5 tháng, Hà Nội triển khai 172 cuộc thanh tra

Một buổi đối thoại giữa chính quyền quận Cầu Giấy, Hà Nội và nhân dân.
Một buổi đối thoại giữa chính quyền quận Cầu Giấy, Hà Nội và nhân dân.
(PLVN) - Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, từ đầu năm đến nay, các cơ quan hành chính TP đã triển khai 172 cuộc thanh tra (gồm 98 cuộc theo kế hoạch và 74 cuộc đột xuất).

Cùng với đó, đã kết luận 80 cuộc tập trung ở các lĩnh vực như quy hoạch, sử dụng đất đai; đầu tư xây dựng; tài chính, tài sản công; việc thực hiện quy định của pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng…

Qua thanh tra đã phát hiện vi phạm 5,56 tỷ đồng; kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với 10 tập thể và 47 cá nhân. Công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, các sở, ngành đã phát hiện và xử phạt 35,89 tỷ đồng đối với các trường hợp vi phạm hành chính, trong đó, Cơ quan Thanh tra TP đã triển khai thực hiện 35 cuộc thanh tra (năm 2019 chuyển sang 26 cuộc; triển khai mới 06 cuộc); đã kết luận 06 cuộc thanh tra; phát hiện vi phạm và kiến nghị thu hồi 409,3 triệu đồng.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường tiếp, đối thoại với công dân, chủ động theo dõi, nắm chắc tình hình khiếu nại, tố cáo ngay từ khi phát sinh tại cơ sở, nâng cao chất lượng giải quyết, tổ chức thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật, các quyết định xử lý tố cáo… không để phát sinh thành “điểm nóng” gây mất an ninh trật tự. Các cơ quan hành chính đã tiếp thường xuyên 11.414 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

TP tiếp tục chỉ đạo tập trung rà soát các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài theo Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 04/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy, trong đó: Cấp TP đã giải quyết 41/97 vụ việc tồn đọng từ cuối năm 2018 và bổ sung thêm 06 vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi; Cấp huyện đã giải quyết xong 47/162 vụ việc và bổ sung thêm 08 vụ việc, tổng số vụ việc còn giải quyết là 123 vụ.

Trong 4 tháng đầu năm, toàn TP đã tiếp nhận và xử lý 18.630 đơn các loại, gồm: 1.615 đơn khiếu nại; 547 đơn tố cáo và 16.468 đơn kiến nghị, phản ánh, dân nguyện, trong đó có nhiều đơn trùng, đơn nặc danh, đơn không đủ điều kiện thụ lý.

Đã tiếp nhận và thụ lý theo thẩm quyền 1.230 vụ khiếu nại, 463 vụ tố cáo; đã giải quyết 1.145 vụ khiếu nại (đạt tỷ lệ 93,0%), 332 vụ tố cáo (đạt tỷ lệ 71,7%); số vụ còn lại đang trong thời hạn giải quyết theo quy định. Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo đã kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm 02 tập thể, 02 cá nhân để xảy ra sai phạm. Tổng số quyết định giải quyết khiếu nại phải thực hiện lũy kế đến nay là 119 quyết định; đã thực hiện 81 quyết định; còn 38 quyết định. Tổng số văn bản xử lý tố cáo phải thực hiện 192 văn bản; đã thực hiện 76 văn bản; còn 116 văn bản.

Từ nay đến cuối năm, Hà Nội đặt nhiệm vụ trọng tâm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, trong đó đề cao vai trò người đứng đầu; hạn chế thấp nhất các đoàn khiếu kiện đông người, nhất là trong các vấn đề còn diễn biến phức tạp như: Giải phóng mặt bằng, đất dịch vụ, chợ, tranh chấp tại các khu chung cư, khu đô thị; tập trung giải quyết các vụ việc tồn đọng, khiếu kiện tập trung đông người tiềm ẩn mất an ninh, trật tự, đặc biệt tập trung rà soát, giải quyết 62 vụ việc tồn đọng thuộc danh sách theo dõi của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU và Chỉ thị số 15-CT/TU của Thành ủy.

Tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, đặc biệt trong các lĩnh vực quản lý đất đai, đầu tư xây dựng; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, đánh giá việc quản lý và sử dụng vốn của các dự án đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước; xử lý kịp thời, nghiêm minh các trường hợp vi phạm. Đôn đốc thực hiện các kết luận thanh tra đã có hiệu lực.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.