6 sai lầm nguy hiểm khi nấu ăn mà nhiều chị em thường xuyên mắc

0:00 / 0:00
0:00
Hiếm có bà nội trợ nào không mắc phải ít nhất một sai lầm nguy hiểm này khi nấu ăn, do không lường được tác hại của nó với sức khỏe.

Các vấn đề sức khỏe sẽ xuất hiện, nguy cơ ung thư sẽ tăng lên cho các thành viên gia đình nếu bạn vẫn mãi duy trì những sai lầm khi nấu ăn sau đây.

Sai lầm khi dùng dầu ăn

Các loại chất béo khác nhau như dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu lạc, bơ thực vật, mỡ... cần được sử dụng phù hợp với từng loại đồ ăn và cách chế biến. Ví dụ, dầu ô liu rất tuyệt vời để làm các món salad, nhưng chị em không nên dùng nó để xào rán vì các dưỡng chất của nó sẽ bị phá hủy, tạo ra chất độc khi đun nóng ở nhiệt độ cao.

Tiến sĩ Preeti Jain, chuyên gia dinh dưỡng học tại Mỹ, cho biết: “Mỗi loại dầu đều có một mốc nhiệt độ mà tại đó chúng bị biến đổi, gọi là điểm khói. Điểm khói của dầu ô liu thấp hơn các loại dầu thực vật khác, do đó không nên dùng nó để chiên. Dầu ô liu có thể được sử dụng để chiên xối mỡ nhưng hiệu quả sẽ không hơn gì với các loại dầu khác”.

Sai lầm nguy hiểm khi nấu ăn: Đun nóng dầu đến bốc khói.

Thói quen đun dầu quá nóng khi chiên, xào cũng gây độc. Việc để dầu nóng tới mức bốc khói rồi mới cho thức ăn vào không chỉ phá hủy các chất dinh dưỡng mà còn tạo ra quá trình carbon hóa dầu ăn, sản sinh ra các chất độc, chất gây ung thư.

Hâm đi hâm lại thức ăn

Việc đun đi đun lại sẽ khiến thực phẩm bị biến chất. Chất carbohydrates sẽ kết hợp với chất béo tạo ra một hợp chất gây ung thư. Với món thịt chiên, nếu chiên lại nhiều lần, một số thành phần sẽ bị biến chất, trở thành chất độc. Bạn nên dùng nồi chiên không dầu nếu muốn ăn đồ chiên rán.

Lạm dụng món thịt rang, chiên cháy cạnh

Christen Cupples Cooper, chuyên gia tại Trường Cao đẳng nghề y tế thuộc Đại học Pace, Mỹ, khuyến cáo: "Một số món ăn được chiên cháy cạnh tiềm ẩn nguy cơ chứa HCAs (heterocyclic amines) và PAHs (polycyclic aromatic hydrocarbons), có thể gây hại đến DNA của con người". Theo các kết quả nghiên cứu, các hợp chất này có thể kích hoạt các enzyme liên quan đến nguy cơ ung thư.

Để hạn chế nguy cơ, nên hạn chế ăn các loại thực phẩm được làm chín trên lửa trực tiếp, trên bề mặt kim loại nóng hoặc thịt bị cháy.

Sai lầm khi dùng thớt

Nhiều gia đình chỉ sử dụng một chiếc thớt cho các loại thực phẩm trong nhiều năm. Điều này rất nguy hiểm vì thịt sống thường chứa nhiều vi khuẩn, dù bạn rửa thớt thì vẫn còn một phần bám lại. Nếu thái thực phẩm chín hoặc thực phẩm dùng ăn sống trên thớt này, vi khuẩn sẽ xâm nhập cơ thể, gây tiêu chảy và nhiều bệnh khác.

Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard, Mỹ, hàm lượng vi khuẩn trong thớt gỗ còn cao hơn nhà vệ sinh của gia đình.

Loại thớt làm từ nhiều mảnh tre nhỏ ghép lại thường sử dụng keo chứa formaldehyd, chất độc có thể hòa tan trong nước khi bạn rửa thớt. Từ đó, nó sẽ xâm nhập đường tiêu hóa do bạn dùng thớt thái đồ ăn, gây ra loét, thủng dạ dày, thậm chí ngộ độc gan nghiêm trọng.

Loại thớt cũ, mốc meo ít được chà rửa hoặc khử trùng sẽ có nhiều nấm và vi khuẩn phát triển. Loại nấm mốc chứa độc tố aflatoxin có thể gây ngộ độc nặng và tăng nguy cơ ung thư.

Không rửa nồi, dùng nấu món khác

Không rửa nồi mà dùng luôn để nấu món khác là một sai lầm nguy hiểm khi nấu ăn.

Để tiết kiệm thời gian, sau khi hoàn thành một món, trút ra bát đĩa, nhiều người không rửa nồi mà dùng nó để nấu món ăn tiếp theo. Thực phẩm còn sót lại trong nồi tiếp tục được đun nóng lần nữa và tạo ra các chất có hại. Nếu bạn làm vậy thường xuyên, liên tục trong thời gian dài, các hợp chất có hại như amin dị vòng, hydrocarbon thơm đa vòng hay oxit sẽ tích tụ nhiều trong cơ thể, làm tăng nguy cơ ung thư.

Không dùng máy hút mùi

Nếu không sử dụng máy hút mùi trong bếp, khói sản sinh trong quá trình nấu nướng sẽ bị người nấu và các thành viên trong gia đình hít vào. Khói từ việc nấu đồ ăn, đặc biệt là thức ăn cháy, dầu mỡ được đun ở nhiệt độ cao, sẽ gây hại sức khỏe nếu được hít vào quá nhiều, đặc biệt là làm giảm chức năng phổi, tăng nguy cơ ung thư phổi.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.

Rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử

Ảnh minh họa: BV Bạch Mai
(PLVN) -  Bệnh nhân cho biết, một đêm chỉ ngủ được 3-4 tiếng, ngủ không sâu giấc, ăn kém ngon miệng. Để giải tỏa những cảm xúc trên, bệnh nhân đã pha cần sa với tinh dầu thuốc lá điện tử để hút cả đêm, rồi ngủ gục trên giường, bỏ cả làm.