700 ký sinh trùng được thấy trong não và phổi

(PLVN) - Theo Daily Mail, cư dân của thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc, đã ăn thịt chưa chín, sau đó hơn 700 con sán dây xuất hiện trong não và phổi của anh ta.

 

Ảnh: ZJU 1st Hospital. Ảnh: ZJU 1st Hospital.

Vào tháng 10, Zhu Zhongfa (46 tuổi) đã ăn hot pot và không để ý thịt đã chín rồi hay chưa. Hóa ra, ở mếng thịt có ấu trùng của sán dây heo. 

Trong vòng mấy tuần anh thường suyên bị ngất và chuột rút, trong bệnh viện các bác sĩ đã thực hiện MRI (Chụp cộng hưởng từ) não và ngực, và  phát hiện hàng trăm ký sinh trùng ở đó.

Theo các bác sĩ, trứng của sán dây nhập vào cơ thể của anh Zhu qua dạ dày, rồi qua máu đến não. 

Tiến sĩ Huang Jianrong cho biết: “Chúng tôi đã loại bỏ ấu trùng bằng thuốc chống ký sinh trùng và chúng tôi cũng đã kê một liệu trình điều trị để giảm tác dụng phụ của thuốc. Tuần điều trị đầu tiên đã thành công. Bây giờ Zhu Zhongfra cần phải làm các kiểm tra".

Hiện vẫn chưa rõ liệu anh Zhu có bị bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào từ nhiễm sán dây hay không.

Sán dây lợn là một loại sán dây ký sinh. Thông thường ấu trùng phát triển trong cơ thể lợn. Người bị nhiễm bệnh do ăn thịt chưa trải qua quá trình xử lý nhiệt kỹ. Trong ruột người, sán dây lợn có thể dài đến 2-3 mét.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương với ký sinh trùng này là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh động kinh.

Hà My
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp nhận 415.000 liều vaccine phòng COVID-19 do Chính phủ Anh tài trợ

Đại diện Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine do Chính phủ Anh tài trợ. Ảnh: Trần Minh
(PLVN) - Sáng 3/8, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, ông David McNaught – Tham tán Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam – đã trao 415.000 liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh tài trợ giúp Việt Nam chống dịch COVID-19. Đây là số vaccine Astrazeneca được sản xuất tại Vương quốc Anh.