50 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội “quá dài và quá nhiều”

(PLO) - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH VN) Phạm Lương Sơn cho biết, BHXH các tỉnh, TP đã thống kê được 50 DN “đáp ứng cả 2 tiêu chí nợ BHXH quá dài và quá nhiều”. BHXH VN sẽ chỉ đạo thanh tra những DN “rất khó thu” này để thu hồi tiền nợ BHXH.
Ứng dụng công nghệ để thực hiện thanh toán BHXH cho người dân tại TP HCM Ứng dụng công nghệ để thực hiện thanh toán BHXH cho người dân tại TP HCM

BHXH Việt Nam ước tính đến hết ngày 30/4/2017, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN của BHXH các tỉnh, TP khoảng 16.366 tỷ đồng (5,8% dự kiến kế hoạch thu). Trong đó, nợ BHXH là 11.067 tỷ đồng, BHYT là 4.602 tỷ đồng, BHTN là 697 tỷ đồng.

Không cho miễn giảm lãi phát sinh do chậm đóng BHXH

Nếu chỉ tính đến ngày 31/3/2017, số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN của các tỉnh, TP là 14.019 tỷ đồng, trong đó nợ BHXH là 10.001 tỷ đồng, nợ BHTN là 552 tỷ đồng và nợ BHYT là 3.499 tỷ đồng.

Riêng BHYT, đơn vị sử dụng lao động nợ 1.688 tỷ đồng.  Ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ BHYT chưa chuyển trả 2.447 tỷ đồng.

BHXH các tỉnh, TP đã thu lãi chậm đóng BHXH là 86 tỷ đồng. Những địa phương có tỷ lệ nợ cao như Bạc Liêu, Bình Định, Đắk Nông, Phú Yên, Quảng Trị.

Ban Thu đã thống kê danh sách các DN nợ, chậm nộp BHXH. Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH VN Phạm Lương Sơn, BHXH các tỉnh, TP đã thống kê được 50 DN “đáp ứng cả 2 tiêu chí nợ BHXH quá dài và quá nhiều”.

Điển hình là Công ty CP 116 Cienco 1 (tại Thanh Xuân, Hà Nội) nợ 11,4 tỷ đồng tiền BHXH trong hơn 9 năm (109 tháng).

Thậm chí, nhiều DN có số lãi phát sinh do chậm nộp còn nhiều hơn tiền nợ. Một số DN đã có văn bản đề nghị miễn giảm tiền lãi chậm nộp. Tuy nhiên, “đến nay không có quy định về việc miễm giảm số tiền này nên không được chấp nhận” - ông Nguyễn Trí Đại - Trưởng ban Thu BHXH Việt Nam cho biết chiều nay (25/4).

50 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội “quá dài và quá nhiều” ảnh 1
Ông Nguyễn Trí Đại - Trưởng ban Thu BHXH Việt Nam

Ông Nguyễn Trí Đại cũng khẳng định, từ nay đến cuối năm BHXH VN sẽ đôn đốc thu nợ của các DN nợ BHXH dưới 6 tháng. Đối với các DN nợ trên 6 tháng mà theo khẳng định của ông Đại là “rất khó thu”, BHXH VN sẽ chỉ đạo thanh tra để thu hồi số tiền nợ và cả lãi chậm nộp theo quy định của pháp luật.

Còn khó mở rộng độ bao phủ

Theo BHXH VN, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHTN còn hết sức khó khăn do các giải pháp mở rộng đối tượng chưa thực sự hiệu quả, nhất là với số lao động ở khu vực nông thôn (chiếm 70% lực lượng LĐ).

Đến hết tháng 3/2017, mới có 13,1 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, 235.000 người tham gia BHXH tự nguyện; 11,2 triệu người tham gia BHTN, 76,2 triệu người tham gia BHYT (đạt tỷ lệ bao phủ của BHYT toàn quốc là 82%).

50 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội “quá dài và quá nhiều” ảnh 2
BHXH Việt Nam thông tin về kết quả thu BHXH, BHYT, BHTN

Riêng tỷ lệ bao phủ BHYT giữa các vùng miền còn chênh lệch, các tỉnh có tỷ lệ BHYT cao thường là có sự hỗ trợ từ ngân sách vì việc phát triển và mở rộng BHYT đối với phần dân số còn lại là hết sức khó khăn do phần lớn trong số này là những đối tượng không được Nhà nước đóng hoặc hỗ trợ đóng.

Việc tuân thủ pháp luật về BHXH, BHYT của nhiều đơn vị sử dụng lao động chưa nghiêm với các hành vi trốn đóng, đăng ký số người tham gia BHXH và mức tiền lương, tiền công tham gia BHXH thấp hơn so với thực tế; Tình trạng chậm đóng, nợ đóng BHXH xảy ra ở tất cả các địa phương…

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ trình Báo cáo tổng kết Nghị quyết 19-NQTW và Luật Đất đai 2013 vào tháng 10/2021

Sẽ trình Báo cáo tổng kết Nghị quyết 19-NQTW và Luật Đất đai 2013 vào tháng 10/2021
(PLVN) - Làm việc với Ban Cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về triển khai nhiệm vụ tổng kết thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (BCHTW) khoá XI, ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương (KTTW) - đề nghị hoàn thành Báo cáo tổng kết và trình BCHTW vào đầu tháng 10/2021.

Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp hợp tác điều tra chống bán phá giá thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Cục đã gửi bản câu hỏi điều tra về việc rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc nhập khẩu vào Việt Nam cho tất cả các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu nước ngoài.

Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió

Đắc Lắk ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư điện gió.
(PLVN) - Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên đang được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã của cả khu vực. Với những điều kiện địa lý, tiềm năng tự nhiên, Đắk Lắk cũng được định hướng trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên.

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020.
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng hàng đầu Herbalife Việt Nam vừa công bố tài trợ AFF Suzuki Cup 2020. Đây là lần đầu tiên công ty trở thành nhà tài trợ cho giải bóng đá, với gói tài trợ bao gồm hỗ trợ về tài chính và tài trợ sản phẩm dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ tham gia thi đấu.

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!
(PLVN) - Chuyện nữ giới làm việc trong nhóm ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình ảnh những “nữ tướng” mạnh mẽ và bản lĩnh đang chứng minh cho xã hội thấy rằng, họ có thể hoàn thành xuất sắc mọi công việc và xây dựng một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà ưu thế trước nay thường thuộc về cánh mày râu.

Hành trình 40 năm “tìm lửa” của Vietsovpetro

Vietsovpetro đã khai thác được 241 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu khí đạt gần 84 tỷ USD.
(PLVN) -  Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) vẫn là liên doanh hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tín dụng chính sách xã hội: Chủ trương đúng đắn, sáng tạo và nhân văn

Trong hơn 5 năm qua, nguồn vốn của NHCSXH đã góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 1,3 triệu lao động...
(PLVN) - Một trong những nhiệm vụ Ban Bí thư Trung ương Đảng đặt ra nhằm tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện có hiệu quả công tác tín dụng chính sách xã hội là tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời ban hành cơ chế, chính sách liên quan đến tín dụng chính sách xã hội nhằm huy động, quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn lực tín dụng chính sách xã hội...