54% phụ nữ Việt không hứng thú khi làm "chuyện ấy"

Có đến hơn 54% số phụ nữ Việt được hỏi chia sẻ không có hứng thú về tình dục, trong khi tỷ lệ này ở nam giới là 31%. Thế nhưng đa phần lại chọn cách không làm gì. Tỷ lệ đi khám chỉ là 6%.

Có đến hơn 54% số phụ nữ Việt được hỏi chia sẻ không có hứng thú về tình dục, trong khi tỷ lệ này ở nam giới là 31%. Thế nhưng đa phần lại chọn cách không làm gì. Tỷ lệ đi khám chỉ là 6%.

Đây là kết quả nghiên cứu về sức khỏe gia đình Việt Nam công bố ngày 10/8 tại hội nghị quốc gia về tình dục lần thứ 2.

Công trình do Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội thực hiện với sự tham gia của hơn 5.300 người, ở độ tuổi 18-65, tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và 8 tỉnh đại diện cho 8 vùng địa lý.

Theo đó, chỉ 55% số người được hỏi cho biết hài lòng với cuộc sống tình dục hiện nay của mình, trong đó nam cao hơn nữ. Đáng chú ý, hơn 7% không (chưa) bao giờ hài lòng, trong đó tỷ lệ nữ cao hơn nam.

Cũng theo nghiên cứu này thì hơn 53% số người được hỏi cho rằng mục đích của tình dục là duy trì nòi giống. Trong khi đó chỉ có 11% nam so với 4% nữ cho rằng quan hệ tình dục là để có khoái cảm.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội cho biết, đối với người Việt Nam tình dục gắn liền với hôn nhân và gia đình, là để sinh con, là trách nhiệm của vợ chồng để duy trì hạnh phúc gia đình. Điều đó đồng nghĩa với việc cho rằng tình dục liên quan đến trách nhiệm với tập thể hơn là liên quan đến cá nhân. Cũng vì quan niệm này mà tình dục của phụ nữ bị kiểm soát chặt chẽ và tình dục đồng giới bị coi là sai trái.

Bên cạnh đó, có một thực tế là nhiều người Việt đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe tình dục như: đau khi giao hợp, nam giới không thể xuất tinh... nhưng lại không tìm sự trợ giúp.

Lý giải điều này, tiến sĩ Hồng cho rằng, nguyên nhân có thể vì nhiều người vẫn cho rằng tình dục không quan trọng, vấn đề cơm áo, gạo tiền quan trọng hơn. Hơn nữa, tình dục vẫn là một chủ đề quá nhạy cảm, khó nói vì thế việc nhờ người khác khiến họ xấu hổ. Tuy nhiên, một trong những lý do cũng là sự thiếu thốn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Cũng theo nghiên cứu này, gần 80% cho biết từ trước đến nay chỉ có một bạn tình, gần 6% cho biết có từ 3 bạn tình trở lên. Đặc biệt, con số kỷ lục về số bạn tình được nam giới tiết lộ là 200.

Theo VnExpress

Đọc thêm

Tỷ lệ tiêm vaccine chưa đạt đúng tiến độ

Người dân đến CDC Cần Thơ tiêm vaccine ngừa bạch hầu.
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết các vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng chưa đạt tiến độ, chỉ có vaccine phòng lao, vaccine sởi và vaccine DPT đạt tiến độ theo kế hoạch.

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly
(PLVN) - TS Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đánh giá, tình hình bạch hầu năm 2024 đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn là thấp. Các địa phương không nên lạm dụng việc cách ly diện rộng...

Thêm 1 ca nguy kịch vì món ăn quen thuộc

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 52 tuổi ở Thanh Hóa, với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi Xơ gan.

Phát hiện một ca nghi mắc bạch hầu ở Lào Cai

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng. Các đơn vị y tế tiếp tục điều tra người tiếp xúc gần với người bệnh và đánh giá tình trạng nguy cơ với dịch bệnh bạch hầu...

Phạt hơn 100 triệu đồng, tạm đình chỉ hoạt động cơ sở Thẩm mỹ và Nha Khoa MAYO tại Nghệ An

Bị phạt hành chính số tiền hơn 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 4.5 tháng đối với cơ sở này.

(PLVN) - Ngành Y tế Nghệ An đã xử phạt vi phạm hành chính Cty TNHH Thẩm mỹ và Nha Khoa MAYO tại TP Vinh hơn 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động trong thời gian 4,5 tháng. Cơ sở này gây xôn xao dư luận trên mạng xã hội với clip một phụ nữ ngất xỉu khi đến làm đẹp với chi phí hơn nửa tỷ đồng.

Có cần tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu?

Có cần tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu?

(PLVN) - Dù đã có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh bạch hầu, tuy nhiên bệnh vẫn chưa được loại trừ ở nước ta. Do đó, việc tiêm vaccine phòng bệnh là biện pháp phòng ngừa quan trọng và hiệu quả nhất.