6 dự án bị “sờ gáy”: Báo cáo nhanh, “nhận lỗi” chậm

6 dự án giao thông trọng điểm trên toàn quốc có nhiều vấn đề về chất lượng và tiến độ thi công bị Bộ trưởng Đinh La Thăng “sờ gáy” đã có báo cáo sơ bộ về tình hình sửa chữa. Tuy nhiên khi nào sự cố được khắc phục xong thì vẫn phải... chờ!

[links()] 6 dự án giao thông trọng điểm trên toàn quốc có nhiều vấn đề về chất lượng và tiến độ thi công bị Bộ trưởng Đinh La Thăng “sờ gáy” đã có báo cáo sơ bộ về tình hình sửa chữa. Tuy nhiên khi nào sự cố được khắc phục xong thì vẫn phải... chờ!

Với Dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc, các hư hỏng, khiếm khuyết của dự án này sau nửa năm bị “sờ gáy” được khẳng định là cơ bản đã được khắc phục. Một số tồn tại của dự án được nêu ra chủ yếu tập trung vào những khâu xử lý độ bằng phẳng của mặt đường, hệ thống thoát nước liên quan đến ngập úng cục bộ, cao độ mặt đường. Những tồn tại này được cho là đang và sắp hoàn thành. Tuy nhiên, việc tìm ra nguyên nhân gây nứt bê tông xi măng lớp C35 tại hầm chui đường sắt thì đến nay tư vấn thiết kế Tedi vẫn chưa có hồ sơ kiểm toán và báo cáo đánh giá chính thức.

Ở Dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, những lỗi bị đoàn kiểm tra phát hiện như: độ bằng phẳng mặt đường, lún đầu cầu và cống; lan can phòng hộ và cây xanh trồng trong dải phân cách đã được khắc phục. Đến nay, đoạn đường khai thác tạm Km210 - Km230 được báo cáo là vẫn đảm bảo cường độ và độ ổn định nền đường, không có hiện tượng hư hỏng kết cấu mặt đường, không có hiện tượng sạt trượt mái taluy nền đường, đảm bảo thoát nước.

6 dự án bị “sờ gáy”: Báo cáo nhanh, “nhận lỗi” chậm ảnh 1
Mặt cầu Thăng Long sau nhiều lần sửa chữa

Trong khi đó, sau nhiều năm mặt cầu Thanh trì sụt lún uy hiếp an toàn giao thông và đoạn phía nam đường vành đai 3 Hà Nội bị phát hiện là có vấn đề thì giải pháp trước mắt mà Ban Quản lý dự án Thăng Long (PMU Thăng Long) đưa ra để khắc phục sự cố là yêu cầu nhà thầu và tư vấn sửa chữa, thảm lại hơn 3,5 km mặt đường và cầu bị lồi lõm. Còn giải pháp lâu dài cần thực hiện vẫn chỉ là kiểm toán, tính toán lại kết cấu mặt đường theo yêu cầu của đoàn kiểm tra.

PMU Thăng Long cho biết, hiện nay tư vấn dự án đang phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản đo vệt hằn bánh xe trên lớp bê tông nhựa. Sau khi hoàn thành, tư vấn sẽ có báo cáo kết quả kiểm toán và đề xuất giải pháp thực hiện. Đây cũng là câu trả lời không có gì khác biệt của lãnh đạo PMU Thăng Long với PV Dân trí trong những bài phản ảnh sự cố sụt lún trên cầu Thanh trì từ hơn 2 năm nay.

Liên quan đến tiến độ khắc phục sự cố của Dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long, tổng diện tích mặt cầu cần sửa chữa được Tổng Cục đường bộ Việt Nam và Ban Quản lý dự án 2 (PMU 2) báo cáo là đã xong 340m2 và đang tiếp tục được duy trì, khắc phục hư hỏng lớp phủ mặt cầu Thăng Long.

Dự án này đã tiêu tốn gần 100 tỷ đồng ngay từ thời điểm sửa chữa lần đầu là vào cuối năm 2009 nhưng vừa xong đã hỏng. Bởi thế, sau hơn 2 năm, Tổng Cục đường bộ Việt Nam vẫn đang phối hợp với các Vụ, Viện chuyên môn của Bộ Giao thông Vận tải tham gia thực hiện dự án tìm kiếm và phối hợp với các đối tác, tư vấn nước ngoài có đủ kinh nghiệm và năng lực, đặc biệt là kinh nghiệm về công nghệ thi công lớp phủ mặt cầu trên những cầu có đặc điểm tương tự như cầu Thăng Long.

Tổng Cục đường bộ Việt Nam cho hay đã làm việc với 1 công ty của Đức về các giải pháp liên quan đến việc sửa chữa mặt cầu Thăng Long và đề nghị công ty này xây dựng phương án, đề xuất giải pháp gửi Tổng cục xem xét làm cơ sở để báo cáo Bộ Giao thông Vận tải quyết định. Dự kiến, trong tháng 5/2012, phía đối tác Đức sẽ trả lời chính thức về vấn đề này.

TPHCM - Trung Lương, tuyến cao tốc dành cho ô tô đầu tiên tại Việt Nam đã có nhiều tai tiếng khi sự chất lượng công trình kém đến độ bị phơi bày một cách công khai. Bộ trưởng Đinh La Thăng đã trực tiếp thị sát dự án và “trảm” hàng loạt “vị tướng”, người đứng đầu của Ban quản lý Dự án là Tổng Công ty Cửu Long (Cửu Long CIPM) để xảy ra hư hỏng khiến dư luận bức xúc.

Sau khi tướng cũ bị “trảm”, những người kế nhiệm đã nhanh chóng bắt tay vào sửa chữa các vị trí hư hỏng cục bộ lớp bê tông nhựa. Đến nay, cơ bản các lớp bê tông nhựa bị hỏng đã được khắc phục xong và nhà thầu đã thi công hoàn trả lớp bê tông nhựa tạo nhám đạt khoảng 75%. Tuy nhiên, công việc thi công tạo lớp nhám hiện đang phải tạm dừng để xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Giao thông về công nghệ thi công cho hạng mục này.

Với Dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long và Công trình QL48-2 đoạn Yên Lý - Nghĩa Thuận thuộc dự án WB4, các vị trí hư hỏng được báo cáo là đã khắc phục xong, các vị trí hư hỏng khác thuộc đoạn từ Km18 - Km20 đang tiếp tục được triển khai. Dự kiến công tác sửa chữa toàn tuyến sẽ hoàn thành trước ngày 15/5 tới đây.

6 dự án bị “sờ gáy”: Báo cáo nhanh, “nhận lỗi” chậm ảnh 2
Tiến độ, chất lượng và trách nhiệm cần được làm rõ với những công trình có vấn đề

Như vậy, trong văn bản tóm tắt báo cáo Bộ trưởng Đinh La Thăng, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông đã nêu ra tiến trình khắc phục sự cố về chất lượng ở các dự án trọng điểm đại diện trên toàn quốc là công trình Cao tốc TP.HCM - Trung Lương, Dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc, cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, cầu Thanh trì và đoạn phía nam đường vành đai 3 Hà Nội, Dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long và Công trình QL48-2 đoạn Yên Lý - Nghĩa Thuận thuộc dự án WB4.

Việc báo cáo này được thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải về kết quả kiểm tra; yêu cầu của Bộ trưởng Thăng về xử lý trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan, các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án quản lý thực hiện 6 dự án và công trình nói trên. Báo cáo này được xem là rất đáng chú ý nhưng xuyên suốt 3 trang báo cáo không thấy có một dòng nêu vấn đề trách nhiệm và xử lý trách nhiệm - điều mà dư luận xã hội rất quan tâm!

Theo Dân Trí

Đọc thêm

Cần thiết tách vụ án hình sự có người chưa thành niên phạm tội để giải quyết độc lập

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Sáng 21/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên. Tại phiên họp, nhiều đại biểu thể hiện quan điểm tán thành với quy định tách án hình sự với người chưa thành niên phạm tội nhằm đáp ứng những quy định tiến bộ, nhân văn của dự thảo Luật.

Phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân: Sứ mệnh chưa bao giờ thay đổi của Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhà báo Lê Quốc Minh trình bày tham luận trong một Hội thảo.
(PLVN) -  "...Qua thời gian và biến động, gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng sứ mệnh của Báo chí Cách mạng Việt Nam (BCCMVN) chưa bao giờ thay đổi. Đó là phải phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, phải tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, cung cấp thông tin tri thức cho người dân để phục vụ cuộc sống và sự phát triển của Tổ quốc", Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định.

Điện thoại thông minh - công cụ đa năng, đa nhiệm để nhà báo tác nghiệp

TS. Phan Quốc Hải cho rằng: “Smartphone là trợ thủ đắc lực của người làm báo”.
(PLVN) - Sự phát triển nhanh chóng của điện thoại thông minh (smartphone) là cơ hội và cũng là thách thức của người làm báo; đây là xu hướng tất yếu trong bối cảnh cạnh tranh thông tin hiện nay. Báo PLVN có cuộc trao đổi với TS. Phan Quốc Hải (Trưởng khoa Báo chí - Truyền thông, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế) xung quanh vấn đề này.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, hai bên nhất trí nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế hợp tác song phương, đặc biệt là Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật; tăng cường hợp tác tài chính - tín dụng phù hợp với luật pháp quốc tế và quy định pháp luật hai nước nhằm tạo thuận lợi cho thương mại đầu tư hai nước.

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin hội đàm. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 - 20/6/2024.

Từ 1/7/2024: Lương cơ sở tăng cao nhất từ trước tới nay

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ tại cuộc họp báo.
(PLVN) -Chiều 20/6, tại họp báo cung cấp thông tin định kỳ do Bộ Nội vụ tổ chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên 30%.

Kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, 'lợi ích nhóm' trong xây dựng, điều chỉnh quy hoạch

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật.
(PLVN) - Về định hướng nội dung xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị nhấn mạnh yêu cầu kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, cơ chế “xin - cho”, “lợi ích nhóm” trong xây dựng, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, dẫn đến tình trạng dự án chậm triển khai trên thực tế...