6 tháng Nam Định xảy ra 9 vụ cháy

(PLVN) - Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC-CHCN) tỉnh Nam Định, 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 9 vụ cháy, tập trung ở cả địa bàn thành thị và nông thôn.
Diễn tập PCCC tại Nam Định Diễn tập PCCC tại Nam Định

Tuy không có cháy lớn, nhưng hỏa hoạn cũng gây thiệt hại về tài sản lên đến hơn 300 triệu đồng. Nguyên nhân của các vụ cháy từ sự cố hệ thống điện vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất gần 60%; còn lại là các nguyên nhân khác như do việc thờ cúng, do bất cẩn khi đun nấu trong gia đình, do tích trữ thiết bị dễ cháy, từ bình xăng, động cơ phương tiện, do điện thoại và thiết bị sạc. Cùng với cháy, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 1 vụ nổ, làm 1 người chết, nguyên nhân do tự chế pháo nổ trái phép.

So với cùng kỳ năm trước, số vụ cháy, nổ năm nay tăng 1 vụ; tăng 1 người chết, giảm 1 người bị thương; thiệt hại về tài sản tăng hơn 170 triệu đồng. Nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân và tích cực xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy, trong những tháng đầu năm, các lực lượng chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức.

Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN và Công an các huyện, thành phố tích cực phối hợp với hệ thống truyền thanh cơ sở xây dựng 181 tin, bài tuyên truyền, hướng dẫn các kiến thức, biện pháp đảm bảo an toàn về PCCC, kỹ năng thoát nạn; cảnh báo các nguyên nhân gây ra cháy, nổ cùng những hậu quả thảm khốc do cháy, nổ gây ra, tổ chức 49 lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC cho 6.289 người; trong đó có 46 lớp cho những người là đội viên đội PCCC cơ sở; 3 lớp cho cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Tham mưu, hướng dẫn UBND 226 xã, phường, thị trấn trong tỉnh và các cơ quan, doanh nghiệp củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của 3.710 đội dân phòng, 3.942 đội PCCC cơ sở; tổ chức nhân rộng các mô hình PCCC tiêu biểu, hoạt động có hiệu quả như mô hình “Cụm doanh nghiệp an toàn PCCC”, “Tổ dân phố an toàn PCCC”, “Hộ gia đình an toàn PCCC”. Trước mùa nắng nóng năm nay, qua kiểm tra đã trực tiếp hướng dẫn cơ sở thực hiện 1.367 biện pháp an toàn về PCCC; xử lý vi phạm hành chính 76 trường hợp, phạt tiền 269 triệu đồng.

Trước những diễn biến phức tạp của tình trạng cháy, nổ trong thời gian qua, đặc biệt hiện nay thời tiết đang nắng nóng gay gắt, kéo dài, nền nhiệt độ trung bình tăng hơn các năm trước, Công an tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn quần chúng nhân dân thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC. Các cơ quan chức năng cần thường xuyên tổ chức huấn luyện, thực tập thoát nạn, thoát hiểm, diễn tập phương án xử lý tình huống cháy nhằm nâng cao nhận thức của người dân khi cháy, nổ xảy ra.

Các cơ quan, doanh nghiệp chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện tại chỗ như lực lượng, phương tiện, chỉ huy, hậu cần chủ động xử lý các tình huống cháy nổ xảy ra, không để bị động bất ngờ. Khi không may có cháy, nổ cần nhanh chóng tổ chức chữa cháy, đồng thời báo cháy cho lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN theo số điện thoại 114 để phối hợp chữa cháy kịp thời, hiệu quả.

Công an các địa phương thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác PCCC trên địa bàn quản lý; đôn đốc việc tự kiểm tra; yêu cầu khắc phục triệt để những tồn tại, thiếu sót về PCCC tại các cơ sở trọng điểm về cháy, nổ như chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở ven đê, cơ sở sản xuất công nghiệp, kinh doanh, bảo quản, chế biến xăng dầu, khí đốt, bông, vải, sợi, gỗ, tre, nứa.

Cùng với việc biểu dương, khích lệ những cơ quan, đơn vị làm tốt công tác PCCC, các lực lượng chức năng của Công an tỉnh tiếp tục xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm; yêu cầu khắc phục dứt điểm những tồn tại, hạn chế, thiếu sót trong công tác PCCC nhằm bảo đảm an toàn cao nhất cho con người, tài sản.

Công Thành
Cùng chuyên mục
Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Đọc thêm

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cùng với các lực lượng Y tế, Quân sự, các Tổ COVID-19 cộng đồng,… thì Công an Bạc Liêu cũng là lực lượng tuyến đầu, không chỉ ngày đêm bám chốt, làm “lá chắn thép” phòng chống dịch bệnh, mà còn là “thanh bảo kiếm” giữ vững trận địa phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện tại các khu kinh tế quốc phòng

Đội viên trí thức trẻ tình nguyện xóa mù chữ cho bà con đồng bào trong vùng dự án.
(PLVN) - Sau thành công của Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2010 - 2020” (Dự án 174), mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1529/QĐ-TTg phê duyệt nội dung thực hiện Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng” đến hết năm 2030.

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19
(PLVN) - “Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, trừ một số ổ dịch đã phát hiện, được khoanh vùng, phong toả, kiểm soát chặt” là nhận định của Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Tiến Hải tại Hội nghị sơ kết Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau chiều 16/9.

Nha Trang không còn xã, phường 'vùng đỏ'

Nha Trang không còn xã, phường “vùng đỏ”.
(PLVN) - Ngày 17/9, ông Nguyễn Sỹ Khánh - Chủ tịch UBND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) cho biết, sau thời gian thực hiện quyết liệt các giải pháp về phòng, chống dịch COVID-19, địa phương đã kiểm soát được dịch bệnh. Đến nay, Nha Trang không còn xã, phường “vùng đỏ”.

Phạt tài xế chở thuê người về từ vùng dịch

Phạt tài xế chở thuê người về từ vùng dịch
(PLVN) - Công an huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với tài xế Trịnh Văn M (sinh năm 1987), trú tại xã Vĩnh Tân, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương do chở thuê người từ vùng dịch về TP Rạch Giá.