5 thực phẩm giúp tăng cường khả năng sinh sản

5 thực phẩm giúp tăng cường khả năng sinh sản
(PLO) - Nếu bạn muốn tăng cường khả năng sinh sản một cách tự nhiên, thực phẩm là lựa chon tối ưu. Các loại thực phẩm được liệt kê dưới đây có khả năng cải thiện chất lượng tinh trùng cũng như tế bào trứng, từ đó giúp tăng cường khả năng sinh sản gấp đôi cho cả nam và nữ.

Chuối: Chuối rất giàu Vitamin B6 và giúp thay đổi hormone trong cơ thể. Thông thường, các vấn đề về khả năng sinh sản ở cả nam và nữ đến từ sự không ổn định hormone. Bên cạnh nguyên nhân chất lượng trứng, tinh trùng gây hại, một nguyên nhân phổ biến nữa của chứng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới là do thiếu Vitamin B6. Vì vậy, chuối đặc biệt tốt cho phái đẹp.

Măng tây: Măng tây rất giàu folate (hay còn gọi là vitamin B9), axít folic – những chất có khả năng làm giảm nguy cơ thụ tinh thất bại. Phụ nữ thường được khuyên uống folate trước và sau khi thụ tinh nhằm tăng khả năng thụ thai. Bạn còn có thể cung cấp folate một cách tự nhiên cho cơ thể bằng cách ăn măng tây.
Trái cây có múi: Các loại trái cây có múi như cam, chanh, bưởi,… chứa rất nhiều vitamin C. Một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông tiêu thụ 1.000 mg vitamin C mỗi ngày có chất lượng cũng như số lượng tinh trùng dồi dào gấp hai lần. Viatmin C có giá trị cao trong việc nâng cao sức đề kháng và cải thiện sự cân bằng nội tiết ở phụ nữ.
Cá hồi: Cá hồi được cho là loại thực phẩm tốt cho khả năng sinh sản ở cả nam lẫn nữ. Khoáng chất selen có trong cá hồi giúp cung cấp chất chống ôxy hóa để bảo vệ trứng và tinh trùng khỏi các gốc tự do. Ăn nhiều cá hồi cũng giúp ngăn chặn sự xuất hiện dị tật bẩm sinh hoặc sẩy thai.

Cá thu: Cá thu rất tốt cho những cặp vợ chồng đang có kế hoạch có em bé. A-xít béo thiết yếu trong cá thu có tác dụng cải thiện khả năng sinh sản cho phái nữ. Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy DHA có trong cá thu rất tốt cho việc tăng cường chất lượng tinh trùng.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.