7 án tử hình trong đường dây của trùm ma túy Tráng A Chư

(PLO) -Sau nhiều ngày xét xử vụ án, sáng 6/6, TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt 7 bị cáo tử hình trong vụ án ma túy lớn nhất từ trước đến nay ở Tây Bắc.
7 án tử hình trong đường dây của trùm ma túy Tráng A Chư

Các bị cáo nhận mức án tử hình là Tráng A Chư (SN 1977 tại bản Pa Cốp xã Vân Hồ, huyện Mộc Châu Sơn La); Nguyễn Văn Hòa, SN 1962 thường trú tại lô 2, dãy E, khu 74 Lạc Long Quân, phường Bưởi, quận Tây Hồ (Hà Nội); Trần Thị Lưu Thùy, thường trú tại thị trấn Chùa Hang huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên); Nguyễn Ngọc Thái, trú tại xóm Mới, phường Tích Lương, thành phố Thái Nguyên (Thái Nguyên); Giàng A Cao, SN 1977 trú tại bản Co Lóng, xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu (Sơn La); Nông Văn Dương, SN 1962 trú tại tổ 8, thi trấn Trùng Khánh, huyện Trùng Khánh (Lạng Sơn). Riêng bị cáo Sùng A Sanh, SN 1963 trú tại bản Pa Háng xã Pà Cò huyện Mai Châu (Hòa Bình) bị tuyên phạt 20 năm tù cộng với hình phạt trước là tử hình. Cộng cả hai bản án, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tuyên phạt tử hình.

Các đối tượng nhận mức án trung thân là Chu Thanh Vĩnh, SN 1972 (Cao Bằng); Đỗ Văn Cường, SN 1970 (Vĩnh Phúc); Đặng Xuân Chính, SN 1971; Trần Văn Hưng, SN 1971 và Nguyễn Văn Quý, SN 1976 đều trú tại tỉnh Thái Nguyên; Phạm Văn Hiếu, SN 1978 (Thanh Hóa); Hoàng Văn Mạnh, SN 1973 (Hải Dương). 12 đối tượng còn lại chịu mức án từ 36 tháng tù đến 25 năm tù giam. Riêng bị cáo Thái Hồng Thanh, SN 1975 (Sơn La) bị tuyên phạt 36 tháng tù giam đến khi xét xử đã bị tạm giam là 3 tháng 10 ngày nên đã được thả ngày tại tòa.

Trước đó, theo cáo trạng VKS, chiều 17/5/2011, Tráng A Chư (SN 1977, Mộc Châu, Sơn La) sang nhà Giàng A Dếnh (tháng 8/2011, tức 3 tháng sau khi A Chư bị bắt, A Dếnh chết) cùng bản đặt mua 50 bánh heroin để trả hàng cho Nguyễn Văn Hòa (SN 19622, Thái Nguyên) và Trần Bá Bang (đã bỏ trốn sau khi biết tin A Tráng bị bắt. Hiện cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xét xử sau), mỗi người 20 bánh heroin. Sáng 18/5/2011, A Chư đến lấy hàng. Thông qua các mối quan hệ, A Chư biết không có công an nên một mình vận chuyển 50 bánh heroin cùng 400 viên ma túy tổng hợp xuống Hà Nội. Tuy nhiên đến địa phận xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, Hòa Bình thì bị bắt giữ. Từ lời khai của các bị can, lộ diện Trần Thị Lưu Thủy (SN 1972, Thái Nguyên). Thủy là người đưa tiền cho Bang đặt mua 20 bánh heroin của A Chư.

Trước khi bị bắt, Thùy và Hòa đã buôn ma túy được một thời gian khá dài. Năm 2003, Thùy và Hòa chuyển về sống chung với nhau, cùng góp vốn để buôn ma túy. Cặp đôi này thuê Hòa vận chuyển ma túy lên Trùng Khánh (Cao Bằng) bán cho Chu Thanh Vĩnh (SN 1976, Cao Bằng) 6 bánh heroin và mua hộ 2 bánh heroin.

Năm 2007, Hòa, Thùy cùng Nguyễn Ngọc Thái (SN 1972, Hà Nội) lên nhà A Chư để đặt mua ma túy. Sau đó, Hòa nhờ em trai là Nguyễn Văn Quý (SN 1976, Thái Nguyên) mang tiền lên đặt mua 10 bánh heroin. Nhận được tiền đặt cọc, A Chư mang sang nhà Giàng A Dếnh mua 10 bánh heroin về giao cho Hòa, Thủy. Sau đó, Hòa bảo Quý và Nguyễn Văn Thuận (bạn cùng xóm với Hòa) đi Trùng Khánh (Cao Bằng) giao 10 bánh ma túy này cho Đinh Văn Đai (SN 1973, Cao Bằng). Một tuần sau, nhóm của Hòa tiếp tục mua 10 bánh ma túy của A Chư , vận chuyển lên cho Đai tiếp.

Đầu năm 2009, Đai dẫn Nông Văn Dương (SN 1962, Cao Bằng) đến nhà Hòa mua ma túy. Thống nhất giá cả, Dương đặt mua của Hòa 3 bánh heroin. Hòa lên nhà A Chư đặt mua 10 bánh, được A Chư mang đến tận nhà giao hàng. Sau đó, Hòa, Quý và Thái mang lên bán cho Dương 3 lần với số lượng 3 bánh heroin/lần còn 1 bánh heroin Thái, Hòa, Thùy bán lẻ và sử dụng hết. Tháng 4/2009, Dương tiếp tục đặt mua của Hòa 10 bánh heroin.

Cuối năm 2009, Thùy chia tay Hòa. Để thuận tiện cho việc buôn ma túy của mình, Thùy bắt mối với Thái. Trong thời gian này, Trần Anh Kiệt (SN 1977, Thái Nguyên)đến nhà Thùy để hỏi mua ma túy. Thấy giá cả phải chăng, Kiệt đã đặt mua ma túy của Thùy 6 lần với tổng số 25 bánh heroin. Số ma túy này Kiệt mang về Bắc Kạn để tiêu thụ…

Có thể nói đường dây mua bán ma túy của A Chư và đồng bọn là đường dây ma túy lớn với sự tham gia của nhiều “trùm” ma túy. Từ A Chư, số lượng ma túy lớn được vận chuyển đi nhiều tỉnh thành khác nhau trong cả nước để tiêu thụ…

Tính từ cuối 2007 đến khi bị bắt, Tráng A Chư đã bán cho Hòa, Thủy, Bang và Quý 258 bánh heroin và 400 viên ma túy tổng hợp. Nguyễn Văn Hòa mua bán với A Chư, Giàng A Cao, Giàng A Lăng, Đỗ Văn Cường, Sùng A Sanh, Giàng A Táng… 25 lần với tổng số 303 bánh heroin. Trước đó, Trần Thị Lưu Thùy đã mua bán ma túy cùng nhiều đối tượng với tổng số 225 bánh heroin và 600 viên ma túy tổng hợp. Nguyễn Ngọc Thái mua bán 160 bánh heroin…

Trong quá trình bị bắt giữ, khám xét, nhiều đối tượng đã chống trả quyết liệt, đặc biệt là Tráng A Chư. Khi bị bắt ngày 18/5/2011, A Chư đã lao xe vào ba xe chắn ngang đường nhằm tự tử khiến một đồng chí cảnh sát giao thông tử vong, một người khác bị thương. Nhiều đối tượng trong đường dây mua bán ma túy này còn sử dụng súng và nhiều vũ khí quân dụng khác…

Quốc Huy - Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố cặp vợ chồng cho vay lãi nặng, thu lợi bất chính gần nửa tỷ đồng

Vợ chồng Chinh và Thủy cùng tang vật. (Ảnhh: TA)
(PLVN) - Để qua mặt lực lượng chức năng, cặp vợ chồng hẹn gặp người vay tiền ở một địa điểm khác và đưa 1 tờ giấy đánh sẵn bằng hình thức vay nợ mà không ghi mức lãi suất cho vay, thông tin người cho vay. Sau đó, thỏa thuận miệng với người vay về lãi suất dao động từ 3.000 đồng - 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày.

Bắt đối tượng truy nã Tùng "inox" sau nửa năm lẩn trốn

Đối tượng Đặng Anh Tùng
(PLVN) - Sáng 23/9/2021, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa bắt giữ đối tượng Đặng Anh Tùng (Tùng Inox), sinh năm 1995, cư trú ấp Tây Sơn, thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, đây là đối tượng có lệnh truy nã về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Truy tìm đối tượng trong vụ đánh bạc

Truy tìm đối tượng trong vụ đánh bạc
(PLVN) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Liên Chiểu đang tiến hành điều tra vụ án “Đánh bạc” xảy ra ngày 18/5/2021 tại số nhà 02 phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Nhóm cho vay nặng lãi liên tục “khủng bố” gia đình “con nợ”

Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi bị bắt giữ.
(PLVN) - Không tìm được người vay, nhóm cho vay nặng lãi liên tục gọi điện, dùng sim rác nhắn tin đe dọa, ném chất bẩn vào nhà mẹ đẻ người vay ở Lã Côi, Yên Viên, Gia Lâm và dùng sim rác nhắn tin đe dọa bác họ người vay, 2 lần ném chất bẩn vào nhà em trai người vay ở thị trấn Yên Viên.