5 lý do không nên để ông bà trông cháu quá nhiều

0:00 / 0:00
0:00
Có ông bà ở bên chăm sóc con cái là một điều tuyệt vời để bạn yên tâm đi làm. Tuy nhiên, điều này cũng có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của trẻ.

1. Đứa trẻ được chiều hư

5 lý do không nên để ông bà trông cháu quá nhiều ảnh 1

Ảnh: Freepik

Ông bà thường chiều chuộng cháu hơn bố mẹ. Họ làm theo yêu cầu của cháu miễn là đứa trẻ vui, thậm chí mặc kệ lời cảnh báo của cha mẹ. Điều này sẽ phá vỡ các quy tắc mà đứa trẻ được dạy bảo bởi cha mẹ. Vì vậy, đứa trẻ trở nên không vâng lời.

2. Đứa trẻ dễ cảm thấy lo lắng

Nếu ông bà đáp ứng hết nhu cầu của trẻ, cuối cùng cha mẹ lại phải đóng vai kẻ ác. Các bậc phụ huynh có thể sẽ ghen tị với ông bà và cố gắng giành lại vị trí trung tâm trong lòng đứa trẻ. Điều này có thể khiến đứa trẻ cảm thấy lo lắng, hoang mang vì hành động của ông bà, bố mẹ không nhất quán.

3. Đứa trẻ thường ít hoạt động thể chất

Trẻ em luôn tràn đầy năng lượng và chạy nhảy liên tục để cơ thể phát triển đúng cách và khỏe mạnh. Nhưng khi ở với ông bà, họ không thể giám sát trẻ 24/24 giờ vì sức khỏe đã yếu. Vì vậy, họ thường muốn cháu mình ngồi im hơn là chạy nhảy.

4. Đứa trẻ dễ mắc bệnh béo phì

5 lý do không nên để ông bà trông cháu quá nhiều ảnh 2

Các nghiên cứu gần đây cho thấy những đứa trẻ ở với ông bà sẽ dễ mắc các bệnh như béo phì, sâu răng, thậm chí bị tiểu đường vì ông bà cho ăn quá nhiều đồ ăn vặt, bánh kẹo. Ông bà luôn nghĩ điều đó sẽ giúp đứa trẻ vui vẻ hơn, mà quên đi rằng việc làm này gây ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào tới sức khỏe của trẻ.

5. Đứa trẻ khó phát triển các kỹ năng sống

5 lý do không nên để ông bà trông cháu quá nhiều ảnh 3

Khi trẻ ở với ông bà phần lớn thời gian, chúng thường không còn muốn tiếp xúc với những đứa bạn đồng trang lứa. Chúng có xu hướng thu hẹp các mối quan hệ của mình với người lạ mà chỉ giao tiếp với người thân. Trong khi đó, những đứa trẻ đi học ở nhà trẻ hoặc trường mẫu giáo có thể phát triển các kỹ năng sống tốt hơn vì chúng giao du với nhiều bạn bè.

Mỹ Huyền/ Ngoisao.net/ Bright Side
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

5 điều người dân cần biết liên quan đến thẻ CCCD gắn chip

5 điều người dân cần biết liên quan đến thẻ CCCD gắn chip
(PLVN) - Nếu biết đối tượng sử dụng Căn cước công dân (CCCD) của người khác để mở tài khoản và sử dụng vào các hoạt động trái pháp luật mà không tố giác thì có thể bị xử lý theo pháp luật. Mức xử phạt tùy vào việc đối tượng vi phạm mức độ ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng...

Những biển cấm đổ rác 'vô dụng'

Dưới biển cấm đổ rác là rác.
(PLVN) -  Ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, dù là đường nhỏ hay trên những trục đường chính, ai cũng có thể bắt gặp những điểm tập kết rác tự phát ngay phía dưới những biển cấm đổ rác.

Thời tiết các khu vực trong cả nước tuần này

Thời tiết các khu vực trong cả nước tuần này
(PLVN) - Ngày 28-29/7, Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi Bắc Bộ đêm 28/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ chiều tối 29/6-1/7, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to...

Một ông lớn coffee thông báo tăng giá

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Mới đây, chuỗi cà phê Highlands Coffee đã thông báo về việc điều chỉnh giá sản phẩm. Trong khi đó, các chuỗi nội địa đang cùng cạnh tranh thị phần như Starbucks, The Coffee House, Trung Nguyên Legend... hiện vẫn giữ nguyên giá bán.