600 khách đi chuyến tàu đầu tiên trong ngày vận hành thương mại tuyến Cát Linh - Hà Đông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng nay 6/11, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và UBND TP Hà Nội tổ chức lễ bàn giao dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Sau đó, dự án đã chính thức vận hành để vận chuyển hành khách.
Ký bàn giao dự án giữa đại diện Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội Ký bàn giao dự án giữa đại diện Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội
600 khách đi chuyến tàu đầu tiên trong ngày vận hành thương mại tuyến Cát Linh - Hà Đông ảnh 1

Ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi quan sát từ trên tàu

Báo cáo tại lễ bàn giao, ông Vũ Hồng Phương - Giám đốc Ban quản lý dự án Đường sắt (Bộ GTVT), đại diện chủ đầu tư cho biết, dự án được phê duyệt từ năm 2008, thực hiện bằng vốn vay của Chính phủ Trung Quốc và vốn đối ứng trong nước.

600 khách đi chuyến tàu đầu tiên trong ngày vận hành thương mại tuyến Cát Linh - Hà Đông ảnh 2

Ông Vũ Hồng Phương

Dự án cơ bản được xây dựng xong từ cuối năm 2018, sau đó được chạy thử. Thời gian qua, tổng quãng đường mà dự án đã chạy thử là 7.500km. Đến nay, dự án đã đáp ứng được đầy đủ các điều kiện để chính thức đưa vào vận hành, khai thác thương mại, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Dự án có chiều dài hơn 13km, điểm đầu tại ga Cát Linh, điểm cuối tại ga Hà Đông. Đến nay, chủ đầu tư đã mua sắm 13 đoàn tàu đảm bảo chất lượng, hiện đại.

600 khách đi chuyến tàu đầu tiên trong ngày vận hành thương mại tuyến Cát Linh - Hà Đông ảnh 3

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đến dự lễ bàn giao

Công trình được thiết kế theo tiêu chuẩn đường sắt đôi, tốc độ tối đa 80km/h, tốc độ khai thác 35km/h. Thời gian chạy toàn tuyến khoảng hơn 26 phút, tính cả thời gian trả và đón khách ở các ga.

Khi khai thác thương mại sẽ hoạt động liên tục từ 5h đến 23h hàng ngày. Khung giờ cao điểm, các đoàn tàu chạy giãn cách tần suất 6 phút có một đoàn tàu cập ga; sức chứa tối đa 960 người/ đoàn.

Trong giờ bình thường tàu được khai thác 10 phút/chuyến. Lưu lượng vận chuyển tối đa đạt 1,02 triệu người/ngày.

600 khách đi chuyến tàu đầu tiên trong ngày vận hành thương mại tuyến Cát Linh - Hà Đông ảnh 4

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Phó Chủ tịch Ủy ban an toàn GT Quốc gia Khuất Việt Hùng cùng nhiều đại biểu tham gia chuyến tàu đầu tiên

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Đông - Thứ trưởng Bộ GTVT và ông Dương Đức Tuấn - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội đã thực hiện nghi lễ ký kết bàn giao dự án trước sự chứng kiến của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành.

Ông Tuấn cho biết, dự án chính thức được Hà Nội nhận bàn giao và khai thác thương mại ngay trong sáng nay. "Đây là thời khắc lịch sử của Hà Nội. Từ đây, Thủ đô có tuyến đường sắt đô thị đầu tiên được chạy phục vụ nhu cầu đi lại của người dân", ông Tuấn nói.

600 khách đi chuyến tàu đầu tiên trong ngày vận hành thương mại tuyến Cát Linh - Hà Đông ảnh 5

Ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi nhìn từ trên tàu

Sau Lễ bàn giao, chuyến tàu đầu tiên của tuyến Cát Linh - Hà Đông được khởi hành, chở theo các đại biểu buổi lễ và người dân. Ước tính, chuyến chở khách đầu tiên này có khoảng 600 người.

Theo cảm nhận của phóng viên PLVN, đoàn tàu chạy êm thuận, ít tiếng ồn, tốc độ đúng tiêu chuẩn thiết kế.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.