7 món chống ung thư hàng đầu nên có trên bàn ăn

Ăn uống không đúng cách có thể dẫn tới việc ung thư. Để phòng tránh căn bệnh ung thư, bạn hãy sắp xếp cho mình một chế độ ăn uống hợp lý với những món ăn đơn giản nhưng hữu ích.

Trong thế giới tự nhiên không hề thiếu những thực phẩm có sẵn khả năng phòng chống ung thư. Đứng đầu các loại thực phẩm được công nhận về tác dụng phòng chống ung thư là khoai lang. Tiếp sau đó, có thể kể đến nấm, cà rốt, nho, bưởi, cam quýt, hải sản, bắp cải.

Khoai lang

Trong số 20 loại rau củ có khả năng khống chế các tế bào ung thư thì khoai lang xếp ở vị trí đầu tiên, khả năng chống ung thư của khoai lang chín là 98,7%, khoai lang sống là 94.4%.

Theo nghiên cứu, trong khoai lang có một loại vật chất đươc gọi là glycolipid có thể khống chế sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, Dehydroepiandrosterone (DHEA) trong khoai lang có thể khống chế thậm chí tiêu diệt các tế bào ung thư, đồng thời nó làm tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa ung thư vú và ung thư đại tràng

Không những thế, loại củ dân dã này còn có vô số tác dụng như: Giảm béo, khống chế lượng cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ trúng gió, hạ huyết áp, bảo vệ khớp xương.

Nấm

Một thí nghiệm của các nhà khoa học Nhật Bản chứng minh, trong nấm hương có chứa polysaccharides và khả năng chống ung thư của nó lên đến 80% - 95%. Đối với những loại u bướu ác tính như bệnh bạch cầu, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư gan.... thì nấm đều có tác dụng trị liệu nhất định. Trong nấm còn có chất β-D-Glucosidase có tác dụng tăng cường khả năng chống ung thư của cơ thể.

Ngoài ra, kiên trì ăn nấm hương từ giai đoạn đầu khi mắc bệnh có thể trì hoãn thậm chí tiêu trừ tế bào ung thư. Không những thế, sau khi làm phẫu thuật duy trì ăn nấm hương có thể phòng tránh các di chứng của tế bào ung thư.

Trong nấm kim châm có một loại protein, có khả năng kích thích các chức năng phòng chống ung thư tự nhiên có trong cơ thể người, từ đó hệ miễn dịch có khả năng tự động đối kháng với các tế bào ung thư.

Cà rốt

Trong cà rốt có một vật chất là carotene có thể chuyển hóa thành vitamin A - loại vitamin có tác dụng phòng chống ung thư. Trong cà rốt còn có rất nhiều vitamin B9, chất cũng có tác dụng trong việc phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

Chất lignin có trong cà rốt làm cường hệ miễn dịch gấp 2-3 lần, từ đó cơ thể có thể phần nào khống chế được sự phất triển của tế bào ung thư.

Nho

Nho có khả năng chống ung thư khá mạnh vì trong nho có chứa resveratrol có thể phòng trừ các tế bào khỏe mạnh chuyển đổi thành tế bào ung thư và khống chế sự lan rộng của các tế bào ung thư.

Bưởi, cam, quýt

Canxi tồn tại trong tự nhiên có thể phòng tránh ung thư đại trực tràng , mà loại thực phẩm tự nhiên bổ sung canxi tốt nhất là bưởi. 100 gram bưởi chứa đến 519mg Canxi, cho nên thường xuyên ăn bưởi có thể ngăn chặn ung thư đại trực tràng.

Trong bưởi, cam, quýt có chứa chất gọi là Nomilim. Nomilin có thể phân giải các vật chất hóa học gây nên ung thư, góp phần làm giảm độc tố. Ngoài ra nó còn ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, phòng trừ bệnh ung thư dạ dày.

Hải sản

Hiện nay, trên thị trường có vô số các loại thuốc được làm từ các loài sinh vật biển mang lại hiệu quả không ngờ. Các loại rong biển, tảo.... đều có tác dụng chống ung thư nhất định. Trong rong biển có chứa nguyên tố vi lượng và lượng i ốt phong phú có lợi trong việc phòng chống ung thư.

 

Trong hải sản còn có rất nhiều protein, mỡ, khoáng chất, các loại dinh dưỡng nhất định...có tác dụng trong phòng trừ ung thư. Đồng thời, do lượng cellulose trong hải sản không dễ dàng bị tiêu hóa, đẩy mạnh quá trình bài trừ chất thải trong cơ thể, bảo vệ sức khỏe.

Bắp cải

Bắp cải chứa nhiều vitamin C, vitamin E..... tổng hàm lượng vitamin nhiều gấp 3 lần cà chua, do đó khả năng chống oxy hóa và chống lão hóa rất tốt. Bắp cải còn chứa vitamin B9 (hay còn gọi là acid folic), có tác dụng rất tốt đối với phụ nữ mang thai, người bị bệnh thiếu máu…

Tin cùng chuyên mục

Trào lưu “giảm cân thần tốc” đón Tết khiến nhiều người phải đối diện với vấn đề sức khỏe. (Ảnh: L.C)

Cẩn trọng với “giảm cân thần tốc” đón Tết

(PLVN) - Những ngày cận Tết, nhiều người có xu hướng giảm cân, để “khoe sắc” đón Xuân, diện những bộ cánh đẹp đón Tết. Vì mong muốn giảm cân nhanh chóng, mà không ít người đã khiến bản thân gặp phải rủi ro không mong muốn.

Đọc thêm

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa
(PLVN) - Trong 3 tháng đầu tiên, Trung tâm Giảm cân BVĐK Tâm Anh đã đón tiếp hơn 1.000 khách hàng, trong đó nhiều nam giới đã không còn “bụng bia” nhờ giảm cân chuẩn y khoa quốc tế.

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

Ảnh minh họa

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.