi cửa khẩu Bờ Y tại Lào và Dự án san lấp của Cty CP Amata Hạ Long.

Thắng đặt vấn đề với Quân thì Quân nói để 2 Cty trên trúng thầu, Thắng phải đưa 3 tỷ đồng đối với Dự án của Cty CP Amata Hạ Long và 20.000 USD với Dự án xây dựng đường cao tốc từ Paske đi cửa khẩu Bờ Y. Thống nhất với Quân xong, Thắng đã yêu cầu chị Trà đưa 5 tỷ đồng và 30.000 USD để hưởng lợi số tiền 2 tỷ đồng và 30.000 USD. Chị Trà đã nói lại với anh Dũng số tiền Thắng yêu cầu.

Tháng 5/2018, anh Dũng đã đến nhà chị Trà để đưa số tiền trên. Ngay sau đó, chị Trà đã liên lạc với Thắng. Thắng qua nhà chị Trà lấy tiền. Việc giao nhận tiền không có giấy tờ biên nhận. Vào tháng 8/2018, khi các bên hẹn gặp nhau, Thắng lấy từ Quân 2 giấy chỉ định thầu rồi đưa cho Cty của anh Dũng và bạn anh Dũng. Lúc này, Thắng yêu cầu anh Dũng phải đưa thêm 1 triệu UDS để lo tiếp Dự án xây dựng đường cao tốc bên Lào.

Đến tháng 11/2018, Thắng sắp xếp cho chị Trà, anh Dũng gặp Quân để hỏi về tiến độ công việc. Khi đến nơi gặp, Quân và Thắng dẫn theo 2 người khác và giới thiệu họ là Phó Giám đốc Ban Quản lý của 2 dự án trên. Thắng yêu cầu anh Dũng đưa thêm 10.000 USD để thúc đẩy nhanh tiến độ công việc.

CQĐT xác định tại 2 dự án trên, Thắng, Quân và 1 người khác đã chiếm đoạt của chị Trà, anh Đức số tiền 7 tỷ đồng và 60.000 USD. Ngoài ra, Thắng và Quân còn chiếm đoạt tiền của những người khác ở dự án khác.

Cơ quan chức năng xác định, với thủ đoạn trên, từ tháng 5/2018 đến tháng 11/2018, Quân và Thắng đã nhận của chị Trà, anh Dũng và anh Trương Minh Khoa (đã được đổi tên) tổng số hơn 11,1 tỷ đồng. Trong đó, Thắng đã nhận của chị Trà, anh Dũng và anh Khoa hơn 3,7 tỷ đồng, Quân đã nhận hơn 7,4 tỷ đồng.

Qua xác minh, Ban Quản lý khu kinh tế, UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định không nhận hồ sơ của các Cty trên tham gia đấu thầu tại các gói thầu ở Hạ Long. Cty không có quan hệ hay thông tin liên quan Quân và Thắng.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa - xã hội TP Hà Nội cũng xác nhận, cơ quan và các cá nhân được giao thực hiện dự án không tiếp xúc, quen biết hay gặp gỡ các đối tượng, tổ chức liên quan đến các đối tượng trên.

Xác minh tại Lào cũng cho thấy, Cục Cầu đường, Bộ GTVT Lào xác nhận dự án đường cao tốc từ TP Paske đi cửa khẩu Bờ Y do Cty TNHH Thương mại & Xây dựng MTV Đao Viêng Vi Chit làm thủ tục xin phép với hình thức BOT. Năm 2019, Bộ GTVT Lào không đồng ý bất kỳ hạng mục nào dự án trên do hồ sơ khảo sát có nhiều hạng mục trùng với hạng mục đã có từ trước.

Đối với Thắng đã bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong giai đoạn điều tra, Thắng bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Hiện CQĐT đã quyết định truy nã đối với Thắng.

Đối với 2 cá nhân đi cùng Quân và Thắng được giới thiệu là Phó Giám đốc Ban quản lý dự án và có nhận tiền nhưng không có giấy tờ biên nhận. Do đó, CQĐT tách vụ án, tạm đình chỉ điều tra, khi nào có căn cứ sẽ phục hồi xử lý sau.

Quá trình điều tra, CQĐT còn nhận được đơn tố giác đối với chị Trần Thị Kim Trà có hành vi lừa đảo. Nhưng tài liệu thu thập thể hiện chị Trà không được bàn bạc, hưởng lợi với Quân và Thắng. Chị Trà đã trả lại một phần tiền cho bị hại nên không bị xử lý về vai trò đồng phạm.

Sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Quân 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

(Tên các nạn nhân đã được thay đổi)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

“Huynh đệ tương tàn” vì khóm tre bị nhổ

(PLVN) - Ngày 5/12, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Bùi Tiến Nhất (SN 1991, ở Thạch Thất, Hà Nội) ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích” và “Hủy hoại tài sản”. Bị hại trong vụ án là 2 người có mối quan hệ họ hàng với bị cáo.

Đọc thêm

Vụ án dư luận Lâm Đồng quan tâm dự kiến “xử kín”: Chánh án TAND Đà Lạt cho biết nội dung quyết định “đã nhầm lẫn”

Bị cáo Thủy và bị cáo Dũng hiện đang được tại ngoại.
(PLVN) - Quyết định do Thẩm phán Mai Ngọc Lâm ký, cho biết vụ án “Hủy hoại tài sản” sẽ được “xử kín”. Tuy nhiên, trả lời PLVN, bà Nguyễn Thị Huyền, Chánh án TAND Đà Lạt cho biết sau khi trao đổi lại với thẩm phán, TAND Đà Lạt khẳng định thông tin “xét xử kín” ghi trong quyết định là do “nhầm lẫn”.

Phúc thẩm vụ án "Giết người" tại TP Hồ Chí Minh: Y án 18 năm tù với đối tượng chủ mưu

Bị cáo Võ Thùy Linh tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Hải Duyên
(PLVN) - TAND cấp cao tại TP HCM vừa bác kháng nghị của VKS, kháng cáo kêu oan của bị cáo, tuyên y án với Võ Thùy Linh (32 tuổi) về tội “Giết người”. Tòa chấp nhận kháng cáo của một số bị cáo, giảm án cho Lý Văn Tư từ chung thân xuống còn 20 năm tù, Lê Thị Tuyết (48 tuổi) từ 3 năm tù giam xuống 3 năm tù treo. Các bị cáo còn lại giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Vợ chồng Giám đốc bệnh viện Thủ đức cùng thuộc cấp hầu tòa

Cựu Giám đốc bệnh viên Thủ đức bị truy tố với khung tử hình
(PLVN) - Lợi dụng danh nghĩa là Giám đốc Bệnh viện, Nguyễn Minh Quân đã chỉ đạo cho nhiều thuộc cấp hợp thức hóa hồ sơ trong công tác đấu thầu để tham ô tài sản của Nhà nước hơn 100 tỷ đồng. Số tiền này chạy lòng vòng qua nhiều trung gian nhưng cuối cùng vẫn chảy vào túi của vợ chồng Quân.

Vụ cháy quán karaoke 32 người tử vong: Thêm 2 đối tượng bị khởi tố

Hiện trường vụ cháy karaoke làm 32 người tử nạn
(PLVN) - Liên quan vụ cháy karaoke An Phú 32 người chết, ngày 28/11, Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố Phạm Quốc Hùng (cựu Thiếu tá, Phó Công an phường Định Hòa, TP Thủ Dầu Một); Vũ Trường Sơn, cựu Thiếu tá, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh Bình Dương (đã nghỉ việc năm 2021); để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

17 năm tù cho bị cáo buôn ma túy

Bị cáo Lê Minh Chiến.
(PLVN) -  Chiều 28/11, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Lê Minh Chiến (SN 1984 , trú phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Đà Nẵng ) 17 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Trả hồ sơ vụ “tự ý thiêu xác bé trai”

Bị cáo Lê Minh Quang và Cao Thị Thu Bích tại tòa. Ảnh: Hoài Thanh
(PLVN) - Hôm qua (27/11), TAND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung trong vụ án Lê Minh Quang (46 tuổi, quê Thừa Thiên Huế) và người tình Cao Thị Thu Bích (40 tuổi) bị cáo buộc xâm phạm thi thể, hài cốt, mồ mả.

Chiếm đoạt 17,5 tỷ đồng rồi bỏ trốn

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 27/11, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hà Thị Nga (SN 1980, ở Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là nhiều người.

Vụ tham ô hơn 100 tỷ đồng tại Bệnh viện Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh): Dự kiến mở phiên sơ thẩm vào 29/11

Đối tượng Quân (trái) và Lợi.
(PLVN) - TAND TP HCM vừa công bố lịch xét xử đối tượng Nguyễn Minh Quân, cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức (BV) và Nguyễn Văn Lợi (Giám đốc Cty Nguyễn Tâm, 1 trong các DN “sân sau” của Quân) về tội “Tham ô tài sản” theo khoản 4 Điều 353 BLHS (khung hình phạt từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình) vào ngày 29/11 tới đây.