70-80% nội dung khiếu kiện liên quan đến đất đai

Một buổi tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương
Một buổi tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương
(PLO) - Là con số được đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác luật sư, luật gia tham gia tư vấn pháp lý miễn phí tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương vừa được Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Hội Luật gia Việt Nam phối hợp tổ chức.
Nhiều cơ quan chưa giải quyết đúng pháp luật 
Theo Liên đoàn Luật sư Việt Nam, sau khi Chương trình phối hợp trợ giúp pháp lý (TGPL) miễn phí cho người dân tại trụ sở tiếp công dân Trung ương (TCDTW) giữa 5 cơ quan trên được ký kết, từ ngày 14/7 đến 24/9/2015 đã có hơn 600 lượt công dân được 100 luật sư TGPL, tuyên truyền giải thích pháp luật miễn phí; đã có một số người dân tự nguyện về quê, không tiếp tục khiếu kiện. 
Đáng chú ý, thông qua hoạt động TGPL, các luật sư đã phát hiện một số việc giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền chưa phù hợp với pháp luật nên hướng dẫn người dân kiến nghị với cơ quan chức năng giải quyết; đồng thời khuyên người dân cần tuân thủ các quy định pháp luật. 
Theo Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam, có đến 70-80% người dân khiếu kiện tại Trụ sở TCDTW có nội dung liên quan đến tranh chấp đất đai, những mâu thuẫn về thẩm quyền thu hồi đất, về giải phóng mặt bằng. Trong khi đó văn bản pháp luật về lĩnh vực đất đai thường xuyên sửa đổi, thay thế. 
Theo ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban TCDTW (Thanh tra Chính phủ): “Không chỉ tư vấn pháp luật cho dân, nếu cần thiết, luật sư còn có thể tư vấn pháp luật cho cán bộ tiếp dân tại Trụ sở TCDTW để hướng dẫn người dân trong từng trường hợp cụ thể”. 
Tuy nhiên, ông Điệp lưu ý, khi tư vấn cho người dân, luật sư không được lợi dụng để làm dịch vụ pháp lý đối với bất kỳ trường hợp nào; dù việc tư vấn có kéo dài thì cũng phải tư vấn miễn phí cho dân đến cùng.
Cần tránh “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”
Bên cạnh những kết quả, việc TGPL, tư vấn pháp luật miễn phí tại Trụ sở TCDTW cũng tồn tại không ít hạn chế, như việc người dân đến khiếu kiện vụ việc đã được các cơ quan giải quyết qua nhiều cấp, có tính chất phức tạp; khi TGPL cho người dân, luật sư không thể nắm bắt và hiểu bản chất thấu đáo của vụ việc nhưng vẫn phải đưa ra ngay các ý kiến tư vấn pháp luật cho người dân. Vì vậy, vẫn còn trường hợp cùng một vụ việc, nhưng do không có cơ chế thông tin trao đổi giữa các luật sư tham gia TGPL nên hai luật sư TGPL ở hai ngày khác nhau có ý kiến tư vấn khác nhau.
Trước bất cập trên, các đại biểu đề nghị đối với những vụ việc kéo dài nhiều năm, Thanh tra Chính phủ cần trao đổi hồ sơ tài liệu cho luật sư nghiên cứu trước, từ đó tìm hướng giải quyết tốt nhất cho công dân. Đồng thời, nên có một bộ phận điều phối chung khi tiếp nhận thông tin đầu vào của công dân đến khiếu kiện, tố cáo trước khi luật sư tư vấn; thông tin cho các luật sư biết các vụ việc đã được Ban TCDTW giải quyết, kết quả thế nào để luật sư có đánh giá sơ lược về vụ việc…
Nhằm tiếp tục triển khai công tác này trong năm 2016, hiện Liên đoàn Luật sư Việt Nam đang xây dựng Đề án tham gia TGPL ở Trụ sở TCDTW tại Hà Nội và TP HCM với mục tiêu giảm từ 20-30% số vụ việc khiếu nại, tố cáo của người dân tại Trụ sở TCDTW sau khi được luật sư tư vấn.

Đọc thêm

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát động Tết trồng cây tại tỉnh Hưng Yên

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và các đại biểu tham gia trồng cây hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ - Xuân Quý Mão 2023.
(PLVN) - Thường trực Ban Bí thư nhắn gửi, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân Hưng Yên tiếp tục đẩy mạnh tuyền truyền, giáo dục để mọi người nhận thức đầy đủ ý nghĩa to lớn, lợi ích thiết thực của việc trồng cây, bảo vệ cây đã trồng, cây đã trồng phải được chăm sóc phát triển tốt. Cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể phải là những người gương mẫu nhất trong phong trào trồng cây...

Khẩn trương triển khai nhiệm vụ, giải quyết công việc tồn đọng do nghỉ Tết

Khẩn trương triển khai nhiệm vụ, giải quyết công việc tồn đọng do nghỉ Tết
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, đơn vị ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 phải khẩn trương, tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động kinh tế-xã hội, nhất là những công việc tồn đọng do nghỉ Tết.

Tết của những người lính canh biển

Thời gian qua, cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật trên khu vực biển Bắc Trung Bộ, Hải đội 102, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 luôn tích cực, chủ động trong việc tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, ứng phó sự cố thiên tai.
(PLVN) - Với những người lính canh biển, ngày đêm lênh đênh trên những con tàu giữa biển khơi, sóng gió, làm tròn nhiệm vụ được giao, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, gìn giữ sự bình yên cho Tổ quốc thân yêu là việc ý nghĩa nhất để gửi xuân về cho người thân ở quê nhà…

Phát triển TP HCM tầm nhìn đến năm 2045: Cần chính sách, pháp luật vượt trội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP HCM bình gốm Bát Tràng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Một trong những nhóm nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết 31) nhấn mạnh là ban hành chính sách, pháp luật vượt trội, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đáp ứng yêu cầu phát triển TP trong giai đoạn mới.

Triển khai ngoại giao kinh tế, tranh thủ mọi cơ hội cho phát triển đất nước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết công tác ngành Ngoại giao năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.
(PLVN) -  Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, bước vào năm mới 2023, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức mình triển khai công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, với phương châm “Quyết liệt, mạnh dạn, đột phá, thực chất, hiệu quả, khai thác và tranh thủ mọi cơ hội cho phát triển đất nước”.

Hiệp định Paris - đỉnh cao thắng lợi của ngoại giao Việt Nam

Hội nghị Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình tại Việt Nam. (Ảnh tư liệu TTXVN)
(PLVN) -  Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của ngoại giao Việt Nam trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, là minh chứng hùng hồn cho việc vận dụng nhuần nhuyễn phương châm “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cho chủ trương “thêm bạn”, “bớt thù”, dự báo và nắm đúng thời cơ để đi đến thắng lợi quyết định của Đảng ta.

Niềm tin về triển vọng mới sau đại dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)
(PLVN) -  Vừa qua, tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, tổng kết công tác năm 2022 và triển khai Kết luận của Trung ương, Nghị quyết của Quốc hội khóa XV về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, các đại biểu đã bày tỏ niềm tin sâu sắc về mục tiêu “năm 2023 đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2022” như chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đảm bảo quyền hưởng thụ văn hóa của nhân dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự Hội nghị Văn hóa toàn quốc.
(PLVN) -  Xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, bảo đảm điều kiện hưởng thụ văn hóa của nhân dân luôn là nhiệm vụ trọng tâm của cách mạng Việt Nam từ năm 1945 đến nay. Trước đòi hỏi của thực tiễn, Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã phát triển lý luận về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, tạo nền tảng vững chắc, động lực mạnh mẽ, thúc đẩy sự phát triển của quốc gia - dân tộc nhanh và bền vững.

Người mang đến những mùa xuân đất nước

Người mang đến những mùa xuân đất nước
Mỗi khi Tết đến, xuân về, chúng ta lại nhớ đến Bác Hồ - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, Người đã hy sinh trọn cuộc đời để đất nước ta “nở hoa độc lập, kết quả tự do”, nhân dân ta được hưởng những mùa Xuân ấm no, hạnh phúc.

Xây dựng hệ giá trị Việt Nam, phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa
(PLVN) -  Văn hóa nằm ở đâu trong dòng chảy của phát triển? Làm sao để văn hóa phát huy được giá trị và sức mạnh, thực sự là nền tảng tinh thần, là động lực và nguồn lực phát triển của đất nước? Trước thềm năm mới Quý Mão 2023, Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Bí thư trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa xung quanh hệ giá trị Việt Nam.

Dũng khí của cán bộ “6 dám”

PGS.TS Lê Văn Cường trò chuyện với tác giả.
(PLVN) - Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng, Nhà nước ta luôn khuyến khích tinh thần năng động, sáng tạo của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Phương châm “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” trong đường lối ngoại giao Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Bí thư thứ nhất Lê Duẩn dự Đại hội lần thứ XXII của Đảng Cộng sản Liên Xô, năm 1961.
(PLVN) -  Là nhà ngoại giao bậc thầy, có sức ảnh hưởng lớn ở trong nước và trên thế giới, Hồ Chí Minh là một mẫu mực của văn hóa ứng xử tinh tế, là biểu tượng của văn hóa hòa bình và văn hóa khoan dung. Nhiều sự kiện, nhiều phát ngôn, cử chỉ và hành vi của Người trong ngoại giao đã trở thành những ví dụ kinh điển về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.