5% người dân không chú ý đến vị trí lối thoát hiểm

(PLO) - Sau đám cháy ở chung cư Carina Plaza, tháng 05/2018, công ty Honeywell (Mỹ) thực hiện một nghiên cứu xã hội học tại Việt Nam để hiểu rõ hơn nhận thức của người dân trong an toàn cháy nổ với 500 người tham gia. 
Đại diện Tổng lãnh sự Hoa Kỳ, cục cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Bộ xây dựng và các chuyên gia tại hội thảo “Hướng đến an toàn cho tòa nhà tại các đô thị thông minh”. Ảnh: Võ Anh Tuấn Đại diện Tổng lãnh sự Hoa Kỳ, cục cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Bộ xây dựng và các chuyên gia tại hội thảo “Hướng đến an toàn cho tòa nhà tại các đô thị thông minh”. Ảnh: Võ Anh Tuấn

Tại hội thảo “Hướng đến an toàn cho tòa nhà tại các đô thị thông minh” do Lãnh sự Hoa Kỳ tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh ngày 22/05/2018, kết quả được trình bày cho thấy vẫn còn đến 5% người dân không chú ý đến vị trí lối thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp.

Số còn lại có khá hơn nhưng có đến 24% người dân tại nhà riêng cũng như căn hộ chung cư không có điều kiện được tham gia các khóa huấn luyện an toàn cháy nổ. Nhóm nghiên cứu đề xuất rằng các hoạt động tập huấn cần phải được tổ chức nhiều hơn trên địa bàn dân cư đông đúc vì còn rất nhiều người dân chưa được trang bị kiến thức đầy đủ về PCCC.

Kết quả nghiên cứu cũng cho biết có đến 7% sẽ ở tại chỗ khi nghe tín hiệu báo cháy vì không biết đó là báo động thật hay giả. Điều này phản ánh chất lượng của hệ thống báo cháy tự động đang được vận hành hiện nay trên khắp Việt Nam.

Hội thảo “Hướng đến an toàn cho tòa nhà tại các đô thị thông minh” do Lãnh sự Hoa Kỳ tổ chức còn có các báo cáo khác với các chủ đề: “Thách thức an toàn đối với các nhà đầu tư tại Việt Nam”, “Chương trình thẩm định an toàn cháy nổ cho các tòa nhà”, “Hệ thống chữa cháy”, “Giải pháp thích hợp an ninh và an toàn cho các toà nhà” được trình bày bởi các công ty uy tín về giải pháp an ninh và an toàn cháy nổ của Hoa Kỳ như UL, Honeywell và Luke Alexander. Trong đó, Honeywell là công ty chuyên về các giải pháp công nghệ. 

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh – Cục trưởng Cục cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Việt Nam đánh giá rất cao ý nghĩa và tầm quan trọng của hội thảo này. Ông cho biết: “Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ cao, trên cơ sở dự báo của công nghệ, đòi hỏi lực lượng PCCC và Cứu nạn cứu hộ cũng phải hướng tới xây dựng và điều hành thống nhất các giải pháp thông minh với sự tham gia, giám sát của toàn xã hội, phát huy tối đa mọi nguồn lực”.

Lãnh sự Hoa Kỳ tại Tp. Hồ Chí Minh là cơ quan rất tích cực giới thiệu về các giải pháp cho đô thị thông minh kể từ khi Tp. Hồ Chí Minh hoàn thành dự thảo đề án xây dựng thành phố thông minh. Trước đó, như Pháp Luật Việt Nam đã đưa tin, ngày 19/04/2017, Cơ quan này đã tổ chức hội thảo “Đô thị thông minh và năng lượng sạch” tại khu công nghệ cao Tp. HCM (SHTP). Tại hội thảo, công ty Trilliant của Hoa Kỳ  trình bày các kết quả của dự án thí điểm lưới điện thông minh mà công ty này và EVN Tp.HCM đồng tài trợ cho SHTP. Theo đó thì nguồn năng lượng sạch được tạo ra, người dùng có thể bán ngược lại cho EVN. Và trong tháng 05/2018 này, EVN Tp. Hồ Chí Minh đã gửi thư ngỏ đến người dùng, kêu gọi người dân hướng đến giải pháp tự cung cấp nguồn điện bằng cách đầu tư năng lượng Mặt Trời và nếu thừa thì EVN Tp. Hồ Chí Minh sẽ mua lại.

Võ Anh Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.