7 người Hà Nội bị ngộ độc Methanol

(PLO) - Các bệnh nhân này hiện đang được điều trị tại Trung tâm chống độc - BV Bạch Mai.
lai co 7 nguoi ngo doc methanol hinh 1
Một bệnh nhân ngộ độc rượu điều trị tại BV Bạch Mai

Bảy bệnh nhân vừa nêu đều ở Hà Nội, hầu hết nhập viện trong tình trạng có hàm lượng methanol cao trong máu, có tình trạng chuyển hóa toan nặng (trong máu nhiều axit), mờ mắt, giảm thị lực, hôn mê, tụt huyết áp, phù não, tổn thương não có bệnh nhân ngừng tim ngay từ tuyến y tế cơ sở.

Trong số đó, có 1 người bị ngộ độc do súc miệng bằng cồn công nghiệp, 1 người chủ ý uống rượu pha cồn công nghiệp Methanol và 5 người còn lại uống rượu trôi nổi không rõ nguồn gốc.

Theo các bác sĩ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, việc có nhiều bệnh nhân ngộ độc rượu chứa cồn công nghiệp Methanol ngay tại Hà Nội là rất đáng báo động. Sau khi được điều trị, 1 số bệnh nhân hồi phục tốt, số khác đang trong đà hồi phục.

Tuy nhiên có 3 trường hợp vẫn đang hôn mê. Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc cho biết: vấn đề ngộ độc rượu đã được cảnh báo nhiều lần, nhưng thời gian qua vẫn có nhiều bệnh nhân nhập viện; đặc biệt, tình trạng ngộ độc rượu Methanol đang có xu hướng gia tăng;  trong khi đó, nếu chỉ nhìn và nếm thử sẽ không thể biết được loại rượu nào chứa cồn công nghiệp Methanol.

Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết: "Người ta pha cồn công nghiệp vào nước để thành rượu, nên hàm lượng Methanol rất cao. Đây là loại rượu trắng, không nhãn mác, giá rất rẻ, không rõ nguồn gốc. Sản phẩm rượu của các hãng có tem, mác, rõ địa chỉ và số điện thoại của cơ sở sản xuất thì xác suất chứa Methanol rất thấp. Nếu là rượu nấu bằng phương pháp truyền thống thì chưa phát hiện ngộ độc do Methanol"./

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.