5 phiên tòa không đòi được 50 tấn cà phê bị “xù”

"Câu chuyện" tưởng đã có "hồi kết", nhưng không ngờ tại bản án phúc thẩm số 205 ngày 30/12/2010, TAND tỉnh Đắk Lắk lại tuyên hủy án sơ thẩm, giao hồ sơ cho cấp sơ thẩm xét xử lại theo hướng buộc nguyên giám đốc chi nhánh phải trả cho ông Nam 50 tấn cà phê.

Tháng 12/1999, Công ty (Cty) Đầu tư xuất nhập khẩu tỉnh Đắk Lắk, nay là Công ty cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu Đắk Lắk (gọi tắt Cty XNK Đắk Lắk) có chủ trương giao cho các đơn vị, chi nhánh trực thuộc nhận cà phê của dân, DN khác gửi vào Cty theo phương thức: khi khách hàng mang cà phê đến gửi, các chi nhánh, đơn vị viết phiếu nhập kho, sau đó chuyển về kho cty để chế biến.

Khi nào người gửi thấy có lãi hoặc cần vốn thì chốt giá, Cty sẽ thanh toán bằng tiền theo giá tại thời điểm mà hai bên thỏa thuận. Chủ trương này được cụ thể bằng Thông báo số 921 ngày 23/12/1999.


Gửi giữ cà phê, “thả gà ra đuổi”

Theo trình bày của ông Nguyễn Huy Nam (trú tại 58/95 – đường Nguyễn Minh Hoàng, quận Tân Bình, TP.CHM):  vào 17/11/2000, ông Nam có gửi vào kho của Chi nhánh cung ứng thu mua hàng xuất khẩu Đắk Min - Cư Jut, đơn vị hoạch toán trực thuộc Cty XNK Đắk Lắk (sau đây gọi là Chi nhánh Đắk Min) số lượng 67 tấn cà phê nhân tiêu chuân R2 5% theo phiếu nhập kho số 223/GK. Sau đó, ông Nam đã chốt giá bán cho chi nhánh 17 tấn; còn lại 50 tấn.

Đầu năm 2004, Đắk Lắk chia làm 2 tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Đắk Nông. Cty XNK Đắk Lắk quyết định giải thể Chi nhánh Đắk Min. Ông Nguyễn Huy Nam đòi Cty XNK Đắk Lắk phải trả 50 tấn cà phê còn lại. Đại diện công ty không đồng ý với lý do: Chi nhánh  Đắk Min nhận cà phê của ông Nam gửi, nhưng  không chuyển về công ty như Thông báo 921, nên phía Cty không có trách nhiệm.

Chi nhánh làm sai, Cty phải chịu

Ông Nam khởi kiện vụ việc ra  Tòa án nhân dân (TAND) huyện Đắk Min, tỉnh Đak Nông (nơi có trụ sở của chi nhánh). Tại bản án số 20 ngày 26/7/2006, TAND huyện Đắk Min nhận định: Việc người đại diện của Cty XNK Đắk Lắk đề nghị Tòa buộc cá nhân nguyên giám đốc chi nhánh trả cà phê cho ông Nam là không có cơ sở, bởi chi nhánh là đơn vị hoạch toán trực thuộc cty, không có tư cách pháp nhân, nên các hoạt động, giao dịch dân sự của chi nhánh cty phải chịu trách nhiệm. 

TAND huyện Đắk  Min đã quyết định: chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Huy Nam, buộc Cty XNK Đắk Lắk phải trả cho ông Nam 50 tấn cà phê nhân tiêu chuẩn R2 5%.

Công ty XNK Đắk Lắk kháng cáo. Sau khi thụ lý, TAND tỉnh Đắk Nông thấy dạng tranh chấp này chưa có tiền lệ nên đã có văn bản trao đổi nghiệp vụ với Tòa Dân sự TAND Tối cao. Tại văn bản số 406 ngày 01/5/2007 của Tòa Dân sự TAND tối cao hướng dẫn: “Quan hệ gửi giữ cà phê mà chi nhánh XNK Đắk Min- Cư Jut tham gia thuộc chức năng nhiệm vụ của chi nhánh và với tư cách chủ thể là chi nhánh (thành viên của công ty) chứ không phải cá nhân nên phải xác định bên nhận gửi giữ (có các quyền và nghĩa vụ dân sự theo hợp đồng gửi giữ tài sản) là Cty Đầu tư XNK Đắk Lắk”.

Căn cứ ý kiến trên, tại bản án dân sự phúc thẩm số 36 ngày 24/7/2007 của TAND tỉnh Đắk Nông đã bác kháng cáo của Cty XNK Đak Lak, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Tòa nhập nhằng, người dân chịu thiệt

Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, tại Quyết định số 26 ngày 12/3/2008, Viện KNDTC đã kháng nghị bản án phúc thẩm và tại Quyết định giám đốc thẩm số 72 ngày 28/4/2008 của Tòa Dân sự TAND tối cao đã quyết định hủy các bản án sơ thẩm và phúc thẩm nói trên, giao hồ sơ cho tòa án sơ thẩm giải quyết lại theo thủ tục chung. Sau khi có quyết định giám đốc thẩm, Tòa án huyện Đak Min đã chuyển hồ sơ cho TAND TP. Buôn Ma Thuột giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm.

Tại bản án dân sự sơ thẩm số 05 ngày 18/02/2009 của TAND TP. Buôn Ma Thuột cho rằng: việc chi nhánh Đắk Min nhận hàng gửi kho của ông Nam là hoàn toàn phù hợp với chủ trương của công ty theo Thông báo 921. Tuy nhiên, giám đốc chi nhánh không chế biến và giao hàng về kho cty, nên giám đốc chi nhánh có trách nhiệm trả cho ông Nam 50 tấn cà phê. Từ nhận định này, Tòa cho rằng việc ông Nam kiện Công ty XNK Đắk Lắk đòi 50 tấn cà phê là không có căn cứ và tuyên bác yêu cầu khởi kiện của ông Nam.

Không đồng ý với quyết định của án sơ thẩm, ông Nam kháng cáo.  Sau khi thụ lý phúc thẩm, ngày 10/6/2009, TAND tỉnh Đắk Lắk có văn bản số 05/TA-DS gửi TAND Tối cao để xin ý kiến chỉ đạo xét xử. Văn bản này xác định: việc ông Nam gửi cà phê tại chi nhánh Đắk Min là có thật, án sơ thẩm xử bác đơn của ông Nam là gây thiệt hại cho ông Nam. Tại văn bản số 34 ngày 20/01/2010 Tòa Dân sự TAND tối cao xác định: “Nếu ông Nam có gửi cà phê tại chi nhánh, mà chi nhánh không làm thủ tục nhập kho và vào sổ sách kế toán thì trách nhiệm thuộc về Cty Đầu tư XNK  Đắk Lắk…”

"Câu chuyện" tưởng đã có "hồi kết", nhưng không ngờ tại bản án phúc thẩm số 205 ngày 30/12/2010, TAND tỉnh Đắk Lắk lại tuyên hủy án sơ thẩm, giao hồ sơ cho cấp sơ thẩm xét xử lại theo hướng buộc nguyên giám đốc chi nhánh phải trả cho ông Nam 50 tấn cà phê.

Quang Thanh – Phạm Thọ

Cùng chuyên mục
Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Đọc thêm

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.