70 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam: Người làm báo - những chiến sĩ tiên phong

(PLVN) - Vượt lên mọi hoàn cảnh, các phóng viên, nhà báo luôn phát huy tinh thần tiên phong, cống hiến và đều nhận thức một cách sâu sắc: Làm báo là làm cách mạng; người làm báo là chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng. Đó là những chia sẻ của Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam với PLVN.
Nhà báo Hồ Quang Lợi. Nhà báo Hồ Quang Lợi.

Tiên phong và cống hiến

70 năm qua, báo chí nước ta đã có bước phát triển vượt bậc, ngày càng khẳng định được vị thế, vai trò trong đời sống chính trị - xã hội. Ông đánh giá thế nào về những thành tựu của báo chí trong chặng đường qua?

- Nền báo chí Cách mạng của chúng ta có truyền thống rất vẻ vang. 70 năm qua, trong mọi giai đoạn lịch sử, Hội Nhà báo Việt Nam và đội ngũ báo chí cả nước đã đồng hành cùng đất nước và đã có những đóng góp rất quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và của nhân dân ta.

Trong truyền thống vẻ vang của nền báo chí Cách mạng, bản thân tôi cảm nhận được một trong những điều sâu sắc nhất, đó là tính tiên phong và tinh thần cống hiến của những người làm báo Cách mạng Việt Nam. Không chỉ trong thời chiến mà ngay trong thời bình, vẫn còn không ít nhà báo nhiều lúc phải tác nghiệp trong điều kiện khó khăn, thậm chí nguy hiểm.

Nhưng vượt lên mọi hoàn cảnh, các nhà báo của chúng ta luôn luôn phát huy tinh thần tiên phong, cống hiến và đều nhận thức được một cách sâu sắc rằng: Làm báo là làm cách mạng; người làm báo là chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng.

Vậy trong giai đoạn hiện nay, nền báo chí Cách mạng có diện mạo mới như thế nào, thưa ông?

-  Hiện nay chúng ta có nền báo chí đang phát triển mạnh mẽ và đang vươn lên để có thể đáp ứng nhu cầu thông tin của xã hội. Chúng ta có hệ thống báo chí gồm hơn 900 cơ quan báo chí thuộc 4 loại hình; có đội ngũ với hơn 45.000 người làm việc trong lĩnh vực báo chí, trong đó có hơn 25.000 người là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. 

Với lực lượng ngày càng hùng hậu, trong mọi giai đoạn cách mạng, luôn có sự đóng góp rất xứng đáng của đội ngũ người làm báo và của Hội Nhà báo Việt Nam.

Lực lượng trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

Ông nhận xét về công tác truyền thông của báo chí về công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua?

- Hiện nay, cùng với y tế, quân đội, công an…,  báo chí là một trong những lực lượng trên tuyến đầu chống dịch.

Thời gian vừa qua, những người làm báo đã tham gia vào mặt trận chống dịch như những chiến sĩ và có thể nói ở đâu có hoạt động chống dịch - kể cả những nơi có độ rủi ro cao thì ở đó đều có mặt của những người làm báo. Dù nơi tâm dịch hay trong bệnh viện, những thước phim, những tư liệu sống động tác nghiệp tại hiện trường của các nhà báo đã làm cho nhân dân hiểu được tầm vóc của “cuộc chiến” mà toàn Đảng, toàn dân đang triển khai vô cùng quyết liệt. 

70 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam: Người làm báo - những chiến sĩ tiên phong ảnh 1
 Phóng viên Báo PLVN tác nghiệp tại điểm cách ly tập trung ở Sư đoàn 390, Quân đoàn 1 (Thanh Hóa).

Trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh Covid-19, Việt Nam chúng ta đang nổi lên như một điểm sáng toàn cầu. Thành công bước đầu này là sự nỗ lực chung của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, trong đó có đóng góp rất quan trọng của báo chí. Thông qua công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin đến người dân một cách kịp thời, chính xác, giúp cả xã hội đồng thuận, chung sức, chung lòng cùng Đảng và Chính phủ chống dịch thành công. 

Có thể nói, hiệu quả to lớn trên mặt trận tuyên truyền của báo chí đã đóng góp vào thành công chung trong cuộc chiến chống dịch hiện nay.

Hiện nay, chúng ta đã và đang thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Ông kỳ vọng gì vào sự phát triển của nền báo chí nước nhà sau khi thực hiện Quy hoạch? 

- Việc thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc là hết sức cần thiết. Thứ nhất, giúp chúng ta phát triển báo chí đúng hướng và hiệu quả hơn. Thứ hai, thông qua công tác quy hoạch, chúng ta có thể khắc phục được tình trạng chồng chéo làm lãng phí nguồn nhân lực. Thứ ba, chấn chỉnh, khắc phục những vi phạm trong hoạt động báo chí, trong đó có vấn đề đạo đức của người làm báo.

Tất nhiên, trong việc thực hiện quy hoạch cũng có những khó khăn nhất định, nhưng vì mục tiêu chung của nền báo chí nên chúng ta đang thực hiện một cách rất nghiêm túc. 

Cũng liên quan tới Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc,  Hội Nhà báo Việt Nam đã và sẽ có những việc làm cụ thể như thế nào để hỗ trợ, tạo điều kiện nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các hội viên, nhà báo?

- Như đã nói, trong quá trình thực hiện quy hoạch, chúng ta gặp một số khó khăn. Trong đó khó khăn nhất là vấn đề cơ cấu lại các cơ quan báo chí và giải quyết việc làm cho hội viên, người làm báo. Việc quy hoạch chắc chắn sẽ tác động mạnh và trực tiếp đến đời sống của từng nhà báo, hội viên, các cấp hội và cơ quan báo chí. Có cơ quan phải sáp nhập hoặc chuyển từ báo thành tạp chí, nhưng có cơ quan phải giải thể, từ đó có một bộ phận người làm báo hoặc phải chuyển sang làm việc khác hoặc mất việc…

Nhận thức rõ vấn đề này, với trách nhiệm bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp, bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên, trong việc thực hiện quy hoạch và quản lý báo chí toàn quốc, Hội Nhà báo Việt Nam đã đồng hành, phối hợp với các cơ quan có trách nhiệm để hỗ trợ, giúp đỡ các cấp hội và hội viên. 

Hội Nhà báo Việt Nam mong muốn và đề nghị các cấp từ Trung ương đến địa phương khi thực hiện quy hoạch báo chí cần quan tâm thích đáng để giải quyết, hỗ trợ một cách cụ thể, thiết thực nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hội viên, những người làm báo. Hội Nhà báo Việt Nam luôn đồng hành cùng các cấp hội và hội viên để thực hiện tốt quy hoạch báo chí. 

Trân trọng cảm ơn ông!

Vân Anh (thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.