6 ngày căng mình dập lửa cứu rừng Nghệ An

(PLVN) - Nắng nóng gay gắt kéo dài khiến nhiều diện tích rừng ở Nghệ An xảy ra cháy trên diện rộng. Để cứu rừng, hàng nghìn lực lượng chữa cháy ở Nghệ An đã không quản ngày nắng nóng hay giữa đêm tối, vượt dốc đá hiểm trở căng mình dập lửa, cứu rừng. 
Lực lượng công an cùng các lực lượng khác tham gia chữa cháy rừng tại Nghệ An Lực lượng công an cùng các lực lượng khác tham gia chữa cháy rừng tại Nghệ An

Liên tiếp xảy ra cháy rừng

Liên tiếp trong 6 ngày qua, từ 24 đến 30/6, trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tục xảy ra nhiều vụ cháy rừng rải khắp các huyện Quỳ Hợp, Yên Thành, Nghi Lộc, Diễn Châu. Các vụ cháy rừng đã thiêu rụi hàng trăm héc ta rừng thông phòng hộ và rừng tự nhiên.

Đặc biệt, trong 4 ngày (từ ngày 26/6 đến ngày 29/6) trên địa bàn huyện Diễn Châu đã xảy ra 4 vụ cháy rừng. Cụ thể, vào khoảng 15h 30 phút chiều 26/6, tại khu vực rừng Rú Bạc, xã Sơn Thành, huyện Yên Thành đã xảy ra vụ cháy rừng thông.

Do nắng nóng lâu ngày kéo dài kèm theo gió phơn Tây Nam thổi mạnh, lớp thực bì dày làm ngọn lửa bùng cháy dữ dội và nhanh chóng lan sang khu vực rừng ở xã Nghi Văn (huyện Nghi Lộc) và các xã Diễn Lợi, Diễn Phú (huyện Diễn Châu).

Ngay sau đó, các lực lượng chữa cháy đã được huy động đến hiện trường để diệt “giặc lửa” cứu rừng. Bằng việc huy động các phương tiện chữa cháy tại chỗ, kết hợp với phát quang, tạo các đường băng cản lửa để ngăn cháy lan sang khu vực lân cận, sau 26 giờ đồng hồ tích cực chữa cháy, các đám cháy đã được khống chế và dập tắt, bảo vệ hàng trăm hecta rừng.

Tuy nhiên, đến 21h ngày 28/6 tại rừng thông khu vực hồ Xuân Dương, thuộc địa phận xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu (Nghệ An) lại bùng phát đám cháy khác. Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an Nghệ An, Công an huyện Diễn Châu và các lực lượng khác đang ứng trực tại hiện trường đã phối hợp cùng các lực lượng vũ trang khác tập trung triển khai nhiều biện pháp để chữa cháy. Sau gần 3 giờ đồng hồ, đến 11h 30 phút cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế.

Một ngày sau, cũng tại khu vực rừng ở xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu, đám cháy lại bùng phát. Nhận được tin báo, UBND huyện Diễn Châu đã huy động hơn 1.000 lực lượng tham gia chữa cháy gồm Công an, Đồn Biên phòng Diễn Thành, dân quân tự vệ cùng với người dân của xã Diễn Phú để khống chế đám cháy. Do đám cháy ở trên cao nên công tác tiếp cận để dập lửa rất khó khăn. 

Khi đám cháy ở xã Diễn Phú chưa không chế hết hoàn toàn thì tại xã Diễn An, vào lúc 20h cùng ngày xảy ra vụ cháy rừng khác. Do đám cháy xảy ra bất ngờ, gió lớn khiến lửa lan nhanh, cộng với trời tối đã nên công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

6 ngày căng mình dập lửa cứu rừng Nghệ An ảnh 1
Để cứu rừng, lực lượng công an đã căng mình làm việc xuyên đêm 

Không để lửa “nuốt” rừng 

Trong đêm, lực lượng chức năng đã huy động hơn 2.000 người bao gồm lực lượng kiểm lâm, Công an, Bộ đội biên phòng cùng dân quân tự vệ... của nhiều xã trên địa bàn cùng tham gia chữa cháy. Các lực lượng đã triển khai nhiều biện pháp chữa cháy, phun nước giảm nhiệt, dập tắt từng “vành đai lửa” nhằm khống chế lửa lây lan ra diện rộng.

Để đề phòng tình trạng cháy lan sang khu vực người dân sinh sống ở gần chân núi, Công an huyện Diễn Châu đã huy động lực lượng, phương tiện giúp 200 hộ dân ở đây di dời tài sản đến nơi an toàn. 

Khi hàng nghìn lực lượng chữa cháy được huy động tới với quyết tâm không để lửa “nuốt” rừng nhiều hơn thì những thanh niên tình nguyện sẵn sàng ở lại mang nước, bánh mì, sữa đưa lên “tiếp sức” cho người chữa cháy. Sức nóng phả ra từ đám cháy cao cả chục mét cháy ngùn ngụt khiến nhiều đôi chân chùn bước. Nước không thể mang lên đỉnh núi nên nhiều mũi chữa cháy được chia ra vừa cắt đường băng cản lửa vừa dùng cành cây dập lửa.

Sau gần 5 giờ đồng hồ, chữa cháy liên tục, đến 00 giờ 10 phút ngày 30/6, lửa ở rừng thông xã Diễn An, huyện Diễn Châu đã cơ bản được khống chế và kiểm soát. Đám cháy được khoanh vùng, không để cháy lan xuống khu vực dân cư ở cạnh bìa rừng. Hiện tại lực lượng Công an Nghệ An phối hợp với các lực lượng liên quan đang tiếp tục trực tại khu vực rừng thông trên địa bàn huyện để dập tắt các khu vực còn cháy âm ỉ và sẵn sàng dập tắt khi ngọn lửa bùng phát.

Thượng tá Nguyễn Duy Thanh, Trưởng Công an huyện Diễn Châu cho biết: Nhận được tin báo xuất hiện cháy rừng ở nhiều vị trí khác nhau trên địa bàn, Công an huyện Diễn Châu đã huy động 100% cán bộ chiến sỹ và nhiều phương tiện phối hợp các lực lượng có liên quan như Cảnh sát PCCC, Kiểm lâm, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, dân quân tự vệ, lực lượng bảo vệ rừng tại chỗ. Đồng thời tiến hành di dời các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Đến thời điểm này các đám cháy cơ bản được khống chế.

Dù đám cháy được dập tắt nhưng những chiến sĩ trẻ thay nhau canh rừng bởi lửa có thể bùng phát lại bất cứ lúc nào từ một mảnh tro tàn trong thời tiết hanh khô...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Thủ tướng đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, lực lượng công an, bộ đội, dân quân tự vệ, kiểm lâm và quần chúng nhân dân trong việc ngăn chặn và dập tắt đám cháy rừng xảy ra trong các ngày từ 26 - 28/6 tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương trong cả nước, tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 776/CĐ-TTg ngày 29/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng, tuyệt đối không để lặp lại tình trạng cháy rừng xảy ra trên diện rộng như trong tháng 6, 7/2019.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo cơ quan chức năng nâng cao chất lượng công tác thông tin, dự báo, cảnh báo cháy rừng, chế độ báo cáo, đảm bảo cập nhật, chính xác, kịp thời, đáp ứng yêu cầu chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy rừng; duy trì nghiêm chế độ trực ban 24/24 giờ vào mùa cao điểm....

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng xây dựng và triển khai phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, đảm bảo phù hợp, sát thực tiễn, hiệu quả; rà soát, hoàn thiện quy chế chỉ đạo, điều hành và phối hợp trong phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm tra lại lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”, “phòng là chính”...

Kim Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo tồn rạn san hô rất cần những quyết sách dài hạn

Các rạn san hô ở quần đảo Cát Bà đang có dấu hiệu phục hồi tốt. Ảnh: VQG Cát Bà cung cấp.
(PLVN) -  Câu chuyện hệ sinh thái rạn san hô suy giảm nghiêm trọng ở quanh đảo Hòn Mun, vùng lõi Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã gây nhiều nuối tiếc cho người yêu thiên nhiên. Không riêng vịnh Nha Trang, các rạn san hô ở khắp nơi trên cả nước đều đang đối mặt với nguy cơ suy thoái trầm trọng.

Cập nhật mới nhất về vị trí tâm bão và đường đi bão số 1

Vị trí tâm bão và đường đi bão số 1 sáng nay, 1/7.
(PLVN) - Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7h ngày 2/7, vị trí tâm bão trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh khoảng 370km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 14...

Ngày mai, gió gần tâm bão số 1 có thể giật cấp 13

Vị trí tâm bão và đường đi bão số 1 đêm 30/6.
(PLVN) - Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24-48 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 17,5 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 107,0 đến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn...

Bão trên Biển Đông

Bão trên Biển Đông
(PLVN) - Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24-48 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 17,0; phía Đông kinh tuyến 110. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn...

Việt Nam quyết tâm hướng tới đại dương xanh, hành tinh xanh

 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trong chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh”.
(PLVN) -  Tinh thần trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh” do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức.

Bảo vệ môi trường biển vẫn là bài toán nan giải

Ô nhiễm môi trường biển chủ yếu đến từ áp lực phát triển kinh tế - xã hội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Công tác bảo tồn hệ sinh thái biển và bảo vệ môi trường biển vẫn là bài toán nan giải ở nước ta, bởi việc xác định mức độ ô nhiễm, khả năng ứng phó kịp thời khi sự cố xảy ra trên biển đến nay vẫn còn hạn chế.

Áp thấp nhiệt đới mạnh, sắp thành bão trên Biển Đông

Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới trưa nay, 29/7.
Áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 10h ngày 1/7, vị trí tâm bão ở khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380km về phía Bắc Đông Bắc...

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 29/6

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 29/6
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc phổ biến hình thái ngày có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trung Bộ trở vào ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt: Bắc Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt...

Những biển cấm đổ rác 'vô dụng'

Dưới biển cấm đổ rác là rác.
(PLVN) -  Ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, dù là đường nhỏ hay trên những trục đường chính, ai cũng có thể bắt gặp những điểm tập kết rác tự phát ngay phía dưới những biển cấm đổ rác.

Thời tiết các khu vực trong cả nước tuần này

Thời tiết các khu vực trong cả nước tuần này
(PLVN) - Ngày 28-29/7, Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi Bắc Bộ đêm 28/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ chiều tối 29/6-1/7, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to...