6 bí quyết tiết kiệm tốt cho năm 2014

Trong tình hình tài chính vẫn khó khăn, nhà nhà đang thắt chặt chi tiêu thì mua sắm hợp lý là bài toán hóc búa dành cho các bà nội trợ. 7 mẹo sau giúp bạn chi tiền ít hơn mình tưởng.
 

6 bí quyết tiết kiệm tốt cho năm 2014 ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn internet 

1. Đổi tất cả tiền cũ sang tiền mới

Ngay cả bản thân chúng ta cũng không ý thức được rằng với những tờ tiền cũ, bẩn, chúng ta có xu hướng tiêu... nhanh hơn, thoải mái hơn so với nếu trong ví toàn tiền mới. Đó là kết quả nghiên cứu được xuất bản trên tờ The Journal of Consumer Research (tờ Nghiên cứu Tiêu dùng) của Mỹ. Thật may là chúng ta đã có giải pháp đơn giản: Hãy yêu cầu được nhận tiền trả lại mới trong giao dịch mua bán.

Một nghiên cứu thú vị khác trên thị trường nông sản còn cho thấy, người bán thường sẽ bán đắt hơn nếu khách hàng thanh toán bằng tiền cũ thay vì trả tiền mới.

2. Quy về một mối

Trong cuộc sống hiện đại, không ít người có nhiều loại tài khoản. Đó có thể là tài khoản tiết kiệm, tài khoản tín dụng, tài khoản Paypal... Các nhà nghiên cứu ĐH Utah thấy rằng, nếu các dòng tiền vào ra từ chỉ một tài khoản, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát thu chi hơn và kết quả là tiêu ít hơn 10% số tiền lẽ ra sẽ chi tiêu.

3. Hãy... uống nước

Chiến lược tiết kiệm của bạn, thật kỳ lạ, lại liên quan đến việc bạn uống ít nhất 5 chén nước, đợi 45 phút, sau đó thì kiềm chế! Khi các đối tượng tham gia nghiên cứu của ĐH Twente (Hà Lan) làm chính xác các bước trên, họ đã có quyết định tài chính sáng suốt hơn nhiều. Mất nước nhẹ là nguyên nhân của các cơn stress nhẹ. Nếu bạn thuộc tuýp “buộc phải đi mua sắm để giải tỏa tâm lý”, thì tốt nhất hãy thử giải pháp “5 chén nước” trước khi chạy ngay ra trung tâm mua sắm và đốt tiền.

4. Chọn đôi giày cao nhất

Một nghiên cứ từ ĐH Brigham Young đã tìm ra rằng, khi đi mua sắm trên những đôi giày cao gót và vất vả lắm mới giữ được thăng bằng, thì người tiêu dùng thường chọn những món đồ có giá bậc trung. Đây là một “hiệu ứng giao thoa”: Hoạt động thể chất (nỗ lực giữ thăng bằng) có ảnh hưởng đến hoạt động trí não. Do đó, khi bạn dạo bước trong quầy Louboutins, bạn có thể sẽ không mua đồ Louboutins.

Với những người đang mua sắm qua mạng, bất cứ gì bạn làm đòi hỏi giữ cân bằng cũng có ích cho tài chính của bạn, ví dụ tập yoga, ngả ra sau một chiếc ghế không có bản tựa, hoặc đứng bằng một chân.

5. Đi mua sắm khi đầu óc ngổn ngang

Nghiên cứu cho thấy, tâm trạng, thể chất càng thoải mái, người tiêu dùng càng sẵn sàng bỏ tiền mua đồ hơn. Bởi khi đó người mua có thể đánh giá món đồ quá cao và sẵn lòng vung tay để có nó.

Nếu đi mua sắm với tâm trạng còn vương vất chuyện gì khác (như khi vừa tan sở hay trong đầu còn đang theo đuổi những công việc đang chờ làm), người tiêu dùng sẽ suy nghĩ thực tế hơn về giá trị món đồ. Và cùng một món đồ, họ thường sẽ ngã giá nếu chỉ phải chi ít hơn 15%.

Bạn đi mua sắm vào buổi sáng ngày thường trước khi đến chỗ làm còn tiết kiệm được nhiều hơn, vì thời gian hạn hẹp không cho phép bạn mua thêm những món đồ ngoài dự định.

6. Rút ảnh ra, đừng có rút ví

Hãy lấy từ trong túi ra tấm ảnh chụp ngôi trường hay đất nước mà con gái bạn muốn tới học một ngày nào đó, chiếc ô tô gia đình bạn muốn mua để chở bọn nhóc tới trường vào những sáng rét mướt... Bất cứ gì, miễn đó là tấm ảnh chụp một mục tiêu lớn mà bạn ước ao đạt được.

Các nhà nghiên cứu ĐH Toronto và Virginia thấy rằng, khi chúng ta giữ trong mình tấm hình con cái kẹt trong một vấn đề nào đó vì khoản tiền tiết kiệm không đủ, thì ta sẽ chi tiêu tiết kiệm hơn.

Huyền Anh (Theo O)
Cùng chuyên mục
Khác biệt giữa Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19 của Thủ tướng

Khác biệt giữa Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19 của Thủ tướng

(PLVN) - Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19 là chỉ đạo của Thủ tướng về các biện pháp phòng, chống tương ứng với thời điểm và tình hình kiểm soát dịch, bệnh COVID-19 khác nhau. Trong đó, Chỉ thị 16 thể hiện tinh thần "siết chặt", quyết liệt nhất với biện pháp “cách ly toàn xã hội”.

Đọc thêm

Làng nghề du lịch chật vật hồi sinh

Làng nghề du lịch đối mặt với nhiều khó khăn khi bắt nhịp lại thị trường.
(PLVN) - Hà Nội nới lỏng một số dịch vụ cũng là thời điểm các làng nghề du lịch rục rịch mở cửa đón khách trở lại sau nhiều tháng “ngủ đông”. Tuy nhiên, để phục hồi hoạt động sản xuất, du lịch trong ngày một, ngày hai với các làng nghề hiện nay là không dễ.

180 ngàn người đang tham gia chống dịch tại TP Hồ Chí Minh

180 ngàn người đang tham gia chống dịch tại TP Hồ Chí Minh
(PLVN) - Hôm qua (24/9), TP Hồ Chí Minh đã có báo cáo gửi Chính phủ về tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch VODID-19 tại thành phố. Trong đó, thành phố đánh giá lại quá trình thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội thời gian qua và đưa ra một số kiến nghị với Chính phủ để chuẩn bị mở cửa lại nền kinh tế.

Nỗi lo hồ chứa bùn thải mùa mưa bão

Hồ chứa chất thải Nhà máy Tuyển quặng sắt Làng Mỵ (Yên Bái).
(PLVN) -  Đã có nhiều sự cố liên quan đến hồ thải quặng, nhất là trong điều kiện thời tiết mưa bão, làm vỡ hoặc rò rỉ nước trong hồ, vùi lấp nhà dân, gây ô nhiễm môi trường, đe dọa đến tính mạng con người. Đến mùa mưa bão, nỗi lo này càng lớn hơn.

Nhiều nơi ở Quảng Ninh ngập sâu sau mưa lớn kéo dài

Lực lượng chức năng giúp các em học sinh di chuyển ra ngoài trường.
(PLVN) - Mưa lớn kéo dài nhiều giờ đồng hồ đã khiến nhiều điểm tại Quảng Ninh ngập trong nước. Đặc biệt, TP Cẩm Phả ngập sâu giao thông đi lại khó khăn, các em học sinh được cha mẹ cõng vào lớp, lực lượng chức năng hỗ trợ người dân di chuyển đón con.

Cách ly phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) do có ca COVID-19

Quận Hai Bà Trưng thiết lập cách ly y tế từ số nhà 11-21 phố Trần Nhân Tông. Ảnh: Thế Long
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa ban hành thông báo về việc áp dụng biện pháp phòng chống dịch bệnh từ số nhà 11 đến số nhà 21 phố Trần Nhân Tông và số nhà 41A phố Triệu Việt Vương, phường Nguyễn Du.