8 lý do để nên ăn quả vải trong mùa hè

0:00 / 0:00
0:00
Vải là trái cây quen thuộc trong mùa hè. Nhiều người ăn vải sợ nóng nhưng kỳ thực nó mang lại nhiều lợi ích có thể bạn không biết.

Giữ cho xương chắc khỏe hơn

Trái vải chứa nhiều magiê, phốt pho, sắt, mangan và đồng giúp hấp thụ canxi trong xương. Theo các chuyên gia, việc tiêu thụ quả vải thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương.

Tốt cho thận

Vải rất giàu nước và kali giúp thải độc tố tích tụ trong thận. Loại trái cây này cũng làm giảm nồng độ axit uric, làm giảm nguy cơ tổn thương thận.

Giàu vitamin B

Là nguồn cung cấp vitamin C, K, E quan trọng và có hàm lượng riboflavin và niacin thấp. Ăn vải thường xuyên trong mùa hè có thể giúp thu được 10% lượng vitamin B6 hàng ngày, giúp sản xuất tế bào hồng cầu (RBCs) và chống lại các bệnh viêm nhiễm.

Đóng vai trò như loại thuốc giảm đau hiệu quả

Điều này nghe có vẻ khác biệt nhưng đúng vậy, vải là một loại thuốc giảm đau hiệu quả giúp ức chế tình trạng viêm và ngăn ngừa tổn thương mô.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Giàu vitamin C, vải rất hữu ích trong việc tăng cường khả năng miễn dịch. Ngoài ra, ăn vải thường xuyên trong những tháng mùa hè giúp giảm nguy cơ bị ốm do cảm lạnh và cúm thông thường.

Làn da rạng rỡ

Vải giúp nuôi dưỡng và điều chỉnh làn da thông qua việc giảm thiểu các vết thâm và đốm do mụn.

Hỗ trợ giảm cân

Một khẩu phần 100 gram quả vải chỉ cung cấp 66 calo. Loại trái cây giàu chất xơ này giúp bạn no lâu và do đó hỗ trợ giảm cân.

Tốt cho tim

Giàu chất chống oxy hóa, vải giúp giảm tổn thương do stress oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do. Nó cũng chứa flavonoid giúp cải thiện chức năng mạch máu và ngăn ngừa bệnh tim.

Ngoài ra, vải cũng chứa một lượng lớn vitamin C được biết là có tác dụng bảo vệ tim mạch. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn quả vải giảm được 50% nguy cơ đau tim.

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.