6 lý do khiến giá vàng có thể tăng tiếp

Giá vàng thế giới đang được giao dịch cận mức 1.540 USD/ounce. Có nhiều lý do khiến mặt hàng kim loại quý này có thể tăng mạnh, chẳng hạn như 6 lý do sau đây theo nhận định của tác giả Tim Begany...

Giá vàng thế giới đang được giao dịch cận mức 1.540 USD/ounce, tăng 24% so với mức 1.244 USD/ounce hôm 30/6/2010 và không cách quá xa so với mức đỉnh 1.575 USD/ounce xác lập hồi đầu tháng 5.

Câu hỏi đặt ra lúc này với nhiều người là, liệu vàng có trở lại các mức giá cao kỷ lục hoặc thậm chí là lập thêm những đỉnh cao mới?. Điều này có khả năng xảy ra, đặc biệt là trong bối cảnh hiện tại có quá nhiều thông tin kinh tế đáng thất vọng được công bố gần đây.

Tại Mỹ, chỉ khoảng 54.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 5/2011 và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức chót vót 9,1%, và đó là những yếu tố đã đẩy giá vàng lên cao. Chúng khiến các nhà đầu tư muốn đổ tiền của họ vào thứ gì đó mà họ cảm thấy có thể che chở họ trong tình hình kinh tế đang yếu đi.

Ngoài ra, cũng có nhiều lý do khác khiến mặt hàng kim loại quý này có thể tăng mạnh, chẳng hạn như 6 lý do sau đây theo nhận định của tác giả Tim Begany được đăng tải trên trang Investopedia.com:

Chứng khoán đang đà sụt giảm

Từ mức đỉnh 12.811 điểm xác lập hồi cuối tháng 4, tới nay chỉ số công nghiệp Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ đã sụt gần 6%. Chỉ số S&P 500 cùng thời kỳ giảm hơn 6,5% từ mức đỉnh 1.364 điểm. Những phiên trượt dài thời gian gần đây của các sàn có lẽ đã quá đủ để khiến nhà đầu tư gợi lại quá khứ đau buồn về một cuộc khủng hoảng tài chính, từ đó thúc đẩy họ mua vào nhiều hơn để đảm bảo an toàn cho dòng tiền.

USD chưa đạt phong độ tốt nhất

USD đang trên đà trượt giảm, tương tự chứng khoán. Từ mức đỉnh trên 86 điểm hồi cuối tháng 6/2010, chỉ số USD, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ các tiền tệ khác, đã giảm xuống còn 74 điểm. Như vậy, chỉ số này đã giảm gần 14%. Nhà đầu tư thường coi vàng là kênh trú ẩn an toàn chống lại sự suy giảm của đồng USD. Và hiện không có lý do nào để tin rằng họ sẽ không làm điều đó.

Lạm phát cao và luẩn quẩn

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã bơm một lượng tiền khổng lồ vào hệ thống tài chính để kích thích nền kinh tế trong suốt và sau giai đoạn khủng hoảng. Việc tăng thêm một lượng cung tiền lớn như vậy từng khiến lạm phát tăng vọt do làm giảm giá trị đồng USD, và đẩy lạm phát tăng vọt. Nhiều nhà quan sát kinh tế đã lo ngại, tình trạng như vậy có thể tái diễn. Nếu nhận định này đúng, nhà đầu tư sẽ đổ tiền vào vàng và giá cả sẽ phi mã.

Nhu cầu vàng toàn cầu vẫn cao

Các nhà đầu tư cá thể ở các quốc gia từ lâu đã tích trữ vàng và họ có khả năng sẽ duy trì mua vào một số lượng lớn. Trung Quốc là một ví dụ. Theo hãng tin Reuters, nhu cầu vàng vật chất và đầu tư liên quan tới vàng ở Trung Quốc đang tăng trưởng "bùng nổ" và lo ngại lạm phát càng đẩy nhu cầu này tăng cao. Tiêu thụ vàng tại Trung Quốc đã tăng trưởng 2 con số trong 10 năm qua và dự kiến tăng 10 - 15% trong năm 2011. Các chuyên gia phân tích ước tính, Trung Quốc có thể vượt qua Ấn Độ trở thành nhà mua vàng lớn nhất thế giới trong năm nay.

Các ngân hàng trung ương đang mua vàng

Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang tiếp tục mua vàng để giảm bớt sự lệ thuộc vào đồng USD dự trữ vốn đang suy yếu, và xu hướng này dự kiến sẽ còn kéo dài. Một số ngân hàng trung ương vốn là nhà bán ròng kim loại vàng cách đây một thập niên, thì giờ đang trở thành nhà mua ròng. Và đây là một dấu hiệu đầy khích lệ cho thị trường vàng.

Niềm tin vào cơ hội tăng giá

Hiện có nhiều dấu hiệu thuyết phục cho thấy thị trường vàng sẽ tiếp tục tăng giá, nhưng không có gì là đảm bảo. Việc đầu tư vào những tài sản rủi ro cao luôn khó dự báo. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư tin là vàng vẫn còn có cơ hội tăng giá. Một số dự báo giá vàng tăng 30% lên đỉnh 2.000 USD/ounce vào cuối năm nay. Một số khác thận trọng hơn, cho rằng giá chốt cuối năm nay ở mức 1.600 USD/ounce, tăng 4% so với mức giá hiện tại.

Theo VnEconomy

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Đọc thêm

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.