6 người nhập viện sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn

Cá hỏa tiễn mà các bệnh nhân sử dụng làm thức ăn. Ảnh: BVCC
Cá hỏa tiễn mà các bệnh nhân sử dụng làm thức ăn. Ảnh: BVCC
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình mới tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn.

Trưa 27/5, 6 người trên chế biến cá sấu hỏa tiễn (cá cảnh) nặng khoảng 10 kg làm thức ăn. Thân cá được được làm món cá hấp, trong khi trứng cá được dùng để nấu với mẻ. Sau đó họ và một số người quen cùng ăn.

Những người ăn món cá hấp không có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Tuy nhiên, 6 nam giới ngồi ăn cùng mâm ăn cá hấp, đồng thời ăn trứng cá nấu mẻ thì sau ăn 3-4 giờ xuất hiện triệu chứng bất thường.

Tất cả các bệnh nhân đều nôn, đau bụng dữ dội và đi ngoài nhiều lần. Có những bệnh nhân đi ngoài hơn 10 lần trước khi đến bệnh viện, kèm theo đau đầu, chóng mặt và mệt lả.

Sau khi nhập Trung tâm Y tế huyện sơ cứu ban đầu, các bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Các xét nghiệm ban đầu cho thấy tình trạng toan chuyển hóa máu và rối loạn nước - điện giải.

Ngay sau đó, các bệnh nhân đã nhanh chóng được các bác sĩ của nhiều chuyên khoa điều trị và chăm sóc tích cực, dùng các biện pháp đào thải chất độc, truyền dịch, bù nước, điện giải cho người bệnh.

Sau 2 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, 6 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

6 bệnh nhân tiếp tục được điều trị và theo dõi sức khỏe. ảnh 1

6 bệnh nhân tiếp tục được điều trị và theo dõi sức khỏe.

Cá sấu hỏa tiễn (cá hỏa tiễn) có tên khoa học là Lepisosteus osseus, loài cá nước ngọt có nguồn gốc châu Mỹ. Một số gia đình thường nuôi cá sấu hỏa tiễn để làm cảnh.

Theo một số bài báo khoa học, trứng và ruột của cá sấu hỏa tiễn chứa chất độc và độc chất này tác động trực tiếp lên hệ tiêu hóa, thần kinh và tim mạch của con người. Trên thực nghiệm các nhà khoa học cho chuột ăn trứng cá sấu hỏa tiễn thì chuột bị chết. Vì vậy, bác sỹ Hoàng Công Tình khuyến cáo người dân tuyệt đối không được ăn trứng cá sấu hỏa tiễn và các bộ phận xung quanh trứng cá.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kháng thuốc - nỗi lo của cả cộng đồng

Sử dụng kháng sinh không hợp lý là nguyên nhân gây kháng thuốc. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
(PLVN) - Được dự đoán sẽ khiến nhiều người tử vong hơn cả ung thư vào năm 2050, kháng thuốc hay kháng kháng sinh là một trong những mối đe dọa lớn nhất hiện nay đối với sức khỏe cộng đồng.

Báo động tình trạng nạo phá thai ở tuổi học sinh, sinh viên

Ảnh minh họa: petrotimes
(PLVN) - Giới trẻ hiện nay ngày càng có suy nghĩ cởi mở hơn trong tình yêu và tình dục, nhiều người quan niệm tình yêu đi liền với tình dục, để lại “hậu quả” ngoài ý muốn. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 30.000 ca nạo phá thai , trong số đó có tới 60-70% là ở độ tuổi học sinh, sinh viên...

Tuần lễ 'Làm mẹ an toàn 2023': Vì những bà mẹ mạnh khỏe

Đoàn công tác của Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) lấy tư liệu, thông tin tại Trạm y tế xã Sơn Phú. (Ảnh: Quốc Việt)
(PLVN) - Việt Nam là nước có 53 dân tộc thiểu số và hầu hết các dân tộc đều sống ở vùng núi, vùng sâu vùng xa điều kiện đời sống khó khăn, gặp nhiều rào cản trong tiếp cận chăm sóc y tế. Do đó, việc bảo đảm tất cả phụ nữ có thể tiếp cận bình đẳng tới các dịch vụ y tế chất lượng trong quá trình mang thai và sinh con là một thách thức rất lớn.