6 phiên tòa vẫn chưa thỏa nguyện "oan án cái răng"

(PLO) - Chỉ 3 chiếc răng gãy nhưng mất 6 năm, qua 6 phiên xử, cơ quan tố tụng vẫn chưa khép lại lại được vụ án.
6 phiên tòa vẫn chưa thỏa nguyện "oan án cái răng"
Ngày 18/4/2014, TAND huyện Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án gãy ba chiếc răng và đưa ra phán quyết kết tội “Cố ý gây thương tích” đối với Nguyễn Hùng và Lê Xuân Vinh. Tuy nhiên, sau hơn 6 năm với 6 phiên tòa (4 phiên tòa sơ thẩm, 2 phiên tòa phúc thẩm), nhiều mâu thuẫn trong vụ án chưa được làm rõ nhưng Tòa vẫn tuyên án. 
Không gãy chiếc nào vẫn bị tội đánh người gãy răng 
Theo cáo trạng, khoảng 15h ngày 20/1/2008, Nguyễn Phước Đệ (15 tuổi), Nguyễn Hùng (18 tuổi) và Lê Xuân Vinh (18 tuổi, cùng ngụ xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn) đang đi chơi trên đường thì gặp Đỗ Văn Tùng (16 tuổi, ở xã Hoài Thanh) và hai người bạn cũng đang đi trên đường. Hai nhóm ẩu đả, nhóm Tùng bỏ chạy. 
Thấy đối phương bỏ chạy, Đệ  cầm khúc gỗ dài khoảng 1m đuổi theo và đánh vào đầu Tùng làm vỡ mũ bảo hiểm. Hùng và Vinh cùng đuổi theo, lao tới đánh vào đầu, mặt Tùng rồi cả nhóm bỏ đi. Giám định pháp y tỉnh Bình Định kết luận Tùng bị gãy cành ngang xương hàm dưới hai bên và gãy ba chiếc răng, tỉ lệ thương tật 49%.  
Tại 4 phiên xử đầu tiên, Hùng và Vinh đều không thừa nhận đánh Tùng. Hùng khai: “Khi tôi đến hiện trường thì thấy Tùng đã bị thương, trên miệng có máu chảy và ôm đầu kêu đau. Tôi nghe mọi người nói lại là Tùng bị đánh”. Còn Vinh thì khăng khăng: “Tôi có chạy ra cùng nhiều người nhưng tôi không đánh. Người đánh Tùng là Đệ”.  
Trong khi đó, tại cơ quan điều tra, Đệ khai đánh người là do hai bên có mâu thuẫn từ trước. Sau này Đệ lại cho rằng bị điều tra viên đánh, ép phải khai là Hùng và Vinh cùng đánh Tùng gây thương tích.  
Tại các phiên tòa, luật sư bào chữa cho hai bị cáo Hùng và Vinh nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng cần chỉ rõ những vấn đề còn mâu thuẫn trong vụ án. Ví dụ: Theo giấy chứng nhận thương tích của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, người bị hại gãy hở xương hàm dưới vùng cành ngang và góc hàm. 
Trong khi đó, thông báo kết quả giám định pháp y của Tổ chức Giám định Pháp y tỉnh Bình Định lại ghi nhận người bị hại gãy 3 cái răng. Còn tại tòa, khi luật sư yêu cầu cho xem răng thì răng bị hại còn nguyên. Bị hại phân bua: “Lúc bị đánh, răng tôi rớt ra, nhưng sau đó… để vào lại được nên bây giờ nó bình thường rồi”.  
Tuy nhiên, trong 4 phiên tòa đầu tiên, những lời tự thú cũng như lời khai trên lại không được TAND huyện Hoài Nhơn chấp nhận vì cho rằng “lời khai ban đầu phù hợp với các chứng cứ khác”. Tòa vẫn kết tội, phạt Hùng 36 tháng tù giam, Vinh 24 tháng tù giam.
Ngay sau khi Tòa tuyên án, bị hại đã kháng cáo, yêu cầu tăng hình phạt và làm rõ trách nhiệm của những người tham gia đánh mình. Hai bị cáo Hùng và Vinh cũng kháng cáo kêu oan, cho rằng mình không đánh người nên không phạm tội.
Tháng 6/2011, TAND tỉnh nhận định cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm là Nguyễn Phước Đệ. Quá trình điều tra và khai tại tòa, Đệ khai cầm khúc cây to bằng cổ tay dài hơn 1m đánh Tùng. Dù khi gây án Đệ mới 15 tuổi 6 tháng 2 ngày nhưng theo hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán TANDTC thì đây thuộc trường hợp dùng hung khí nguy hiểm, thuộc trường hợp phạm tội rất nghiêm trọng, lỗi cố ý nên vẫn phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Không truy cứu Đệ do chưa đủ tuổi là không hợp lý. Tòa tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra xét xử lại.
Vẫn kết tội dù còn nhiều mâu thuân
Từ khi xảy ra vụ án đến cuối năm 2013, cả Hùng và Vinh đều được tại ngoại, chấp hành các lệnh triệu tập của cơ quan tố tụng để phục vụ cho quá trình điều tra, xét xử vụ án. Tháng 12/2013, TAND huyện bất ngờ yêu cầu bắt giam hai đối tượng. 
Theo luật sư bào chữa, Tòa lý giải “hai bị cáo bỏ trốn nên phải bắt giam” dù hồ sơ không có văn bản  nào thể hiện việc Tòa có triệu tập nhưng họ không đến.
Tại phiên tòa ngày 18/4 vừa qua, luật sư tiếp tục yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ những nghi vấn trong vụ án. Vị luật sư này nói: “Tôi kiến nghị Tòa cần làm rõ những điểm mâu thuẫn trong vụ án như tôi đã trình bày qua các phiên tòa nhằm tránh bỏ lọt người, lọt tội, đồng thời trả tự do cho thân chủ của tôi vì theo lời khai của các nhân chứng, hai người này không phạm tội”. 
Theo luật sư, đây là những tình tiết cơ bản chứng minh bị cáo có tội hay vô tội. Thế nhưng rất tiếc, những mâu thuẫn trên thay vì phải được làm rõ nhằm tránh oan sai thì vẫn bị cho qua.
Tại phiên tòa, nhiều nhân chứng cũng cho biết, đến 17h ngày 17/4, nghĩa là ít giờ đồng hồ trước phiên xử, họ mới được tống đạt giấy triệu tập ra tòa. Việc triệu tập quá chậm trễ, trong khi vụ án đã qua rất nhiều phiên xử và kéo dài hơn 6 năm, có nhằm mục đích ẩn khuất gì không?
Sau một ngày xét xử, chiều ngày 18/4, TAND huyện Hoài Nhơn vẫn kết tội “cố ý gây thương tích”, tuyên phạt Hùng 6 năm tù giam, Vinh 5 năm tù giam, Đệ 3 năm tù giam. Gia đình Hùng và Vinh cho biết sẽ kháng cáo kêu oan.  
Bị cáo Hùng và Vinh đều là lao động chính trong gia đình, chỉ có nghề đi biển làm kế sinh nhai nuôi cả nhà. Từ khi mang thân phận bị can, họ không thể tiếp tục mưu sinh bằng nghề biển, kinh tế gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 
Mẹ bị cáo Hùng cho biết: “Sự việc kéo dài đến ngày hôm nay và phán quyết của Tòa lại không đúng với sự thật vụ án chỉ vì quá trình điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan tố tụng chưa thật thấu đáo và chính xác. Gia đình tôi sẽ kháng cáo và theo đến cùng vụ án này”. 
Như vậy, khả năng vụ án này vẫn chưa khép lại sau hơn 6 năm với 6 phiên tòa./.
Lợi Phan
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).