7 món chống ung thư hàng đầu nên có trên bàn ăn

Ăn uống không đúng cách có thể dẫn tới việc ung thư. Để phòng tránh căn bệnh ung thư, bạn hãy sắp xếp cho mình một chế độ ăn uống hợp lý với những món ăn đơn giản nhưng hữu ích.

Trong thế giới tự nhiên không hề thiếu những thực phẩm có sẵn khả năng phòng chống ung thư. Đứng đầu các loại thực phẩm được công nhận về tác dụng phòng chống ung thư là khoai lang. Tiếp sau đó, có thể kể đến nấm, cà rốt, nho, bưởi, cam quýt, hải sản, bắp cải.

Khoai lang

Trong số 20 loại rau củ có khả năng khống chế các tế bào ung thư thì khoai lang xếp ở vị trí đầu tiên, khả năng chống ung thư của khoai lang chín là 98,7%, khoai lang sống là 94.4%.

Theo nghiên cứu, trong khoai lang có một loại vật chất đươc gọi là glycolipid có thể khống chế sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, Dehydroepiandrosterone (DHEA) trong khoai lang có thể khống chế thậm chí tiêu diệt các tế bào ung thư, đồng thời nó làm tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa ung thư vú và ung thư đại tràng

Không những thế, loại củ dân dã này còn có vô số tác dụng như: Giảm béo, khống chế lượng cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ trúng gió, hạ huyết áp, bảo vệ khớp xương.

Nấm

Một thí nghiệm của các nhà khoa học Nhật Bản chứng minh, trong nấm hương có chứa polysaccharides và khả năng chống ung thư của nó lên đến 80% - 95%. Đối với những loại u bướu ác tính như bệnh bạch cầu, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư gan.... thì nấm đều có tác dụng trị liệu nhất định. Trong nấm còn có chất β-D-Glucosidase có tác dụng tăng cường khả năng chống ung thư của cơ thể.

Ngoài ra, kiên trì ăn nấm hương từ giai đoạn đầu khi mắc bệnh có thể trì hoãn thậm chí tiêu trừ tế bào ung thư. Không những thế, sau khi làm phẫu thuật duy trì ăn nấm hương có thể phòng tránh các di chứng của tế bào ung thư.

Trong nấm kim châm có một loại protein, có khả năng kích thích các chức năng phòng chống ung thư tự nhiên có trong cơ thể người, từ đó hệ miễn dịch có khả năng tự động đối kháng với các tế bào ung thư.

Cà rốt

Trong cà rốt có một vật chất là carotene có thể chuyển hóa thành vitamin A - loại vitamin có tác dụng phòng chống ung thư. Trong cà rốt còn có rất nhiều vitamin B9, chất cũng có tác dụng trong việc phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

Chất lignin có trong cà rốt làm cường hệ miễn dịch gấp 2-3 lần, từ đó cơ thể có thể phần nào khống chế được sự phất triển của tế bào ung thư.

Nho

Nho có khả năng chống ung thư khá mạnh vì trong nho có chứa resveratrol có thể phòng trừ các tế bào khỏe mạnh chuyển đổi thành tế bào ung thư và khống chế sự lan rộng của các tế bào ung thư.

Bưởi, cam, quýt

Canxi tồn tại trong tự nhiên có thể phòng tránh ung thư đại trực tràng , mà loại thực phẩm tự nhiên bổ sung canxi tốt nhất là bưởi. 100 gram bưởi chứa đến 519mg Canxi, cho nên thường xuyên ăn bưởi có thể ngăn chặn ung thư đại trực tràng.

Trong bưởi, cam, quýt có chứa chất gọi là Nomilim. Nomilin có thể phân giải các vật chất hóa học gây nên ung thư, góp phần làm giảm độc tố. Ngoài ra nó còn ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, phòng trừ bệnh ung thư dạ dày.

Hải sản

Hiện nay, trên thị trường có vô số các loại thuốc được làm từ các loài sinh vật biển mang lại hiệu quả không ngờ. Các loại rong biển, tảo.... đều có tác dụng chống ung thư nhất định. Trong rong biển có chứa nguyên tố vi lượng và lượng i ốt phong phú có lợi trong việc phòng chống ung thư.

 

Trong hải sản còn có rất nhiều protein, mỡ, khoáng chất, các loại dinh dưỡng nhất định...có tác dụng trong phòng trừ ung thư. Đồng thời, do lượng cellulose trong hải sản không dễ dàng bị tiêu hóa, đẩy mạnh quá trình bài trừ chất thải trong cơ thể, bảo vệ sức khỏe.

Bắp cải

Bắp cải chứa nhiều vitamin C, vitamin E..... tổng hàm lượng vitamin nhiều gấp 3 lần cà chua, do đó khả năng chống oxy hóa và chống lão hóa rất tốt. Bắp cải còn chứa vitamin B9 (hay còn gọi là acid folic), có tác dụng rất tốt đối với phụ nữ mang thai, người bị bệnh thiếu máu…

Tin cùng chuyên mục

Việc hút thuốc lá ở độ tuổi thanh thiếu niên gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tâm thần.

Dấu hiệu giúp phụ huynh nhận biết con đang sử dụng thuốc lá điện tử

(PLVN) - Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ với hình thức hiện đại và hương vị đa dạng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài “ vô hại ” ấy lại là hàng loạt nguy cơ đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Ths. Bác sĩ Nguyễn Thành Long, chuyên gia tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra những cảnh báo và biểu hiện giúp các bậc phụ huynh nhận biết và ngăn chặn kịp thời việc con em mình sử dụng loại sản phẩm nguy hiểm này.

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.