50 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội “quá dài và quá nhiều”

(PLO) - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH VN) Phạm Lương Sơn cho biết, BHXH các tỉnh, TP đã thống kê được 50 DN “đáp ứng cả 2 tiêu chí nợ BHXH quá dài và quá nhiều”. BHXH VN sẽ chỉ đạo thanh tra những DN “rất khó thu” này để thu hồi tiền nợ BHXH.
Ứng dụng công nghệ để thực hiện thanh toán BHXH cho người dân tại TP HCM Ứng dụng công nghệ để thực hiện thanh toán BHXH cho người dân tại TP HCM

BHXH Việt Nam ước tính đến hết ngày 30/4/2017, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN của BHXH các tỉnh, TP khoảng 16.366 tỷ đồng (5,8% dự kiến kế hoạch thu). Trong đó, nợ BHXH là 11.067 tỷ đồng, BHYT là 4.602 tỷ đồng, BHTN là 697 tỷ đồng.

Không cho miễn giảm lãi phát sinh do chậm đóng BHXH

Nếu chỉ tính đến ngày 31/3/2017, số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN của các tỉnh, TP là 14.019 tỷ đồng, trong đó nợ BHXH là 10.001 tỷ đồng, nợ BHTN là 552 tỷ đồng và nợ BHYT là 3.499 tỷ đồng.

Riêng BHYT, đơn vị sử dụng lao động nợ 1.688 tỷ đồng.  Ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ BHYT chưa chuyển trả 2.447 tỷ đồng.

BHXH các tỉnh, TP đã thu lãi chậm đóng BHXH là 86 tỷ đồng. Những địa phương có tỷ lệ nợ cao như Bạc Liêu, Bình Định, Đắk Nông, Phú Yên, Quảng Trị.

Ban Thu đã thống kê danh sách các DN nợ, chậm nộp BHXH. Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH VN Phạm Lương Sơn, BHXH các tỉnh, TP đã thống kê được 50 DN “đáp ứng cả 2 tiêu chí nợ BHXH quá dài và quá nhiều”.

Điển hình là Công ty CP 116 Cienco 1 (tại Thanh Xuân, Hà Nội) nợ 11,4 tỷ đồng tiền BHXH trong hơn 9 năm (109 tháng).

Thậm chí, nhiều DN có số lãi phát sinh do chậm nộp còn nhiều hơn tiền nợ. Một số DN đã có văn bản đề nghị miễn giảm tiền lãi chậm nộp. Tuy nhiên, “đến nay không có quy định về việc miễm giảm số tiền này nên không được chấp nhận” - ông Nguyễn Trí Đại - Trưởng ban Thu BHXH Việt Nam cho biết chiều nay (25/4).

50 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội “quá dài và quá nhiều” ảnh 1
Ông Nguyễn Trí Đại - Trưởng ban Thu BHXH Việt Nam

Ông Nguyễn Trí Đại cũng khẳng định, từ nay đến cuối năm BHXH VN sẽ đôn đốc thu nợ của các DN nợ BHXH dưới 6 tháng. Đối với các DN nợ trên 6 tháng mà theo khẳng định của ông Đại là “rất khó thu”, BHXH VN sẽ chỉ đạo thanh tra để thu hồi số tiền nợ và cả lãi chậm nộp theo quy định của pháp luật.

Còn khó mở rộng độ bao phủ

Theo BHXH VN, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHTN còn hết sức khó khăn do các giải pháp mở rộng đối tượng chưa thực sự hiệu quả, nhất là với số lao động ở khu vực nông thôn (chiếm 70% lực lượng LĐ).

Đến hết tháng 3/2017, mới có 13,1 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, 235.000 người tham gia BHXH tự nguyện; 11,2 triệu người tham gia BHTN, 76,2 triệu người tham gia BHYT (đạt tỷ lệ bao phủ của BHYT toàn quốc là 82%).

50 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội “quá dài và quá nhiều” ảnh 2
BHXH Việt Nam thông tin về kết quả thu BHXH, BHYT, BHTN

Riêng tỷ lệ bao phủ BHYT giữa các vùng miền còn chênh lệch, các tỉnh có tỷ lệ BHYT cao thường là có sự hỗ trợ từ ngân sách vì việc phát triển và mở rộng BHYT đối với phần dân số còn lại là hết sức khó khăn do phần lớn trong số này là những đối tượng không được Nhà nước đóng hoặc hỗ trợ đóng.

Việc tuân thủ pháp luật về BHXH, BHYT của nhiều đơn vị sử dụng lao động chưa nghiêm với các hành vi trốn đóng, đăng ký số người tham gia BHXH và mức tiền lương, tiền công tham gia BHXH thấp hơn so với thực tế; Tình trạng chậm đóng, nợ đóng BHXH xảy ra ở tất cả các địa phương…

Huy Anh
Cùng chuyên mục
May Đáp Cầu đã phải dừng sản xuất 2 nhà máy tại tâm dịch Bắc Ninh.

Doanh nghiệp dệt may xoay xở vượt khó

(PLVN) -  Nhà máy xuất hiện F0, công nhân nghỉ việc vì không chấp nhận ăn ngủ tại chỗ… là những khó khăn khiến kế hoạch sản xuất, giao hàng của doanh nghiệp ngành may trong vùng dịch bị xáo trộn, thiệt hại kinh tế đáng kể.

Đọc thêm

Xuất khẩu cá tra sang EU chưa thoát khỏi mức tăng trưởng âm

Hiện, phần lớn sản phẩm cá tra XK sang EU là sản phẩm cá tra phile đông lạnh.
(PLVN) - Tính đến nửa đầu tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường EU đạt 39,4 triệu USD, giảm 26,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, GTXK sang Hà Lan giảm 21,7%; Tây Ban Nha giảm 33%... Như vậy, 3 năm trở lại đây, giá trị XK cá tra sang EU vẫn chưa thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm.

'Đỏ mắt' tìm nơi đổ thải khi nạo vét luồng hàng hải

Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu sẽ được duy tu hoàn thành trước 30/10/2021.
(PLVN) -  Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu, luồng hàng hải Hải Phòng (đoạn Lạch Huyện)… đã và sẽ triển khai thi công nhằm nâng cao năng lực vận tải biển. Tuy nhiên, đang có không ít dự án nằm trong kế hoạch duy tu, nạo vét có nguy cơ chậm tiến độ vì vướng các thủ tục liên quan môi trường, nhận chìm chất thải ngoài biển.

Dự báo GDP 6 tháng đầu năm tăng 5,8%

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) -Thông tin trên được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm, diễn ra sáng 15/6.

Giải đáp gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam”

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến.
(PLVN) - Nhằm trao đổi về những nội dung mà các nhà thầu chưa rõ, tăng cường tính công khai, minh bạch và cạnh tranh trong đấu thầu, hôm nay - 15/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam” bằng hình thức trực tuyến.

Ra mắt thương hiệu VietQR và triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR

Napas và các ngân hàng thành viên tại sự kiện ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR thanh toán.
(PLVN) - Thay vì phải gõ số tài khoản, với dịch vụ dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR khách hàng có thể chuyển tiền một cách nhanh chóng từ tài khoản của mình tới tài khoản tại một ngân hàng khác trong mạng lưới của Napas theo phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 đồng thông qua hình thức quét mã QR thanh toán..

CEO siêu doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ nói về triển vọng "hoành tráng", khẳng định "không có tiền nhưng có chất xám"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký đến 500.000 tỷ (Ảnh chụp màn hình video livestream).
(PLVN) - Sáng nay - 15/6, Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group), doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký lên đến 500 nghìn tỷ đồng - đã livestream để giải đáp nghi vấn liên quan đến doanh nghiệp suốt thời gian vừa qua.

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…