Vụ ngộ độc xảy ra ngày 26, 27/10, tại huyện Bảo Thắng. Báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng cho thấy, 3 gia đình ở xã Phong Hải, xã Xuân Quang, mua loại củ rừng tại chợ Cốc Lầu và thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai (huyện Bắc Hà) về nấu canh xương.
Đây là loại củ có kích thước lớn (khoảng 5kg), bên ngoài có nhiều lông trông giống củ từ, mọc hoang dại trên rừng nên người dân thường gọi là củ từ rừng.
Khi ăn loại củ trên, các bệnh nhân có chung biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn kèm theo tê lưỡi và tê bì đầu ngón tay chân.
Lào Cai là tỉnh miền núi có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống với các tập tục và thói quen thu hái các loại củ, quả rừng về làm thức ăn. Do nhiều loại củ rừng có đặc điểm hình thái giống nhau nên người dân dễ nhầm lẫn giữa các loại củ ăn được và không ăn được và gây ra những vụ ngộ độc đáng tiếc như trên.
Như vậy, trong tháng 10, địa bàn tỉnh Lào Cai đã liên tiếp xảy ra hai vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khi ăn phải củ và quả rừng có độc.
Trước đó, như PLVN đưa tin vào ngày 2/10, một nhóm học sinh ở thôn Hát tình, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai ăn nhầm các loại quả dại ven đường có độc, khiến một số em có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn cấp cứu và điều trị.
Hậu quả, một em bị tử vong khi đưa lên cấp cứu ở Bệnh viện đa khoa tỉnh. 16 em khác phải vào viện điều trị, trong đó có 8 em bị nặng phải đưa xuống bệnh viện nhi Trung ương điều trị.
Để phòng tránh các sự cố tương tự, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn các loại động, thực vật lạ, các loại củ, quả rừng mà chưa biết rõ. Sau khi ăn nếu có biểu hiện không tốt về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.