5 phiên tòa, vẫn chưa rõ tội

5 phiên tòa, vẫn chưa rõ tội
(PLO) - Đã trải qua 5 phiên tòa và hơn một năm kể từ ngày ra cáo trạng mới, vụ nguyên Kế toán trưởng Cty Cơ khí Điện- Điện tử tàu thủy (thuộc TCty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam) bị truy tố tội “Tham ô tài sản” vẫn chưa được đưa ra xét xử khiến bị cáo và gia đình hết sức lo lắng vì quyền công dân bị ‘treo” mãi.
Mâu thuẫn giữa các lần xử
Theo cáo trạng của VKSNDTC, ông Đào Ngọc Tỉnh - nguyên Kế toán trưởng Cty Cơ khí Điện - Điện tử tàu thủy (thuộc TCty  Công nghiệp tàu thủy Việt Nam) bị truy tố tội “tham ô tài sản” theo Điểm a Khoản 4 Điều 278 Bộ luật Hình sự. Từ tháng 1/1995 đến tháng 6/1996, bị cáo đã nhiều lần tạm ứng quỹ công ty để chi tiêu, nợ 696.914.000 đồng nhưng điều khuất tất là tất cả khoản nợ chỉ được thể hiện tại sổ tay của thủ quỹ Cty Nguyễn Thị Thanh Hòa, ngoài ra không có chứng cứ gì. 
Trước yêu cầu thanh toán nợ từ thủ quỹ, bị cáo đã nghĩ ra cách nhờ  Phan Hồ Thiên Phúc (Trưởng phòng Kỹ thuật) và Nguyễn Anh Tuấn (cán bộ Phòng Kỹ thuật) đứng tên trên hai phiếu tạm ứng và phiếu chi khống với tổng số tiền là 727.916.000 đồng. Số tiền này, ông Tỉnh yêu cầu thủ quỹ trừ vào số tiền mà mình đã nợ quỹ.
Để trả cho hai người đã tạm ứng hộ, ông Tỉnh và Phúc đã làm thủ tục thanh toán chứng từ hóa đơn giả, nâng khống khối lượng. Cụ thể, thanh toán một hóa đơn giả nâng khống số lượng dây lưỡng kim trong việc cung cấp vật tư phục vụ công trình của đường dây 500KV từ 38.886kg lên thành 46.500kg, chênh lệch quy ra tiền là 268.660.000 đồng. Ngoài ra, làm thủ tục thanh toán hai phiếu thu khống có nội dung Phúc nộp tiền cho Cty Nghe nhìn Hà Tĩnh với số tiền 348.898.000 đồng.
Vụ án đã qua 5 phiên tòa nhưng đến nay vẫn chưa có phán quyết cuối cùng. Hai cấp xét xử sơ thẩm và phúc thẩm liên tục có mâu thuẫn nhau trong việc đánh giá chứng cứ làm cơ sở kết tội bị cáo Tỉnh khiến vụ việc vẫn đang ở giai đoạn điều tra lại, chờ phiên tòa sơ thẩm lần 4 sắp tới. Phiên sơ thẩm tháng 7/2006 do TAND TP.Hà Nội xử đã quyết định hoàn trả hồ sơ cho VKSND TP.Hà Nội điều tra bổ sung, làm rõ một số vấn đề. Phiên sơ thẩm lần 2 vào tháng 1/2007, ông Tỉnh bị HĐXX TAND TP.Hà Nội tuyên phạt 17 năm tù về tội tham ô tài sản.
Ông Tỉnh kháng cáo kêu oan và tại phiên tòa phúc thẩm tháng 8/2007,  Tòa phúc thẩm TANDTC đã hủy án sơ thẩm, chuyển hồ sơ cho VKSND TP.Hà Nội điều tra lại. Đến tháng 7/2010, phiên tòa sơ thẩm lần 3 do TAND TP.Hà Nội xử vẫn tuyên ông Tỉnh phạm tội tham ô tài sản xã hội chủ nghĩa, phạt 15 năm tù. Nhưng đến phiên phúc thẩm lần 2  của Tòa phúc thẩm TANDTC vào tháng 8/2011 thì HĐXX kết luận chưa đủ cơ sở kết tội tham ô và đề nghị cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) điều tra lại. 
Mới đây nhất, trên cơ sở kết quả điều tra, VKSNDTC đã ra bản cáo trạng tiếp tục truy tố Đào Ngọc Tỉnh tội “Tham ô tài sản” theo Khoản 3 Điều 133 Bộ luật Hình sự năm 1985 và ủy quyền cho VKSND TP.Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa.
Nhưng đã hơn một năm kể từ ngày ra cáo trạng mới, vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử khiến bị cáo và gia đình hết sức lo lắng vì quyền công dân bị “treo” mãi.
Vi phạm tố tụng
Lý do khiến ông Tỉnh luôn kêu oan ngay từ đầu đó là chứng cứ buộc tội lỏng lẻo, chỉ có bản phô tô 4 trang sổ tay cá nhân của thủ quỹ Hòa tự ghi chép các lần nợ. Để buộc tội ông Tỉnh, bản án sơ thẩm đã từng dựng chuyện cho rằng:“Tỉnh đã ký xác nhận tổng hợp lại ngày 6/7 còn nợ 696.914.000 đồng”. Nhưng ngay sau đó, bản án phúc thẩm đã phát hiện ra sai sót này, khẳng định việc kết luận ông Tỉnh đã ký xác nhận là không chính xác. 
Sự thật, theo ông Tỉnh, ông có vay của bà Hòa nhưng đã trả đủ và những lần vay đó đều được thể hiện trong sổ của bà Hòa, có chữ ký của ông. Riêng khoản 696.914.000 đồng như cáo buộc thì ông không hề biết, không  hề ký nhận. 
Không chỉ vậy, HĐXX phúc thẩm từng chỉ ra mâu thuẫn từ chứng cứ này, đó là nếu cân đối các khoản bị cáo đã vay và trả mà số tiền còn nợ trùng hợp với 696.914.000 đồng thì mới có đủ cơ sở xác định số nợ, nhưng thực tế cân đối thì ông Tỉnh đã trả nhiều hơn số đã vay. Mặt khác, số tiền ở hai phiếu tạm ứng lớn hơn nhiều số tiền nợ nhưng tất cả các phiên tòa đều không giải thích được, không chứng minh sự không liên quan giữa các phiếu tạm ứng với khoản nợ của ông Tỉnh. 
Ông Tỉnh chứng minh các phiếu tạm ứng, phiếu chi mà cơ quan điều tra, VKSND dẫn chứng không hề liên quan đến mình. Bị cáo cho rằng, trên phiếu tạm ứng và phiếu chi có đầy đủ chữ ký người nhận là Phúc và Tuấn thì hai người này có trách nhiệm trả nợ cho công ty. Theo ông Tỉnh, đã có việc một số cá nhân trong công ty hãm hại ông bằng cách gán một khoản nợ khổng lồ vào thời điểm năm 2006 và rồi họ “vơ” những chứng cứ chẳng liên quan như trên để hợp thức cho khoản nợ trời ơi của mình. Tại hai phiên sơ thẩm lần 1 và lần 2, HĐXX tìm ra một chi tiết để tránh lỗi cho Phúc và Tuấn và khép tội cho ông Tỉnh là phiếu chi thiếu chữ ký của thủ quỹ nên phiếu này đích thị lập sai, là phiếu chi khống, do ông Tỉnh chỉ đạo. 
Nhưng sự thật hé lộ từ lời khai của thủ quỹ Hòa: “Trên một phiếu chi, tôi thấy quan trọng là đã có chữ ký của thủ trưởng đơn vị, kế toán trưởng và người nhận tiền nên tôi đã không ký vào mục thủ quỹ”. Điều đó được hiểu phiếu chi không phải khống, công ty sẽ có rất nhiều chứng từ thiếu chữ ký tương tự như thế và nếu được lập đúng thì ai ký nhận người đó phải chịu trách nhiệm.
Về việc quy kết nâng khống số lượng dây lưỡng kim, tài liệu vụ án cho thấy, biên bản xác nhận vật tư công trình giữa các bên trong lúc thực hiện dự án thể hiện đủ khối lượng 46,5 tấn và biên bản làm việc giữa điều tra viên và công ty cũng xác nhận nhập và xuất bán cho công trình đúng 46,5 tấn, không có việc nâng khống.
Những mâu thuẫn nói trên, ông Tỉnh đang chờ được làm sáng tỏ nhưng đã hơn một năm nay vẫn chưa có trả lời từ TAND TP.Hà Nội về việc vì sao cáo trạng ban hành từ tháng 10/2012 mà đến nay vẫn chưa đưa ra xét xử. 
Đề nghị TAND TP.Hà Nội sớm trả lời cho bị cáo rõ lý do vì sao vụ án bị “treo” lâu đến vậy? Gần 10 năm qua, từ ngày vướng vào vòng lao lý, gia đình ông Tỉnh đã phải đi ở thuê, vợ con chịu điều tiếng từ dư luận xã hội.

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).