500 trẻ chào đời có 1 trẻ mắc bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh

(PLO) -Theo thống kê mới nhất, cứ trong 500 trường hợp trẻ chào đời thì có 1 trẻ mắc bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và xử l‎ý kịp thời, trẻ có thể chịu hậu quả rất nặng nề của căn bênh này.
500 trẻ chào đời có 1 trẻ mắc bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh

Trong hai ngày 16 và 17 tháng 7, trong khuôn khổ dự án “Nâng cao nhận thức về chẩn đoán và điều trị một số rối loạn chuyển hóa bẩm sinh”, tại Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ đã diễn ra “Chương trình tập huấn nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh” với sự tham gia của các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về nhi khoa, nhằm hướng dẫn về kiến thức lẫn kỹ năng cho các y bác sĩ trong việc sàng lọc, chẩn đoán và điều trị căn bệnh này ở trẻ em.

Hậu quả của căn bệnh này rất nặng nề. Trong trường hợp xấu nhất, trẻ có thể tử vong ngay sau khi sinh. Ở thể nhẹ, trẻ có thể kém phát triển tâm thần vận động. Do đó, bệnh cần được phát hiện sớm để có thể kịp thời tìm biện pháp ngăn chặn biến chứng. 

Chương trình tập huấn lần này có sự hướng dẫn của Thạc sĩ – Bác sĩ Vũ Chí Dũng, Trưởng khoa, và Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Ngọc Khánh, Khoa Nội tiết – Chuyển hóa – Di truyền, Bệnh viện Nhi Trung ương. Các bác sĩ chia sẻ về các chủ đề liên quan đến rối loạn chuyển hóa bẩm sinh bao gồm tiếp cận sàng lọc, chẩn đoán và nguyên tắc điều trị, v.v. Nội dung tập huấn được xây dựng rất sát thực tế nhằm giúp các y bác sĩ có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm khi xử lý các trường hợp về rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Khánh, hiện nay tại Việt Nam, rối loạn chuyển hóa bẩm sinh vẫn chưa được quan tâm đúng mức, nhận thức về căn bệnh này ngay trong cộng đồng y bác sĩ còn chưa được đầy đủ. Hệ quả là bệnh thường được phát hiện muộn, khiến cho khả năng phục hồi của trẻ kéo dài và rất tốn kém. 

Được biết, dự án “Nâng cao nhận thức về chẩn đoán và điều trị một số rối loạn chuyển hóa bẩm sinh giai đoạn 2014 – 2018” do Vụ Sức khỏe  Bà mẹ – Trẻ em, Bộ Y Tế, Bệnh viện Nhi Trung ương với sự hỗ trợ hợp tác của công ty Mead Johnson Nutrition Việt Nam thực hiện. Trong năm 2014, dự án đã tập huấn thành công cho trên 400 y bác sĩ tại 67 bệnh viện trong cả nước. Cho đến nay, dự án đã điều trị thành công và cứu sống trên 100 trẻ bị rối loạn chuyển hóa. 

Hồng Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trẻ em có nên tiêm vaccine ngừa COVID-19?

Tại nhiều quốc gia, trẻ em đã được triển khai tiêm vaccine COVID -19. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trẻ em không là ngoại lệ trong danh sách nạn nhân của COVID. Do đó, nhiều nước trên thế giới đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID- 19 cho trẻ từ 12 tuổi.

Đơn vị nào nhận mẫu xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2 tại Hà Nội?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế công lập và các đơn vị khám chữa bệnh ngoài công lập trực thuộc ngành về việc điều chỉnh phân luồng xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2, để trả kết quả xét nghiệm sớm cho các đối tượng và chủ động phát hiện ca bệnh, chẩn đoán, thu dung và theo dõi điều trị.

Bắc Giang phát hiện 3 ca bệnh Whitmore

Các bệnh nhân được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.
(PLVN) - Trong khoảng 1 tuần, bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang liên tiếp phát hiện 3 bệnh nhân có triệu chứng sốt. Qua xét nghiệm, bệnh nhân được xác định bị nhiễm khuẩn Ɓ. рѕeᴜdomаɩɩeі ɡâу га Ьệпһ Wһіtmoгe.

Hà Nội thêm 4 ca mắc COVID-19

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Số ca mắc COVID-19 mới được ghi nhận từ 6h - 12h ngày 24/9 trên địa bàn Hà Nội là 4 trường hợp, trong đó có 1 người tại khu vực ổ dịch cũ, 3 người tại khu cách ly.