7 quan niệm sai lầm về sữa chua

(PLO) -Nhiều người hiểu lầm rằng sữa chua không gây béo, càng đặc càng nhiều dưỡng chất, ăn lỏng hay đông đá đều ngon, để vài tiếng bên ngoài cũng không hỏng ...
7 quan niệm sai lầm về sữa chua

Ăn sữa chua không gây béo

Sữa chua là "món tủ" của nhiều chị em muốn giữ gìn vóc dáng. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn nhấm nháp sữa chua tự nhiên ít đường, ăn với liều lượng vừa đủ. Nếu dùng quá nhiều sữa chua vị ngọt, bạn sẽ tăng cân nhanh chóng.

Chọn sữa chua càng đặc càng tốt

Có ý kiến cho rằng, sữa chua càng đặc càng nhiều dưỡng chất. Trên thực tế, nhiều loại sữa chua đặc vì cho thêm các chất làm sánh như hydroxypropyl, pectin, gelatin... Việc đặc hóa sữa chua có thể đánh lừa cảm giác, khiến bạn thỏa mãn thị giác và khẩu vị, nhưng lại gây hại cho sức khỏe.

Bỏ qua thông tin trên bao bì 

Nhiều người chưa có thói quen đọc thông tin trên bao bì sản phẩm, nếu có chỉ xem hạn sử dụng. Với món ăn quen thuộc như sữa chua, mọi người càng chủ quan, chọn mua theo cảm tính và bỏ qua các thông tin quan trọng như thành phần, giá trị dinh dưỡng… Để mua được sữa chua tự nhiên thơm ngon, bổ dưỡng, bạn nên dành thời gian đọc kỹ thông tin trên bao bì, ưu tiên chọn sản phẩm có thành phần sữa tươi.

Ăn sữa chua đông đá

Thói quen mua sữa chua về, đặt vào ngăn đá cho đông cứng rồi mới ăn không mang lợi cho sức khỏe. Nhiệt độ quá lạnh sẽ làm chết các lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, có chức năng tăng cường miễn dịch.

Bảo quản sai nhiệt độ

Các sản phẩm sữa chua tự nhiên, không sử dụng chất phụ gia, đòi hỏi phải bảo quản ở nhiệt độ thích hợp 4-8 độ C để giữ trọn dưỡng chất và hương vị tự nhiên. Do đó, khi mua, vận chuyển và bảo quản, bạn nên để ý nhiệt độ để tránh làm hỏng sữa chua.

Tự làm sữa chua từ sữa đặc có đường

Sữa đặc có đường có 2 thành phần chính, gồm sữa bột và đường. Khi dùng làm sữa chua, thành phẩm không mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng bằng sữa chua làm hoàn toàn từ sữa tươi. Người kiêng đồ ngọt (béo phì, thừa cân, mắc bệnh tiểu đường…) cần hạn chế ăn sữa chua làm từ sữa đặc có đường.

Bất dung nạp lactose không được ăn sữa chua

Bất dung nạp lactose là hiện tượng cơ thể không tiêu hóa được đường lactose, do thiếu men lactase để phân giải. Hiện tượng này khiến một số người cảm thấy đầy hơi, khó tiêu, thậm chí tiêu chảy sau khi uống sữa và dùng chế phẩm từ sữa.

Tuy nhiên, người bất dung nạp lactose vẫn có thể bổ sung canxi, dưỡng chất từ các loại sữa chua tự nhiên với nhiều hương vị.

Theo An San/ Vne
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 22/5 có 1.319 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bộ Y tế ngày 22/5 cho biết ghi nhận 1.319 ca mắc COVID-19 mới tại 42 tỉnh, thành giảm so với hôm qua. Trong ngày số bệnh nhân khỏi gấp 6 lần số mắc mới, không có ca COVID-19 nào tử vong.

Ngộ độc quả muồng tây, 2 người bị teo cơ, liệt toàn thân

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc đang đánh giá vận động cho vợ chồng bệnh nhân ngộ độc hạt muồng. Ảnh: Tiểu Vũ
(PLVN) - Thông tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, hiện Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc quả muồng tây dẫn đến teo cơ, liệt toàn thân. Điều đáng cảnh báo là loại cây này được khuyên dùng như 1 bài thuốc để chữa bệnh nhưng thực chất đây là loại cây độc, đã trực tiếp gây tử vong trên người và động vật.

Khi trẻ bị 'phơi nhiễm' về tâm lý

Học sinh cần được quan tâm đến sức khoẻ tâm lý tại nhà và ở học đường.
(PLVN) -  Gần đây, ngày càng nhiều những câu chuyện đau lòng về trầm cảm, hay thậm chí là tự tử ở học sinh xuất hiện, là hồi chuông cảnh báo cho thực trạng sức khỏe tâm thần của trẻ em và trẻ vị thành niên cần được quan tâm đúng cách nhiều hơn.