70 học giả kêu gọi Mỹ và Trung Quốc đặt lợi ích sang một bên cùng nhau chống dịch

(PLVN) - Trong một bức thư ngỏ được đăng trên tờ Thời báo New York mới đây, hơn 70 học giả kêu gọi các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đặt lợi ích đảng phái sang một bên và phối hợp xử lý các vấn đề của đại dịch Covid-19.
Trụ sở WHO ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Salvatore Di Nolfi/EPA Trụ sở WHO ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Salvatore Di Nolfi/EPA

Bức thư do Tiến sĩ Kohrman - Phó giáo sư nhân chủng học y tế tại Đại học Stanford, Tiến sĩ Xi Chen - Trợ lý giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Yale và Tiến sĩ Scott Rozelle - thành viên cao cấp tại Stanford, đứng tên đại diện cho hơn 70 học giả đã cùng ký tên.

Trong thư, các học giả chỉ ra tác động nghiêm trọng của đại dịch khi giết hàng tram ngàn người, khiến cho hàng chục triệu người thất nghiệp, tàn phá những người dễ bị tổn thương nhất và đặt nhiều vấn đề ra khỏi sự kiểm soát. 

“Hiểm họa Covid-19 đòi hỏi một lực lượng chính trị ngang bằng hoặc lớn hơn do các chính phủ lãnh đạo. Hiểm họa này phải được xử lý bằng một loạt các phản ứng mạnh mẽ, đa cấp, xuyên quốc gia, có sự phối hợp chặt chẽ” – bức thư viết.

Các học giả kêu gọi các quan chức ở Washington, Bắc Kinh và các chính phủ khác thận trọng, tránh lồng ghép chính trị và lợi ích đảng phái vào cuộc chiến chống lại Covid-19. “Sức mạnh nên được tập trung vào việc chăm sóc người khác và sắp xếp các nguồn lực để phòng bệnh - không làm chệch hướng bằng việc đổ lỗi, xếp hạng ưu tiên hoặc phỉ báng mọi người vì dân tộc hoặc quốc tịch” – các học giả nêu trong bức thư.

Theo các học giả, bệnh tật không có biên giới, chuỗi cung ứng là toàn cầu, và quản lý khủng hoảng đòi hỏi sự hợp tác liên chính phủ và chia sẻ dữ liệu giữa các nhà khoa học.

“Mối quan hệ có thể mất nhiều năm để nuôi dưỡng và vài giây để phá hủy, đặc biệt là khi một tweet có thể lan truyền toàn cầu ngay lập tức, đây là một bài học chúng tôi thường xuyên dạy cho học sinh”, các học giả viết. Họ cũng nói thêm rằng, không có gì nguy hiểm hơn việc truyền bá âm mưu hoặc ngôn ngữ xúc phạm về nguồn gốc virus học. 

“Bây giờ, đã đến lúc để xây dựng lại các liên minh y tế công cộng toàn cầu, như Tổ chức Y tế Thế giới, đổi mới các trao đổi khoa học và liên lạc xuyên biên giới một cách tôn trọng” – các học giả viết.

Hoàng Thủy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Biểu tình vì môi trường khắp nơi trước thềm Cop26

Greta Thunberg kêu gọi cử tri Đức gây sức ép về vấn đề bảo vệ môi trường lên các nhà chính trị tại sự kiện ở Berlin (Đức) 2 ngày trưc[s cuộc bầu cử của Đức (diễn ra ngày 26/9). Ảnh: The Guardian
(PLVN) - Hàng nghìn người ở 99 quốc gia đã tham gia các hoạt động hành động vì khí hậu đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đã diễn ra hôm thứ Sáu, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.

14 binh sĩ Mexico vượt qua biên giới vào Mỹ

Các nhân viên CBP hộ tống các binh sĩ Mexico bị bắt giữ sau khi vượt qua ranh giới và vào Hoa Kỳ, tại cây cầu biên giới quốc tế Cordova của Châu Mỹ, ở El Paso, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 25/9/2021)
(PLVN) - Mười bốn binh sĩ Mexico đã bị các nhân viên biên phòng Hoa Kỳ bắt giữ vào sáng sớm thứ Bảy trong vài giờ sau khi họ vượt qua El Paso, Texas, từ Ciudad Juarez của Mexico, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho biết.

Hòn đảo Caribe chỉ chọn khách du lịch nhà giàu

Montserrat đã được mô tả là một trong những hòn đảo "kịch tính" nhất của quần đảo Caribe
(PLVN) - Có rất nhiều lý do tại sao bạn có thể muốn đến thăm những bãi biển cát đen của Montserrat, với địa hình tuyệt đẹp và đa dạng của nó. Nhưng nếu bạn không kiếm được 70.000 đô la một năm thì việc du lịch đến hòn đảo ở Caribe này hiện không phải là một lựa chọn.

Đau lòng hàng triệu trẻ em bơ vơ vì COVID-19

Một trại trú ẩn cho trẻ em trong bối cảnh đại dịch ở Kabul, Afghanistan. Nguồn: France24
(PLVN) - Trong khi hầu hết sự chú ý của thế giới đều tập trung vào người lớn, số người nhiễm và số ca tử vong bởi COVID-19, ít ai để ý đến những nạn nhân gián tiếp của căn bệnh này – trẻ em.

Nổ khí gas "thổi tung" 3 căn hộ chung cư

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường. Ảnh: TASS
(PLVN) - Ba căn hộ bị hư hại do một vụ nổ khí gas xảy ra vào sáng thứ Bảy tại một tòa nhà dân cư ở Verkhnyaya Pyshma, Vùng Sverdlovsk, chính quyền thành phố cho biết trong thông cáo báo chí.

Nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu.
(PLVN) - Ngày 12/8/2021, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu đã có bài viết "Nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới". PLVN trân trọng giới thiệu tới bạn đọc bài viết.