65 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú trên địa bàn Nghệ An được nhận Quốc tịch Việt Nam

(PLVN) - Ngày 26/12, Sở Tư pháp Nghệ An cùng tổ công tác Bộ đội biên phòng Nghệ An, Công an Nghệ An và chính quyền huyện Quế Phong, Tương Dương đã tổ chức Lễ Công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 65 người tại hai địa phương này.
65 người Lào được trao quyết định nhập Quốc tịch Việt Nam 65 người Lào được trao quyết định nhập Quốc tịch Việt Nam

Với mục đích bảo đảm quyền con người, quyền công dân, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người di cư tự do và kết hôn không giá thú, tạo nền tảng cho việc giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh quốc phòng ở khu vực biên giới. Củng cố mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào;

Tạo điều kiện thuận lợi cho người di cư tự do và kết hôn không giá thú ổn định cuộc sống, hòa nhập vào đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội. 65 người được trao quốc tịch đợt này từ các xã Thông Thụ, Tri Lễ, Châu Thôn (huyện Quế Phong); Nhôn Mai, Mai Sơn (huyện Tương Dương).

Để giải quyết tình trạng người không quốc tịch sinh sống tại vùng biên giới hai nước, ngày 8/7/2013, Chính phủ 2 nước Việt Nam - Lào đã ký Thỏa thuận về việc giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước.

65 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú trên địa bàn Nghệ An được nhận Quốc tịch Việt Nam ảnh 1
 Sau khi thực hiện thỏa thuận đã có 137 người di cư tự do, kết hôn không giá thú đã được nhập Quốc tịch Việt Nam. 

Thỏa thuận có hiệu lực vào ngày 14/11/2013. Sau 5 năm, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương, ngày 04/04/2019, Danh sách người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú được phép cư trú trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã được Trưởng đoàn Đại biểu biên giới đã phê duyệt với tổng số 202 người, trong đó huyện Quế Phong có 35 người, Tương Dương 59 người.

Ngay sau khi có Danh sách được phê duyệt, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tư pháp Nghệ An phối hợp Tổ chuyên viên liên hợp của tỉnh và các đơn vị có liên quan; UBND huyện Quế Phong; UBND các xã: Tri Lễ, thông Thụ và Châu Thôn (huyện Quế Phong) Nhôn Mai, Mai Sơn (huyện Tương Dương) tổ chức Đoàn công tác lưu động đến tận xã tiến hành thực hiện đơn giản hóa thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho các cá nhân có tên trong Danh sách trên địa bàn.

Đợt 1, đã hướng dẫn cho 27/35 trường hợp tại huyện Quế Phong và 38/59 trường hợp làm thủ tục, lập danh sách gửi Bộ Tư pháp trình Chủ tịch nước xem xét. Ngày 19/11/2019, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã ký Quyết định số 2045/QĐ-CTN về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 65 cá nhân người Lào cư trú trên địa bàn huyện Tương Dương và Quế Phong. Điều này đã đáp ứng lòng mong mỏi đợi chờ của chính quyền và người dân sau nhiều năm thực hiện Thỏa thuận.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Công Hoan phát biểu tại lễ trao Quốc tịch đề nghị chính quyền huyện Quế Phong, Tương Dương khẩn trương hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ bà con mới được nhập quốc tịch thực hiện các thủ tục về đăng ký hộ tịch, hộ khẩu, CMND; triển khai thực hiện kịp thời các chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước dành cho bà con để sớm ổn định cuộc sống, hòa nhập vào đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội tại địa bàn cư trú.

Trước đó, ngày 21/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – Lê Ngọc Hoa thừa ủy quyền Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã trao Quyết định cho 70 công dân nước Lào cư trú trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An được nhập Quốc tịch Việt Nam.

Như vậy, tính đến thời điểm này, sau khi thực hiện thỏa thuận đã có 137 người di cư tự do, kết hôn không giá thú đã được giải quyết thủ tục nhập Quốc tịch Việt Nam. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ban hành chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên

Ban hành chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên
(PLVN) -Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ban hành Quyết định số 1577/QĐ-BTP về việc ban hành Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên, thay thế cho Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên đã được ban hành kèm theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP ngày 27/02/2002 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Nữ cán bộ biến nhiều ý tưởng hay trong công tác tuyên truyền phổ biến luật giao thông

Dù tuyên truyền luật giao thông trực tiếp hoặc qua Facebook hay qua đài phát thanh Trung tá Hương đều nhiệt tình, xông xáo
(PLVN) - Trung tá Lê Thị Hoài Hương (Phó Đội trưởng Đội tuyên truyền phòng CSGT tỉnh Quảng Trị) được biết đến là người nhiệt tình, xông xáo với công việc, có nhiều đóng góp trong công tác tuyên tuyền Luật giao thông đường bộ. Ngoài ra, thời gian gần đây chị rất nổi bật khi thường xuyên bám đường, hỗ trợ người dân từ miền Nam về quê.

Cựu lãnh đạo Bộ Tư pháp có nhiều ‘duyên nợ’ với pháp luật dân sự

Nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng.
(PLVN) - Trong quá trình công tác, tuy đã giúp Bộ trưởng chỉ đạo xây dựng và trình Quốc hội thông qua nhiều đạo luật quan trọng nhưng với ông Đinh Trung Tụng nguyên Thứ trưởng, chuyên gia cao cấp Bộ Tư pháp thì đạo luật có nhiều “duyên nợ” cùng ông là Bộ luật Dân sự khi ông tham gia soạn thảo Bộ luật này vào các năm 1995, 2005 và 2015 ở cương vị Tổ trưởng Tổ Biên tập.

Thống nhất nhận thức, phối hợp chặt chẽ trong hợp tác quốc tế về pháp luật

Thống nhất nhận thức, phối hợp chặt chẽ trong hợp tác quốc tế về pháp luật
(PLVN) -Sáng 26/10, Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị quán triệt thực hiện Kết luận số 73-KL/TW ngày 20/5/2020 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW của Ban Bí thư khóa X về hợp tác với nước ngoài trong lĩnh vực pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Hữu Huyên đồng chủ trì Hội nghị.

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Năm 2021 thi hành án vượt chỉ tiêu

Quyền Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu Cao Cự Hùng báo cáo tổng kết THADS năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
(PLVN) - Trong năm 2021 dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 nhưng với tinh thần đoàn kết, nhất trí cao của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động, Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu từng bước vượt khó khăn, đạt được những thành tích nhất định. Trong đó, về tiền và việc đều vượt so với chỉ tiêu Cục giao.

Đại tá Lê Trọng Sáu góp phần vun đắp truyền thống của lực lượng tham mưu Công an nhân dân

Đại tá Lê Trọng Sáu - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Lạng Sơn.
(PLVN) - Trong sự lớn mạnh và thành tựu chung của ngành Công an thì không thể không kể đến công lao của cán bộ, chiến sĩ lực lượng làm công tác tham mưu. Và Đại tá Lê Trọng Sáu - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Lạng Sơn chính là người đã góp phần xây dựng và vun đắp truyền thống “Trung thành - Tận tụy; Mưu trí – sáng tạo; Đoàn kết - Lập công” của lực lượng tham mưu Công an nhân dân.

GS. TS Phan Trung Lý và phát ngôn nổi tiếng: "Góp ý cho Hiến pháp là không có vùng cấm"

Ông Phan Trung Lý phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
(PLVN) - GS.TS Phan Trung Lý, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội ở tuổi nghỉ hưu vẫn tiếp tục đóng góp cho công tác lý luận của đất nước ở cương vị Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương. Những ý kiến, góp ý của ông trong lĩnh vực pháp luật hay lý luận đều luôn được mọi người ghi nhớ, trân trọng…

Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật

Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật
(PLVN) - Chiều 25/10, thực hiện Đề án do Bộ Tư pháp phê duyệt, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức cuộc họp Hội đồng bình chọn Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật”. TS Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình chủ trì cuộc họp.

GS.TS Hoàng Thị Kim Quế và hành trình 'vào Nam ra Bắc' đào tạo nguồn nhân lực pháp luật

GS Hoàng Thị Kim Quế dự Hội thảo khoa học quốc gia “Cải cách pháp luật và xây dựng bộ máy Nhà nước dưới triều Vua Lê Thánh Tông – Những giá trị lịch sử và đương đại”.
(PLVN) - Cả cuộc đời chuyên tâm gắn bó với công tác đào tạo nguồn nhân lực pháp luật cho đất nước “từ Nam, ra Bắc”, đến nay ở tuổi nghỉ hưu, GS.TS Hoàng Thị Kim Quế vẫn tâm huyết, đam mê công việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học để truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm của mình cho các sinh viên và thế hệ giảng viên trẻ.