8 năm tù cho đối tượng mạo danh công an để lừa đảo

Hình minh họa.
Hình minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 5/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Đình Quân (SN 1981, quê huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là nhiều người, bị chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ án, đầu năm 2017, Nguyễn Đình Quân quen biết Vũ Văn Thắng (SN 1982, ngụ quận Lê Chân, Hải Phòng). Khi quen nhau, Quân giới thiệu với Thắng là bản thân đang làm việc ở Bộ Công an, có quan hệ rộng, có khả năng lo được việc chỉ định các gói thầu cho DN thi công. Tin tưởng những thông tin do Quân đưa ra, Thắng nảy sinh ý định làm trung gian để hưởng tiền môi giới.

Khoảng giữa năm 2017, thông qua các mối quan hệ, Thắng quen biết với chị Trần Thị Kim Trà (SN 1981, ngụ quận Thanh Xuân, Hà Nội). Khi giao tiếp, Thắng giới thiệu với chị Trà là mình đang làm tại Văn phòng Chính phủ, giúp việc cho lãnh đạo Chính phủ.

Thắng nói bản thân đang quản lý khối kinh tế và phụ trách 4 dự án gồm: Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc từ Paske đi cửa khẩu Bờ Y tại Lào, Dự án san lấp của Cty CP Amanta Hạ Long, Dự án cung cấp trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy cho Công an Hà Nội, Dự án thi công lắp đặt nội thất BV Bạch Mai 2 ở Hà Nam. Thắng nói nếu DN muốn trúng thầu thì chuyển hồ sơ năng lực Cty và tiền để Thắng đi “quan hệ”, xin giúp trúng thầu thi công các gói thầu này.

Tin tưởng những thông tin trên là thật nên chị Trà đã nói lại với một số người quen là các giám đốc các DN xây dựng ở Hà Nội, TP HCM. Sau khi kiểm tra các dự án trên, có 3 DN đã đồng ý chuyển tiền và hồ sơ để đưa cho Thắng.

Cụ thể, khoảng tháng 3/2018, anh Thạch Anh Dũng đã chuyển hồ sơ năng lực của Cty do anh làm Tổng Giám đốc và Cty của bạn anh Dũng cho chị Trà để nhờ đưa cho Thắng lo được trúng thầu Dự án xây dựng đường cao tốc từ Paske đi cửa khẩu Bờ Y tại Lào và Dự án san lấp của Cty CP Amata Hạ Long.

Thắng đặt vấn đề với Quân thì Quân nói để 2 Cty trên trúng thầu, Thắng phải đưa 3 tỷ đồng đối với Dự án của Cty CP Amata Hạ Long và 20.000 USD với Dự án xây dựng đường cao tốc từ Paske đi cửa khẩu Bờ Y. Thống nhất với Quân xong, Thắng đã yêu cầu chị Trà đưa 5 tỷ đồng và 30.000 USD để hưởng lợi số tiền 2 tỷ đồng và 30.000 USD. Chị Trà đã nói lại với anh Dũng số tiền Thắng yêu cầu.

Tháng 5/2018, anh Dũng đã đến nhà chị Trà để đưa số tiền trên. Ngay sau đó, chị Trà đã liên lạc với Thắng. Thắng qua nhà chị Trà lấy tiền. Việc giao nhận tiền không có giấy tờ biên nhận. Vào tháng 8/2018, khi các bên hẹn gặp nhau, Thắng lấy từ Quân 2 giấy chỉ định thầu rồi đưa cho Cty của anh Dũng và bạn anh Dũng. Lúc này, Thắng yêu cầu anh Dũng phải đưa thêm 1 triệu UDS để lo tiếp Dự án xây dựng đường cao tốc bên Lào.

Đến tháng 11/2018, Thắng sắp xếp cho chị Trà, anh Dũng gặp Quân để hỏi về tiến độ công việc. Khi đến nơi gặp, Quân và Thắng dẫn theo 2 người khác và giới thiệu họ là Phó Giám đốc Ban Quản lý của 2 dự án trên. Thắng yêu cầu anh Dũng đưa thêm 10.000 USD để thúc đẩy nhanh tiến độ công việc.

CQĐT xác định tại 2 dự án trên, Thắng, Quân và 1 người khác đã chiếm đoạt của chị Trà, anh Đức số tiền 7 tỷ đồng và 60.000 USD. Ngoài ra, Thắng và Quân còn chiếm đoạt tiền của những người khác ở dự án khác.

Cơ quan chức năng xác định, với thủ đoạn trên, từ tháng 5/2018 đến tháng 11/2018, Quân và Thắng đã nhận của chị Trà, anh Dũng và anh Trương Minh Khoa (đã được đổi tên) tổng số hơn 11,1 tỷ đồng. Trong đó, Thắng đã nhận của chị Trà, anh Dũng và anh Khoa hơn 3,7 tỷ đồng, Quân đã nhận hơn 7,4 tỷ đồng.

Qua xác minh, Ban Quản lý khu kinh tế, UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định không nhận hồ sơ của các Cty trên tham gia đấu thầu tại các gói thầu ở Hạ Long. Cty không có quan hệ hay thông tin liên quan Quân và Thắng.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa - xã hội TP Hà Nội cũng xác nhận, cơ quan và các cá nhân được giao thực hiện dự án không tiếp xúc, quen biết hay gặp gỡ các đối tượng, tổ chức liên quan đến các đối tượng trên.

Xác minh tại Lào cũng cho thấy, Cục Cầu đường, Bộ GTVT Lào xác nhận dự án đường cao tốc từ TP Paske đi cửa khẩu Bờ Y do Cty TNHH Thương mại & Xây dựng MTV Đao Viêng Vi Chit làm thủ tục xin phép với hình thức BOT. Năm 2019, Bộ GTVT Lào không đồng ý bất kỳ hạng mục nào dự án trên do hồ sơ khảo sát có nhiều hạng mục trùng với hạng mục đã có từ trước.

Đối với Thắng đã bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong giai đoạn điều tra, Thắng bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Hiện CQĐT đã quyết định truy nã đối với Thắng.

Đối với 2 cá nhân đi cùng Quân và Thắng được giới thiệu là Phó Giám đốc Ban quản lý dự án và có nhận tiền nhưng không có giấy tờ biên nhận. Do đó, CQĐT tách vụ án, tạm đình chỉ điều tra, khi nào có căn cứ sẽ phục hồi xử lý sau.

Quá trình điều tra, CQĐT còn nhận được đơn tố giác đối với chị Trần Thị Kim Trà có hành vi lừa đảo. Nhưng tài liệu thu thập thể hiện chị Trà không được bàn bạc, hưởng lợi với Quân và Thắng. Chị Trà đã trả lại một phần tiền cho bị hại nên không bị xử lý về vai trò đồng phạm.

Sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Quân 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

(Tên các nạn nhân đã được thay đổi)

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giết vợ vì không nấu cơm

Bị cáo Hồ Văn Thu tại phiên tòa sơ thẩm.
(PLVN) - Xuất phát từ việc vợ không nấu cơm, hai vợ chồng ở Quảng Nam xảy ra mâu thuẫn, lời qua tiếng lại rồi người chồng bức xúc, túm tóc, đập đầu vợ vào cột nhà khiến nạn nhân tử vong.

Bà Nguyễn Phương Hằng nhất quyết không xin lỗi

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng nhất quyết không xin lỗi những người bị xúc phạm
(PLVN) - Tại phiên tòa xử Nguyễn Phương Hằng cùng đồng phạm bị xét xử về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, khi được hỏi về yêu cầu bồi thường, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh, vợ chồng Thủy Tiên đã xin rút toàn bộ hoặc một phần yêu cầu bồi thường về chất, mà chỉ yêu cầu bà Hằng công khai xin lỗi.

Án chung thân cho kẻ giết chú ruột

Bị cáo Võ Văn Thành tại phiên tòa xét xử.
(PLVN) - TAND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa xét xử sơ thẩm vụ án “giết người” đối với Võ Văn Thành (SN 1995, trú tại xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế).

An ninh được siết chặt tại phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng

An ninh phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng được siết chặt.
(PLVN) - Ngay từ sáng sớm rất đông người dân đã tập trung rất đông trước cổng TAND TP HCM để theo dõi phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng cùng đồng phạm về tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Mạo danh là nhà báo rồi lừa đảo hơn 12 tỷ đồng của nhiều người

Bị cáo Nguyễn Thị Vân Anh lĩnh án 20 năm tù
(PLVN) - Sau khi thuê người làm giả thẻ nhà báo, Nguyễn Thị Vân Anh tự giới thiệu là Phó tổng biên tập một tờ báo điện tử, quen biết nhiều lành đạo ở Trung ương và địa phương có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở để lừa đảo, chiếm đoạt nhiều bị hại hơn 12 tỷ đồng.

Ngày mai (21/9), bà Nguyễn Phương Hằng cùng đồng phạm hầu tòa

Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm sẽ hầu tòa trong vài ngày tới
(PLVN) - Dự kiến TAND TP. Hồ Chí Minh sẽ đưa vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân” do bị can Nguyễn Phương Hằng cùng đồng phạm ra xét xử trong hai ngày (21 và 22 tháng 9). Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm bởi không chỉ xuất phát từ nhân thân các bị cáo, bị hại, mà còn cả vấn đề nổi cộm của xã hội trong thời gian qua đó chính là tình trạng xúc phạm cá nhân trên mạng xã hội.

Hà Nội: Mâu thuẫn chuyện ăn chia, nhóm “cò” đất lĩnh án

Ảnh minh họa
(PLVN) - TAND Hà Nội vừa tuyên phạt Hoàng Văn Lượng (SN 1993, quê Nam Định) 8 năm 6 tháng tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Với cùng tội danh, HĐXX tuyên phạt Ngô Thành Tú (SN 1996, quê Thái Bình), Phạm Minh Tú (SN 1994, quê Vĩnh Phúc), Nguyễn Hoàng Tuấn (SN 1997, quê Phú Thọ) mức án 8 năm tù.