5 thành phố trực thuộc Trung ương thu ngân sách gần bằng 50% cả nước

Với vai trò, sự đóng góp lớn chiếm tới gần 50% về tổng sản phẩm nội địa cũng như thu ngân sách của cả nước, các thành phố thuộc trung ương đòi hỏi mô hình quản lý khác, có tầm nhìn dài hạn, đặc biệt phải dự báo tốt được sự phát triển. 
5 thành phố trực thuộc Trung ương thu ngân sách gần bằng 50% cả nước

Theo báo cáo tại Hội nghị Tổng kết thực hiện giao ước thi đua Cụm 5 thành phố trực thuộc Trung ương năm 2016, thu ngân sách của Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ ước đạt 538,331 nghìn tỷ đồng, bằng 48,56% thu ngân sách cả nước. Trong đó, TP HCM tổng thu ngân sách đạt 307,336 nghìn tỷ đồng, bằng 57,84% tổng thu ngân sách của Cụm 5 thành phố. 

Các thành phố trong Cụm cũng đã thi đua thực hiện có hiệu quả các phong trào: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn (2016-2020); “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa;” “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau;” “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”…

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương, đánh giá cao sự đột phá chung của 5 thành phố trong lĩnh vực đổi mới quản lý đô thị, đặc biệt trong triển khai quản lý đô thị thông minh. Với vai trò, sự đóng góp lớn chiếm tới gần 50% về tổng sản phẩm nội địa cũng như thu ngân sách của cả nước, các thành phố thuộc trung ương đòi hỏi mô hình quản lý khác, có tầm nhìn dài hạn, đặc biệt phải dự báo tốt được sự phát triển. 

Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương lưu ý, các địa phương trong cụm thi đua cần tiếp tục nâng cao chỉ số cạnh tranh, mức độ hài lòng của người dân; chọn lọc giải quyết dứt điểm các vấn đề xã hội người dân quan tâm như an toàn vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường… Mặt khác, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo, trong đó xác định năm 2017 phải là năm đột phá trong ứng dụng khoa học công nghệ, gắn với khởi nghiệp sáng tạo.

Đà Nẵng được đề cử làm Cụm trưởng Cụm thi đua 5 Thành phố trực thuộc Trung ương năm 2017.

P. Luật (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đặt lợi ích dân tộc, quốc gia lên trên hết, trước hết

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu nhậm chức ngày 26/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng khẳng định, Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV sẽ xây dựng Chính phủ và chính quyền các cấp đoàn kết, liêm chính, kỷ luật, kỷ cương, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, năng động, đổi mới sáng tạo, thấm nhuần phương châm đặt lợi ích dân tộc, quốc gia lên trên hết, trước hết.

Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, kiên định ‘ý Đảng lòng dân’

Chủ tịch QH tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu giữ chức Chủ tịch nước.
(PLVN) -  Trong bất kỳ trọng trách nào mà Đảng, Quốc hội và Nhân dân đã giao phó, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, tích cực lắng nghe, phát huy dân chủ, bám sát thực tiễn, kiên định “ý Đảng lòng dân”, coi đó là sức mạnh để đưa đất nước chúng ta vững bước tiến về phía trước.

Dồn tiềm lực cho chống dịch và tập trung cho đầu tư phát triển

Dồn tiềm lực cho chống dịch và tập trung cho đầu tư phát triển
(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh, được sự hỗ trợ của Chủ tịch Quốc hội và Thường vụ Quốc hội và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ không kể ngày đêm đã tổ chức họp và giải quyết các vấn đề, những vướng mắc để tập trung cho chống dịch.

Tấm lòng của Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ

Ngày 2/9/1955, Bác Hồ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới đặt vòng hoa viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội. Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh
Bác Hồ kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt với thương binh, liệt sĩ - những người hy sinh tính mạng hay một phần thân thể cho công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc. Tình cảm của Người biểu hiện sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc Việt Nam.