70 nước thúc giục Triều Tiên loại bỏ vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo

(PLVN) - 70 quốc gia trên thế giới ngày 10/5 đã kêu gọi Triều Tiên loại bỏ vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo và các chương trình liên quan, giảm thiểu “mối đe dọa chưa từng có” đặt ra cho hòa bình thế giới.
Hình ảnh vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Hình ảnh vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Theo AFP, các bên ký vào văn bản do Pháp soạn thảo nhằm thúc giục Triều Tiên giải giáp có Mỹ, Hàn Quốc, các nước ở châu Á, châu Mỹ Latinh, châu Phi và châu Âu.

Trong văn bản, các bên ký kết “phản đối mạnh mẽ mối đe dọa nghiêm trọng và không giảm đối với hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế do các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên phát triển”.

“Chúng tôi khuyến khích Triều Tiên tránh bất kỳ sự khiêu khích nào. Chúng tôi cũng kêu gọi Triều Tiên tiếp tục thảo luận với Mỹ về phi hạt nhân hóa”, văn bản thúc giục.

Trước đó, sau cuộc diễn tập ngày 4/5, Bình Nhưỡng hôm 9/5 tiếp tục phóng 2 tên lửa tầm ngắn. 

Theo một nguồn tin ngoại giao, khoảng 15 nước đã lên tiếng đề nghị ký văn bản yêu cầu giải giáp Triều Tiên sau vụ thử tên lửa mới nhất của nước này.

Triều Tiên đã không tiến hành bất kỳ vụ phóng tên lửa nào kể từ tháng 11/2017, trước khi nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un bắt tay vào các cuộc đàm phán ngoại giao về phi hạt nhân hóa. Năm ngoái, ông Kim tuyên bố chấm dứt thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Các nhà phân tích cho rằng, với 2 lần phóng tên lửa trong một tuần, Bình Nhưỡng đang ở giữa ranh giới mong manh giữa việc gây áp lực ngày càng tăng đối với Mỹ và không làm hỏng các cuộc đàm phán hạt nhân.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Đọc thêm

Pfizer lý giải về 'chất nổi màu trắng' trong lọ vaccine

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho một người cao tuổi tại một trung tâm tiêm chủng mới mở ở Kobe, miền tây Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News (chụp ngày 25/5/2021)
(PLVN) - Các lọ vaccine chứa chất nổi màu trắng thuộc lô FF5357 của Pfizer Inc. đã được phát hiện tại các điểm tiêm chủng và tạm dừng việc sử dụng, trong khi Công ty con của Pfizer tại Nhật Bản điều tra thành phần của vaccine trong lô bị ảnh hưởng này.

ICC nhằm vào 'cuộc chiến chống ma túy' của Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cầm một khẩu súng bắn tỉa Galil trong lễ bàn giao nhiệm vụ Cảnh sát trưởng Quốc gia ở Trại Crame, Thành phố Quezon (Thủ đô Manila, Philippines). Ảnh: REUTERS
(PLVN) - Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã chấp thuận yêu cầu của công tố viên mở một cuộc điều tra, trong phạm vi quyền hạn của tòa án, về những tội ác bị cáo buộc đã xảy ra ở Philippines trong 'cuộc chiến chống ma túy'.