5 thanh niên lĩnh gần 60 năm tù vì… rút tiền thuê

(PLO) - Làm công việc nặng nhọc ở khu vực giáp với biên giới Trung Quốc, Toàn tình cờ quen Cờ (người Trung Quốc). Được Cờ rủ xuống Hà Nội rút tiền thuê cho mình, Toàn đã nhận lời, sau đó lôi kéo thêm nhiều người bạn khác của mình tham gia.
Các bị cáo tại tòa Các bị cáo tại tòa

TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Hoàng Văn Duy (SN 1992), Lâm Văn Nhu (SN 1995), Dương Văn Tuyền (SN 1992), Lăng Văn Nhót (SN 1990) và Nông Văn Toàn (SN 1994) cùng ở Phục Hòa, Cao Bằng ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, năm 2012, Nông Văn Toàn lên khu vực biên giới giáp Trung Quốc làm thuê. Tại đây, anh ta quen biết với đối tượng người Trung Quốc tên là Cờ. Đến tháng 4/2016, Cờ rủ Toàn xuống Hà Nội mở tài khoản ATM ở các ngân hàng để rút tiền có được từ việc lừa đảo người dân Việt Nam. Thấy Cờ trả mình 600.000 đồng/ngày, Toàn đã nhận lời.

Dùng chứng minh nhân dân và số điện thoại của mình để mở tài khoản tại một số ngân hàng như Vietcombank, Techcombank, Agribank… xong, Toàn đã đi rút được 570 triệu đồng (bao gồm Agribank 300 triệu, Techcombank 99 triệu, Vietcombank 171 triệu đồng nhưng chưa xác định được người bị hại). Sau khi rút tiền xong, anh ta mang về đưa lại cho Cờ và được “ông chủ” cho 4 triệu đồng.

Khi được Cờ cho biết tiền trong một tài khoản bị phong tỏa là bất hợp pháp, Toàn không những không dừng tay mà tiếp tục rủ thêm bạn là Hoàng Văn Duy và những thanh niên quen biết khác, cùng quê xuống Hà Nội mở tài khoản rút tiền cho Cờ. Trước khi xuống Hà Nội, Toàn được Cờ đưa 5 triệu đồng để lo chi phí ăn, ở… cho cả nhóm.

Sau nhiều lần cùng đồng bọn đi rút tiền cho Cờ, bỗng nhiên một ngày Toàn sợ bị bắt nên không đi nữa. Để rồi đầu tháng 5/2016, Toàn cho Duy số điện thoại, wechat của Cờ để Duy tự liên hệ đi rút tiền cho Cờ. Trực tiếp kết nối được với ông chủ người Trung Quốc xong, Duy rủ rê được Lâm Văn Nhu, Dương Văn Tuyền và Lăng Văn Nhót. Đưa cả nhóm xuống Hà Nội thuê nhà nghỉ, Duy dẫn Tuyền đi mở 3 tài khoản tại các ngân hàng SHB, ACB, Vietcombank. Còn Nhót dẫn Nhu đi mở 4 tài khoản tại ngân hàng Sacombank, Techcombank, BIDV… để rút tiền cho đối tượng người Trung Quốc.

Cơ quan chức năng xác định, từ ngày 9/5/2016 đến ngày 2/6/2016, Toàn, Nhót, Nhu, Tuyền theo sự chỉ đạo của đối tượng người Trung Quốc đã rút được nhiều tỷ đồng trong tài khoản mở tại BIDV, Vietcombank, SHB, Sacombank… của nhiều bị hại. Trong đó có ông Nguyễn Hùng Mạnh (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Tài liệu điều tra thể hiện, khi đang ở nhà một mình, ông Mạnh thấy điện thoại bàn đổ chuông nên nghe. Qua điện thoại, ông Mạnh thấy có giọng người phụ nữ tự giới thiệu là nhân viên bưu điện. Người này nói ông đang nợ cước phí điện thoại máy bàn số tiền xấp xỉ 9 triệu đồng và còn đăng ký một số máy ở Móng Cái (Quảng Ninh) nên nợ số tiền trên. Nghe vậy, ông Mạnh khẳng định không nợ cước bởi tháng nào ông thanh toán tháng đó. 

Thấy ông Mạnh thắc mắc, người phụ nữ đó hướng dẫn ông bấm phím 0 thì được nối máy với một người khác. Qua điện thoại, người phụ nữ vừa được nối máy cho biết ông đã bị một người mạo danh. Sau đó, người phụ nữ thứ 2 này trực tiếp nối máy cho ông Mạnh nói chuyện với Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh. Và người đàn ông ở lần nối máy thứ 3 tự xưng là công an nói rằng giấy tờ của ông Mạnh đã bị giả mạo, có liên quan tới đối tượng tên Nguyễn Quang Dũng ở Ba Đình (Hà Nội) – đang bị điều tra về hành vi buôn bán ma túy và làm giả giấy tờ. 

Theo lời người này, ông Mạnh đang nằm trong diện đối tượng liên quan cần phải điều tra qua điện thoại. Sau đó, người này tiếp tục nối máy cho ông Mạnh nói chuyện với người của Viện kiểm sát, đó là một giọng nữ. Người nữ này xưng làm bên viện kiểm sát, nói ông Mạnh liên quan đến đối tượng tên Nguyễn Quang Dũng. Dũng đã bị bắt và khai rằng mở tài khoản mang tên ông Mạnh tại Ngân hàng ACB với số tiền 850 triệu đồng. 

Để phục vụ cho điều tra, tài khoản của ông Mạnh sẽ bị đóng 2 tháng. Muốn không bị mất tiền và phong tỏa, ông Mạnh phải chuyển vào tài khoản của công an để công an giữ hộ. Người này đã cho ông Mạnh số tài khoản của Dương Văn Tuyền.

Tưởng thật, ông Mạnh đã đến Vietcombank chuyển 700 triệu đồng vào tài khoản mang tên Dương Văn Tuyền mở tại Vietcombank Chi nhánh Hà Nội. Sau khi ông Mạnh chuyển, Tuyền thấy điện thoại báo tin nhắn có tiền nên đã báo Duy biết. Sau đó, Duy bảo Tuyền và Nhót đến ngân hàng rút tiền.

Với thủ đoạn trên, Cờ và đồng bọn đã lừa đảo được hàng tỷ đồng của nhiều người dân Việt Nam. Trong đó, Duy và đồng phạm đã giúp sức bằng cách rút tiền thuê, sau đó chuyển cho Cờ chiếm đoạt số tiền trên. Kết thúc phiên tòa, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt Duy và Nhót 14 năm, Nhu và Tuyền 13 năm, Toàn 5 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.

Bí ẩn trong bao gạo từ Lào về Việt Nam

Phạm Đình Hiền lĩnh 19 năm tù cho 2 tội danh.
(PLVN) - Trong đêm tối, Phạm Đình Hiền đang vận chuyển bì gạo và thùng cát tông để cất giấu thì bị công an và bộ đội biên phòng phát hiện. Kiểm tra bên trong bao gạo có nhiều gói ma túy, còn trong thùng cát tông là pháo nổ.

Cùng buôn ma túy, cha bóc lịch, con gái trốn nã

Bị cáo Vi Thị Nga khóc lóc suốt buổi xét xử.
(PLVN) - Vì tiền, cả Vi Thị Nga, bố đẻ cùng một đối tượng khác đã tham gia mua bán ma túy. Khi bố và đồng bọn bị bắt, đưa ra xét xử thì Nga bỏ trốn sang Trung Quốc. Sau 15 trốn nã, Nga bị bắt và phải trả giá cho tội lỗi của mình.