50 năm thực hiện Di chúc Chủ Tịch Hồ Chí Minh: Tuổi trẻ theo chân Bác

Một hoạt động của Chương trình “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác".
Một hoạt động của Chương trình “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác".
(PLVN) - Trong khuôn khổ Chương trình gặp gỡ Đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019, Diễn đàn “Tu dưỡng, rèn luyện tính gương mẫu, giữ gìn phẩm chất của người cộng sản trẻ” đã diễn ra trước thềm Quốc khánh mùng 2/9 với sự tham dự của 69 đảng viên trẻ tiêu biểu…

Luôn hướng tới “chân, thiện, mỹ”

Diễn đàn nằm trong khuôn khổ Chương trình tổng kết đợt hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác”, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong bản Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn “Đảng ta là một Đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng. Phải thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng từng nhấn mạnh rằng “Đảng không phải là một tổ chức để làm quan, phát tài. Nó phải làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho Tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng”.

Để làm tròn nhiệm vụ đó, người cách mạng nói chung, đội ngũ cán bộ, đảng viên nói riêng phải luôn nỗ lực phấn đấu, thường xuyên rèn luyện đạo đức cách mạng, vì: “Cũng như sông thì có nguồn mới có nước, không có nguồn thì sông cạn, cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức cách mạng, không có đạo đức cách mạng thì tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân”.

Cô Nguyễn Thị Tuệ, giáo viên trường THPT Ḥòa Bình, Chi Lăng, Lạng Sơn cho biết: “Trường THPT Ḥòa Bình là một trong những trường còn nhiều khó khăn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, là nơi học tập của con em 7 xã núi đá của huyện Chi Lăng và là trường có đến hơn 99% học sinh là người dân tộc Tày, Nùng.

Hơn nữa, học sinh của trường THPT Hòa Bình 100% không có học thêm ở ngoài trường. Trước cuộc sống phát triển như ngày này, thời đại 4.0, mạng xã hội (facebook, zalo...) đang rất phát triển. Bên cạnh những thông tin tích cực, còn có rất nhiều những thông tin tiêu cực tác động đến mỗi chúng ta. Nếu không có một bản lĩnh vững vàng thì tư tưởng dễ bị dao động, dẫn đến những lời nói, phát ngôn không chuẩn mực.

Bản thân là một đảng viên, một người cộng sản trẻ, hơn ai hết phải luôn tự nhận thức không bị ảnh hưởng, chi phối bởi những thông tin lệch lạc. Đồng thời bên cạnh đó, cần chia sẻ những thông điệp tốt, những việc làm ý nghĩa để góp phần xây dựng cuộc sống ngày càng văn minh”, đảng viên trẻ Nguyễn Thị Tuệ chia sẻ.

Ở góc độ khác, cô Ngân Thị Hoàng Yến, Đại học Sư phạm tỉnh Cao Bằng cho biết: Mặt trái của kinh tế thị trường, những thách thức của hội nhập kinh tế thế giới, đặc biệt những âm mưu thủ đoạn nham hiểm của các thế lực thù địch đang tác động mạnh mẽ đến thanh niên, khiến cho không ít người chạy theo lối sống thực dụng, sa ngã, hư hỏng, xa rời các giá trị đạo đức tốt đẹp của dân tộc, có thái độ thờ ơ, bàng quan trước các sự kiện kinh tế, chính trị của đất nước.

Một số thanh niên mơ hồ về bản chất, âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù. Điều nguy hiểm hiện nay là đã xuất hiện một bộ phận thanh niên tôn thờ chủ nghĩa cá nhân, sống ích kỷ, chạy theo lợi ích vật chất, coi đồng tiền là trên hết. Cá biệt có một số thanh niên phạm vào các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật. Nhiều vụ án trong thời gian gần đây cho thấy tỷ lệ phạm tội trong thanh niên có chiều hướng gia tăng.

Do đó, mỗi thanh niên phải xác định rõ trách nhiệm trước Tổ quốc và nhân dân, sống có lý tưởng, có hoài bão, khát khao vươn tới cái mới, cái tiến bộ. Bản thân mỗi người tự giác rèn luyện, biết tự kiềm chế, biết vượt qua những cám dỗ và tiêu cực xã hội, những biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, ích kỷ, thực dụng, lợi mình hại người.

Thanh niên cần phải tự tin vào chính mình, giữ vững niềm tin trong cuộc sống, vào các giá trị chân, thiện, mỹ; vượt qua mọi khó khăn gian khổ như Bác Hồ đã dạy: “Gian nan rèn luyện mới thành công”, đảng viên trẻ Ngân Thị Hoàng Yến nhấn mạnh.

Còn Đại úy Đỗ Bá Nam, Chính trị viên, Đại đội 6 - Tiểu đoàn 8- Trung đoàn 102 - Sư đoàn 308 chia sẻ: Hiện nay, đứng trước tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tình hình Biển Đông; sự chống phá của kẻ thù; tác động mặt trái của kinh tế thị trường, những khó khăn của đời sống, những vấn đề tiêu cực của xã hội, lối sống thực dụng, thích hưởng thụ, các tệ nạn xã hội…, thì việc duy trì chặt chẽ nền nếp, chế độ khiến một số đồng chí trong quân ngũ như chúng tôi, nhất là những người trẻ có cảm giác gò bó, áp lực.

Có đồng chí còn vi phạm kỷ luật, tham gia cờ bạc, lô đề dẫn tới nợ nần mất khả năng chi trả phần nào ảnh hưởng, tác động đến tâm tư, tình cảm của cán bộ, đảng viên trẻ. Vì thế, luôn nhận thức đúng đắn về nhiệm vụ chính trị, phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn...” là những điều mà Đại úy Đỗ Bá Nam đã và đang thực hiện.

Không ở lại phía sau

Đảng viên trẻ tiêu biểu Nguyễn Văn Tuân, Phó Bí thư tỉnh Đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu bày tỏ: Chúng ta đều biết rằng trong cả sự nghiệp cách mạng của Người hay trước lúc đi xa thì Bác Hồ luôn luôn dành những tình cảm đặc biệt tin tưởng trông đợi vào thế hệ trẻ, qua sự tin tưởng đó với vai trò của một đảng viên trẻ thì bản thân luôn tự nhắc mình sẽ cố gắng phấn đấu học tập lao động cũng như hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong cương vị công việc đang đảm nhận để làm sao góp được một phần sức nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

50 năm thực hiện Di chúc Chủ Tịch Hồ Chí Minh: Tuổi trẻ theo chân Bác ảnh 1
Một trong những hoạt động của Chương trình “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác”…

Đảng viên Nguyễn Thủy Tiên, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Lai Châu cho rằng: Đừng nghĩ học và làm theo Bác là làm những việc to tát, nếu như chúng ta luôn suy nghĩ tích cực và hành động để lan tỏa những điều tốt đẹp thì việc học tập và làm theo lời Bác sẽ trở nên gần gũi thiết thực và nhất định sẽ thành công. Học và làm theo những gì Bác căn dặn. Đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là con đường để thế hệ trẻ rèn luyện bản thân và ghi dấu ấn tuổi trẻ tươi đẹp của chính mình.

Cô giáo Trần Thị Thuý là một trong những thành viên tích cực của cộng đồng Giáo viên sáng tạo Việt Nam, cô Thuý từng được mời tham gia Diễn đàn giáo dục toàn cầu do Microsoft tổ chức tại Canada năm 2017. Đầu năm 2019, cô giáo trẻ lại được tổ chức giáo dục Varkey Foundation bầu chọn vào top 50 giáo viên xuất sắc toàn cầu, chọn lọc từ hơn 10.000 giáo viên tới từ 178 quốc gia trên khắp thế giới.

Và tại chương trình “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác”, cô Trần Thị Thúy vừa vinh dự được trao tặng danh hiệu gương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Top 50 giáo viên toàn cầu năm 2019.

Cô Trần Thị Thúy xúc động: “Năm 2017 tôi được vinh dự là đảng viên Đảng CSVN. Từ đó, trong quá trình học tập và đổi mới của mình tôi luôn tâm niệm câu nói của Bác trong Di chúc của Người về giáo dục là: Đào tạo những thế hệ thanh niên “vừa hồng, vừa chuyên”. Điều Bác mong muốn là giúp các em có đủ cả tri thức và đạo đức, vừa thể hiện được tinh thần yêu nước, vừa phát triển quê hương sao cho xứng đáng với lịch sử dân tộc.

Điều này đồng nghĩa với việc phát triển năng lực trí tuệ như IQ cho các em; đồng thời phát triển những kỹ năng mềm và khơi gợi tình yêu thương của các em học sinh, để em yêu bản thân mình nhiều hơn, nỗ lực vượt qua chính mình nhiều hơn và sống tốt với mọi người hơn, làm cho cuộc sống của quê hương mình tốt hơn.

Cô Thúy vui vì đã có thể “chạm” đến các em học sinh, bởi với cô Thúy một giáo viên thành công là người có thể hỗ trợ cho học sinh của mình tham gia vào các hoạt động học tập, hướng dẫn các em khám phá tri thức, định hướng năng lực để tạo ra những học sinh “vừa hồng, vừa chuyên”. 

Khi được nhận danh hiệu gương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh khu vực phía Bắc năm 2019 do Ban Tuyên giáo Trung ương trao tặng tháng 5/2019, cô Thúy cảm thấy luôn biết ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Dù đạt được danh hiệu cao quý, nhưng cô luôn tâm niệm sẽ tiếp tục phải nỗ lực, cố gắng hơn nữa để “mình không bị để lại phía sau”…

Cả cuộc đời dành trọn vẹn tình cảm, sự yêu thương của mình cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, đặc biệt là thế hệ trẻ. Trong Di chúc, Người đã nhắc đi nhắc lại 2 từ “thanh niên”. Bác đã yêu cầu Đảng phải chăm lo, giáo dục đạo đức cách mạnh cho thanh niên, đào tạo thanh niên thành những người thừa kế xây dựng CNXH vừa “hồng” vừa “chuyên”.

50 năm Người đi xa là 50 năm thanh niên Việt Nam tiếp bước theo những lời dặn của Người, cùng chung sức cống hiến trên mọi lĩnh vực của đời sống, xã hội. Tất cả tạo nên bức tranh tươi đẹp của thế hệ thanh niên thời đại Hồ Chí Minh… 

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính và cán bộ chủ chốt tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo Hà Giang

(PLVN) -  Ngày 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang để đánh giá tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, những tháng đầu năm 2023, đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, giải quyết một số kiến nghị của tỉnh Hà Giang.

Đọc thêm

Nâng thời hạn thị thực điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung phiên họp
(PLVN) - Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, Nhập cảnh (XC,NC) của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định thị thực điện tử (ký hiệu EV) có giá trị nhiều lần thay vì chỉ có giá trị một lần như trước đây; nâng thời hạn thị thực điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng.

Phó Chủ tịch nước dự Lễ ra quân Thanh niên tình nguyện hè ở Cà Mau

Phó Chủ tịch nước dự Lễ ra quân Thanh niên tình nguyện hè ở Cà Mau
(PLVN) - Tiến tới kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, sáng 27/5, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh phối hợp với tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023 tại Khu du lịch Mũi Cà Mau. Bà Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ trong Công nhân công an

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày Tờ trình về dự án Luật tại phiên họp.
 (PLVN) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, sáng nay, 27/5, Quốc hội (QH) nghe Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày Tờ trình và Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH Lê Tấn Tới báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND).

Kiên quyết chống tham nhũng, lợi ích nhóm trong công tác quy hoạch

Thủ tướng và các đại biểu bấm nút khai trương Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quy hoạch quốc gia. Ảnh: VGP
(PLVN) -  Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 15/CT-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đặc biệt, kiên quyết chống tham nhũng, lợi ích nhóm, trục lợi chính sách trong công tác quy hoạch; xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về quy hoạch.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc mừng Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Huê Nghiêm. (Ảnh TTXVN)
(PLVN) -  Sáng 26/5, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới thăm, chúc mừng chức sắc, tăng ni, phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Huê Nghiêm và chùa Minh Đạo, TP HCM nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023.

Dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi): Đại biểu đề nghị bỏ điều kiện về giá trị tranh chấp

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên thảo luận.
(PLVN) - Thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) tại phiên họp sáng 26/5, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc quy định điều kiện giá trị giao dịch dưới 100 triệu đồng trong thủ tục rút gọn để giải quyết vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tập trung các giải pháp bảo đảm nền kinh tế phát triển bền vững

Tập trung các giải pháp bảo đảm nền kinh tế phát triển bền vững
(PLVN) -  Đây là ý kiến được đại biểu nhấn mạnh tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội ngày 25/5, khi đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.

Có nên chọn lọc, “khoanh vùng” khi giảm thuế VAT?

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Lê Quang Mạnh trình bày tại kỳ họp.
(PLVN) -  Nhiều đại biểu đề nghị cân nhắc mở rộng phạm vi đối tượng được giảm thuế GTGT theo hướng áp dụng thuế suất 8% đối với tất cả các nhóm hàng hoá vì hiện nay các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đều đang gặp khó khăn. Cũng có ý kiến đề nghị cân nhắc nâng tỷ lệ giảm thuế GTGT đến 4% để khoan thư sức dân, nuôi dưỡng nguồn thu.

Yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hướng Dương Hồng 10 và các tàu hải cảnh, tàu cá ra khỏi vùng biển Việt Nam

Phó Phát Ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.

(PLVN) - Việt Nam yêu cầu các cơ quan liên quan phía Trung Quốc tuân thủ nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, chấm dứt ngay hoạt động xâm phạm, rút tàu Hướng Dương Hồng 10 và các tàu hải cảnh, tàu cá ra khỏi vùng biển Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), giữ gìn hòa bình, hợp tác và phát triển ở Biển Đông, đóng góp vào việc phát triển quan hệ hai nước.

Phải xóa bỏ nhận thức “không làm thì không sai" trong một số cán bộ, công chức

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.
(PLVN) - Phát biểu tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội về kinh tế - xã hội sáng nay, 25/5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho rằng tình trạng không ít cán bộ, công chức, viên chức làm việc cầm chừng, đùn đẩy, né tránh, thiếu trách nhiệm, sợ sai trong thực thi công vụ hiện nay là những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị đồng thời nêu một số giải pháp để giải quyết.

Cần thống kê cụ thể mức độ thực hiện, chuyển biến trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Đại biểu Hoàng Thị Thanh Thúy (đoàn Tây Ninh) phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Sáng 25/5, cho ý kiến tại phiên họp tổ của Quốc hội về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022, một số đại biểu đề nghị làm rõ các con số thống kê, mức độ thực hiện qua từng năm và chuyển biến trong công tác sắp xếp lại cơ sở nhà, đất của một số cơ quan, đơn vị, địa phương và doanh nghiệp nhà nước.

Tháo gỡ 'điểm nghẽn' trong triển khai Đề án 06: Cần giải pháp khắc phục tình trạng 'manh mún', 'cát cứ thông tin'

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ Công tác triển khai Đề án 06 đã quan tâm, quyết liệt chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc triển khai, thực hiện Đề án đến từng bộ, ngành, địa phương. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mới ký ban hành Văn bản về việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

Triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng cho NOXH: Đẩy nhanh việc lập quy hoạch, bố trí quỹ đất

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu cần đẩy nhanh việc lập quy hoạch, bố trí quỹ đất để xây nhà ở xã hội cho công nhân. (Ảnh VGP-Minh Khôi)
(PLVN) -  Yêu cầu trên được Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh tại cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ… về tiến độ triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà ở các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, diễn ra ngày 24/5.