600 khách đi chuyến tàu đầu tiên trong ngày vận hành thương mại tuyến Cát Linh - Hà Đông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng nay 6/11, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và UBND TP Hà Nội tổ chức lễ bàn giao dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Sau đó, dự án đã chính thức vận hành để vận chuyển hành khách.
Ký bàn giao dự án giữa đại diện Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội Ký bàn giao dự án giữa đại diện Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội
600 khách đi chuyến tàu đầu tiên trong ngày vận hành thương mại tuyến Cát Linh - Hà Đông ảnh 1

Ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi quan sát từ trên tàu

Báo cáo tại lễ bàn giao, ông Vũ Hồng Phương - Giám đốc Ban quản lý dự án Đường sắt (Bộ GTVT), đại diện chủ đầu tư cho biết, dự án được phê duyệt từ năm 2008, thực hiện bằng vốn vay của Chính phủ Trung Quốc và vốn đối ứng trong nước.

600 khách đi chuyến tàu đầu tiên trong ngày vận hành thương mại tuyến Cát Linh - Hà Đông ảnh 2

Ông Vũ Hồng Phương

Dự án cơ bản được xây dựng xong từ cuối năm 2018, sau đó được chạy thử. Thời gian qua, tổng quãng đường mà dự án đã chạy thử là 7.500km. Đến nay, dự án đã đáp ứng được đầy đủ các điều kiện để chính thức đưa vào vận hành, khai thác thương mại, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Dự án có chiều dài hơn 13km, điểm đầu tại ga Cát Linh, điểm cuối tại ga Hà Đông. Đến nay, chủ đầu tư đã mua sắm 13 đoàn tàu đảm bảo chất lượng, hiện đại.

600 khách đi chuyến tàu đầu tiên trong ngày vận hành thương mại tuyến Cát Linh - Hà Đông ảnh 3

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đến dự lễ bàn giao

Công trình được thiết kế theo tiêu chuẩn đường sắt đôi, tốc độ tối đa 80km/h, tốc độ khai thác 35km/h. Thời gian chạy toàn tuyến khoảng hơn 26 phút, tính cả thời gian trả và đón khách ở các ga.

Khi khai thác thương mại sẽ hoạt động liên tục từ 5h đến 23h hàng ngày. Khung giờ cao điểm, các đoàn tàu chạy giãn cách tần suất 6 phút có một đoàn tàu cập ga; sức chứa tối đa 960 người/ đoàn.

Trong giờ bình thường tàu được khai thác 10 phút/chuyến. Lưu lượng vận chuyển tối đa đạt 1,02 triệu người/ngày.

600 khách đi chuyến tàu đầu tiên trong ngày vận hành thương mại tuyến Cát Linh - Hà Đông ảnh 4

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Phó Chủ tịch Ủy ban an toàn GT Quốc gia Khuất Việt Hùng cùng nhiều đại biểu tham gia chuyến tàu đầu tiên

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Đông - Thứ trưởng Bộ GTVT và ông Dương Đức Tuấn - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội đã thực hiện nghi lễ ký kết bàn giao dự án trước sự chứng kiến của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành.

Ông Tuấn cho biết, dự án chính thức được Hà Nội nhận bàn giao và khai thác thương mại ngay trong sáng nay. "Đây là thời khắc lịch sử của Hà Nội. Từ đây, Thủ đô có tuyến đường sắt đô thị đầu tiên được chạy phục vụ nhu cầu đi lại của người dân", ông Tuấn nói.

600 khách đi chuyến tàu đầu tiên trong ngày vận hành thương mại tuyến Cát Linh - Hà Đông ảnh 5

Ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi nhìn từ trên tàu

Sau Lễ bàn giao, chuyến tàu đầu tiên của tuyến Cát Linh - Hà Đông được khởi hành, chở theo các đại biểu buổi lễ và người dân. Ước tính, chuyến chở khách đầu tiên này có khoảng 600 người.

Theo cảm nhận của phóng viên PLVN, đoàn tàu chạy êm thuận, ít tiếng ồn, tốc độ đúng tiêu chuẩn thiết kế.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục
Vietcombank đang có hơn 2 vạn cán bộ, nhân viên, là một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam

Vietcombank công bố thông tin quan trọng về cơ cấu tổ chức

(PLVN) -  Thực hiện việc kiện toàn cơ cấu tổ chức, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã công bố quyết định thành lập Khối Vận hành và nhân sự lãnh đạo Nhóm nghiên cứu tại các đơn vị Trụ sở chính. Những động thái này cho thấy, Vietcombank đã, đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu chiến lược là trở thành trở thành một trong 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á và 300 tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất thế giới...

Đọc thêm

Thu thuế khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao

Thứ trưởng Vũ Thị Mai trao Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho tập thể Tổng cục Thuế.
(PLVN) -  Biểu dương kết quả ngành Thuế đã đạt được trong 6 tháng đầu năm là ấn tượng và toàn diện, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh, thu từ khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao dự toán thể hiện sức bật của nền kinh tế…

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

(PLVN) -“Nhiệm vụ công tác của ngành Chứng khoán trong thời gian tới rất lớn, tuy vậy, không phải nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành ngay được, nên cần phân loại nhiệm vụ nào cần hoàn thiện trước, nhiệm vụ nào sau. Quan trọng là phải trên tinh thần cầu thị, bắt tay nhanh vào việc và đặt nỗ lực cao nhất để hoàn thành...", Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh trong buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hôm 30/6.

Doanh nghiệp dầu khí hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Ông Ngô Khánh Xạ - Phó Tổng Giám đốc PVEP, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến PVEP và ông Kiều Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn PVEP ký kết giao ước thi đua.
(PLVN) -Tổng công ty Thăm dò và Khái thác dầu khí (PVEP) vừa tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Góp sáng kiến – Hiến ý tưởng” nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, giải pháp hữu ích để nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2022-2023 trong toàn PVEP.

Tiết kiệm năng lượng: Hô hào nhiều, kết quả được bao nhiêu?

Nhiều nhà máy xi măng đang nỗ lực thực hiện tiết kiệm năng lượng.
(PLVN) - Chỉ qua một đợt nắng nóng đầu hè 2022, phụ tải điện đã lập “đỉnh” mới, với mức tăng hơn 3.300MW so với năm 2021. Nếu thực hiện việc sử dụng năng lượng hiệu quả từ nay đến năm 2030, Việt Nam có thể tiết kiệm được lượng điện tương đương các nhà máy điện có tổng công suất lên tới 12.000MW.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Bất ngờ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia
(PLVN) - Bộ Công Thương thực hiện khảo sát 1.650 doanh nghiệp tư nhân về mức độ nhận biết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Kết quả cho thấy mức độ nhận biết về các FTA của cộng đồng doanh nghiệp rất khiêm tốn.

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.