7 món chống ung thư hàng đầu nên có trên bàn ăn

Ăn uống không đúng cách có thể dẫn tới việc ung thư. Để phòng tránh căn bệnh ung thư, bạn hãy sắp xếp cho mình một chế độ ăn uống hợp lý với những món ăn đơn giản nhưng hữu ích.

Trong thế giới tự nhiên không hề thiếu những thực phẩm có sẵn khả năng phòng chống ung thư. Đứng đầu các loại thực phẩm được công nhận về tác dụng phòng chống ung thư là khoai lang. Tiếp sau đó, có thể kể đến nấm, cà rốt, nho, bưởi, cam quýt, hải sản, bắp cải.

Khoai lang

Trong số 20 loại rau củ có khả năng khống chế các tế bào ung thư thì khoai lang xếp ở vị trí đầu tiên, khả năng chống ung thư của khoai lang chín là 98,7%, khoai lang sống là 94.4%.

Theo nghiên cứu, trong khoai lang có một loại vật chất đươc gọi là glycolipid có thể khống chế sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, Dehydroepiandrosterone (DHEA) trong khoai lang có thể khống chế thậm chí tiêu diệt các tế bào ung thư, đồng thời nó làm tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa ung thư vú và ung thư đại tràng

Không những thế, loại củ dân dã này còn có vô số tác dụng như: Giảm béo, khống chế lượng cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ trúng gió, hạ huyết áp, bảo vệ khớp xương.

Nấm

Một thí nghiệm của các nhà khoa học Nhật Bản chứng minh, trong nấm hương có chứa polysaccharides và khả năng chống ung thư của nó lên đến 80% - 95%. Đối với những loại u bướu ác tính như bệnh bạch cầu, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư gan.... thì nấm đều có tác dụng trị liệu nhất định. Trong nấm còn có chất β-D-Glucosidase có tác dụng tăng cường khả năng chống ung thư của cơ thể.

Ngoài ra, kiên trì ăn nấm hương từ giai đoạn đầu khi mắc bệnh có thể trì hoãn thậm chí tiêu trừ tế bào ung thư. Không những thế, sau khi làm phẫu thuật duy trì ăn nấm hương có thể phòng tránh các di chứng của tế bào ung thư.

Trong nấm kim châm có một loại protein, có khả năng kích thích các chức năng phòng chống ung thư tự nhiên có trong cơ thể người, từ đó hệ miễn dịch có khả năng tự động đối kháng với các tế bào ung thư.

Cà rốt

Trong cà rốt có một vật chất là carotene có thể chuyển hóa thành vitamin A - loại vitamin có tác dụng phòng chống ung thư. Trong cà rốt còn có rất nhiều vitamin B9, chất cũng có tác dụng trong việc phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

Chất lignin có trong cà rốt làm cường hệ miễn dịch gấp 2-3 lần, từ đó cơ thể có thể phần nào khống chế được sự phất triển của tế bào ung thư.

Nho

Nho có khả năng chống ung thư khá mạnh vì trong nho có chứa resveratrol có thể phòng trừ các tế bào khỏe mạnh chuyển đổi thành tế bào ung thư và khống chế sự lan rộng của các tế bào ung thư.

Bưởi, cam, quýt

Canxi tồn tại trong tự nhiên có thể phòng tránh ung thư đại trực tràng , mà loại thực phẩm tự nhiên bổ sung canxi tốt nhất là bưởi. 100 gram bưởi chứa đến 519mg Canxi, cho nên thường xuyên ăn bưởi có thể ngăn chặn ung thư đại trực tràng.

Trong bưởi, cam, quýt có chứa chất gọi là Nomilim. Nomilin có thể phân giải các vật chất hóa học gây nên ung thư, góp phần làm giảm độc tố. Ngoài ra nó còn ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, phòng trừ bệnh ung thư dạ dày.

Hải sản

Hiện nay, trên thị trường có vô số các loại thuốc được làm từ các loài sinh vật biển mang lại hiệu quả không ngờ. Các loại rong biển, tảo.... đều có tác dụng chống ung thư nhất định. Trong rong biển có chứa nguyên tố vi lượng và lượng i ốt phong phú có lợi trong việc phòng chống ung thư.

 

Trong hải sản còn có rất nhiều protein, mỡ, khoáng chất, các loại dinh dưỡng nhất định...có tác dụng trong phòng trừ ung thư. Đồng thời, do lượng cellulose trong hải sản không dễ dàng bị tiêu hóa, đẩy mạnh quá trình bài trừ chất thải trong cơ thể, bảo vệ sức khỏe.

Bắp cải

Bắp cải chứa nhiều vitamin C, vitamin E..... tổng hàm lượng vitamin nhiều gấp 3 lần cà chua, do đó khả năng chống oxy hóa và chống lão hóa rất tốt. Bắp cải còn chứa vitamin B9 (hay còn gọi là acid folic), có tác dụng rất tốt đối với phụ nữ mang thai, người bị bệnh thiếu máu…

Đọc thêm

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.

Suy hô hấp cấp vì mắc sởi

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, giảm sốt, mức độ tiêu chảy giảm nhiều. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 56 tuổi ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh

TP Cần Thơ đẩy mạnh quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh trên địa bàn. (Nguồn: Sở GD&ĐT TP Cần Thơ)
(PLVN) -  Việc hầu hết các em học sinh (HS) khi gặp vấn đề tâm lý không biết phải gặp ai, làm gì để giúp các em vượt qua là phản ánh rõ nét cho thấy công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều khoảng trống.

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch
(PLVN) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) mới cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể - PV).

Thận trọng khi ăn hạt sen

Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn (Ảnh: Internet)

(PLVN) - Hạt sen là một loại nguyên liệu được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người thận trọng khi ăn hạt sen - cần hạn chế hoặc không ăn loại hạt này để tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Để tai nạn thương tích không còn là gánh nặng

Trẻ em - đối tượng rất dễ bị tai nạn thương tích. (Ảnh: BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ)
(PLVN) - Tai nạn thương tích là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ các cơ sở y tế cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 1,1 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.