tr12-13

7 năm chưa “rõ” nguồn gốc đất

Người dân khiếu nại chính quyền phường xác định sai nguồn gốc đất khi cấp sổ đỏ, UBND quận đã vào cuộc và khẳng định khiếu nại của người dân là có cơ sở. Nhưng sau 7 năm giải quyết, vụ việc lại quay về điểm xuất phát ban đầu.

Người dân khiếu nại chính quyền phường xác định sai nguồn gốc đất khi cấp sổ đỏ, UBND quận đã vào cuộc và khẳng định khiếu nại của người dân là có cơ sở. Nhưng sau 7 năm giải quyết, vụ việc lại quay về điểm xuất phát ban đầu.

Cơ quan chức năng thừa nhận làm sai

Khi hay tin UBND quận Hoàng Mai ban hành Quyết định số 3103 (ngày 9/11/2006) về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi là Giấy chứng nhận) cho vợ và các con trai của mình (là bà Hà Thị Thu Phượng, anh Nguyễn Văn Trung và Nguyễn Hữu Long) nhưng phải nộp lệ phí trước bạ toàn bộ diện tích đất và 50% tiền sử dụng một phần diện tích đất được cấp Giấy chứng nhận, ông Nguyễn Văn Bình (Tổ 11, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai- Hà Nội) là đại diện theo ủy quyền của vợ và các con đã khiếu nại về nghĩa vụ tài chính tại Quyết định 3103 nói trên.

Khu đất của ba mẹ con bà Phượng
Khu đất của ba mẹ con bà Phượng

Qua nhiều văn bản hướng dẫn thủ tục hành chính và các quyết định giải quyết khiếu nại của chính quyền địa phương, tới ngày 26/4/2010, Thanh tra quận Hoàng Mai có Kết luận số 05/KL-TT khẳng định: Bà Phượng, anh Trung, anh Long hoàn toàn đầy đủ giấy tờ hợp lệ về diện tích đất mà mình đang sử dụng, đã ăn ở ổn định từ năm 1989 đến nay, đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận cho toàn bộ diện tích đất mà không phải nộp tiền sử dụng đất.

Ông Nguyễn Văn Bình khiếu nại Quyết định số 3103 của UBND quận Hoàng Mai; kiến nghị đính chính lại nghĩa vụ tài chính khi cấp Giấy chứng nhận cho bà Phượng, anh Long, anh Trung... là hoàn toàn có cơ sở.

Sau Kết luận này, ngày 19/5/2010, UBND quận Hoàng Mai có Quyết định số 1053: đồng ý với Kết luận Thanh tra số 05 của Thanh tra quận về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Bình.

Cũng tại Quyết định này, UBND quận Hoàng Mai đã yêu cầu UBND phường Trần Phú, Hội đồng (HĐ) xét cấp Giấy chứng nhận phường Trần Phú xác định, xét duyệt lại nguồn gốc sử dụng đất của bà Phượng, anh Trung và anh Long; đồng thời giao Phòng TN&MT tham mưu UBND quận ban hành Quyết định điều chỉnh các khoản nghĩa vụ tài chính (không phải nộp 50% tiền sử dụng đất của 3 thửa đất, mỗi thửa 17,8m2) của mẹ con bà Phượng.

Sửa sai lại thêm sai

Thực hiện Quyết định trên, HĐ xét cấp Giấy chứng nhận phường Trần Phú đã họp ngày 28/7/2010 nhưng lại căn cứ vào Quyết định số 23 ngày 18/2/2005 của UBND thành phố Hà Nội-là văn bản đã hết hiệu lực. Và rồi, sau hơn 7 tháng kể từ ngày Quyết định 1053 có hiệu lực, các nội dung giải quyết khiếu nại của UBND quận đối với ông Bình vẫn chưa được thực hiện.

Trước tình hình này, UBND quận Hoàng Mai tiếp tục có Quyết định số 3315 (ngày 1/4/2011) về việc điều chỉnh một phần Quyết định 1053 với nội dung: “UBND quận yêu cầu Phòng TN&MT quận, Văn phòng đăng ký đất và nhà quận tham mưu UBND quận điều chỉnh nghĩa vụ tài chính (không phải nộp tiền sử dụng đất) của bà Hà Thị Thu Phượng, anh Nguyễn Văn Trung và Nguyễn Hữu Long”.

Như vậy, theo nội dung này thì HĐ xét cấp Giấy chứng nhận phường Trần Phú không phải xét duyệt lại nguồn gốc đất của ba mẹ con bà Phượng theo như Quyết định số 1053 nhằm tránh kéo dài thời gian thực hiện việc xét duyệt tại UBND phường như trước. Nhưng rồi sự việc vẫn không được giải quyết một cách triệt để.

Trước sự khiếu nại gay gắt của ông Bình, ngày 8/12/2011, UBND quận Hoàng Mai đã có Kết luận số 17, trong đó đã chỉ ra một loạt sai phạm của UBND phường Trần Phú và HĐ xét cấp Giấy chứng nhận của phường này trong việc xét duyệt nguồn gốc đất và hoàn tất thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận cho ba mẹ con bà Phượng. Đó là việc áp dụng cả văn bản đã hết hiệu lực thi hành; các báo cáo, tờ trình gửi lên UBND quận mâu thuẫn, nội dung không đồng nhất, gây khó khăn trong việc thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại của UBND quận; chậm trễ, kéo dài thời gian thực hiện Quyết định giải quyết khiếu nại của UBND quận; vi phạm quy định của UBND thành phố khi xét lại nguồn gốc đất.....

Quay về điểm xuất phát sau 7 năm

Sau Kết luận của UBND quận Hoàng Mai, ngày 25/7/2012, UBND TP Hà Nội ra Thông báo số 194, một lần nữa chỉ ra các sai phạm của UBND phường và HĐ xét cấp Giấy chứng nhận phường Trần Phú; đồng thời giao UBND quận Hoàng Mai chỉ đạo kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Xuân Chinh, nguyên Chủ tịch UBND phường Trần Phú đối với nhưng sai sót nêu trên.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là tại Thông báo này, UBND TP. Hà Nội lại giao UBND quận Hoàng Mai chỉ đạo UBND phường Trần Phú khẩn trương xét duyệt lại nguồn gốc sử dụng đất để trình UBND quận xét cấp Giấy chứng nhận cho ba mẹ con bà Phượng. Trong khi trước đó, tại nhiều văn bản, UBND quận Hoàng Mai đã khẳng định mẹ con bà Phượng có đầy đủ giấy tờ hợp lệ về diện tích đất đang sử dụng và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Chính vì sự giải quyết không nhất quán này mà việc xét duyệt lại nguồn gốc đất cho ba mẹ con bà Phượng đã rơi vào vòng luẩn quẩn. Theo đó, tại Quyết định số 03 ngày 11/1/2013, UBND phường Trần Phú đã cho rằng diện tích 53,4m2 đất của bà Phượng có nguồn gốc sử dụng sau ngày 15/10/1993, đồng nghĩa với việc ba mẹ con bà Phượng phải nộp tiền sử dụng đất cho diện tích này.

Đáng chú ý, kết quả xác minh nội dung khiếu nại, UBND phường Trần Phú lại dựa vào nội dung Biên bản họp ngày 10/3/2006. Trong khi theo kết luận của UBND quận Hoàng Mai thì đây là biên bản “thể hiện việc HĐ xét cấp Giấy chứng nhận phường đã xét duyệt cấp Giấy chứng nhận cho các hộ gia đình không đúng theo Quyết định số 23/2005/QĐ-UBND ngày 12/8/2005 của UBND TP. Hà Nội”.

Theo cách làm này thì không biết đến bao giờ việc cấp Giấy chứng nhận cho ba mẹ con bà Phượng mới hoàn tất. Bởi đến đây, qua 7 năm kiên trì khiếu nại đòi lại quyền lợi chính đáng, đến khi vụ việc tưởng chừng đến hồi kết thì lại đột ngột quay ngược về điểm xuất phát ban đầu và ông Bình lại tiếp tục khiếu nại.

Đức Duy

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?