5 hải tặc Somalia chết chìm cùng tiền chuộc

Năm trong số những tên cướp tấn công một tàu chở dầu siêu lớn của Ảrập Xêút vừa chết chìm cùng khoản chia 3 triệu USD tiền chuộc, người thân những tên này cho biết.

Năm trong số những tên cướp tấn công một tàu chở dầu siêu lớn của Ảrập Xêút vừa chết chìm cùng khoản chia 3 triệu USD tiền chuộc, người thân những tên này cho biết.

Vụ chìm tàu diễn ra một ngày sau khi gói tiền chuộc được thả xuống boong tàu.

5 hải tặc Somalia chết chìm cùng tiền chuộc ảnh 1
Tiền chuộc được thả xuống tàu bằng dù (Ảnh Reuters)

Chiếc tàu Sirius Star của Ảrập Xêút và 25 thuỷ thủ của nó hôm 9/11 đã được trả tự do, chấm dứt hai tháng bế tắc tại Vịnh Aden - nơi những tên cướp biển tấn công hơn 100 con tàu vào năm ngoái. Có hàng trăm thuỷ thủ bị bắt cóc khác hiện vẫn nằm trong tay cướp biển.

Chiếc tàu bị lật do biển động và các thành viên gia đình cướp biển vẫn đang tìm kiếm 4 thi thể mất tích, Daud Nure, một tên cướp biển khác biết những kẻ tham gia vụ cướp tàu Sirius Star cho hay.

Cướp biển là một trong vài cách kiếm tiền ở Somalia. Một nửa dân số nước này sống dựa vào viện trợ và có cả một thế hệ lớn lên mà không biết gì khác ngoài chiến tranh. Một báo cáo gần đây của tổ chức tư vấn Chatham House ở London nói, hải tặc đã thu về hơn 30 triệu USD tiền chuộc vào năm ngoái.

Khu vực biên giới bờ biển không pháp luật của Somalia là một trong những đường biển nhộn nhịp nhất thế giới, nó nối với biển Địa Trung Hải và biển Đỏ, tới Ấn Độ Dương. Các vụ cướp tàu vẫn tiếp diễn bất chấp những cuộc tuần tra thường xuyên của tàu chiến Pháp, Đức, Anh, Mỹ, Ấn Độ và Trung Quốc.

Liên minh hải quân luôn giám sát chặt chẽ hai con tàu Sirius Star và Faina - tàu của Ukraine chở đầy xe tăng và vũ khí bị bắt cóc từ tháng 9/2008. Việc tàu Sirius Star bị cướp hôm 15/11/2008 làm dấy lên lo ngại rằng hải tặc có thể đổ dầu xuống biển và gây nên thảm hoạ môi trường như một cách để gây sức ép với các nhà đàm phán. Vào thời điểm đó, số dầu đó trị giá 100 triệu USD.

Abukar Haji, chú một tên cướp biển tử nạn, đã đổ lỗi cho lực lượng hải quân giám sát gây ra tai nạn giết chết cháu trai ông ta hôm 11/1. "Chiếc tàu của hải tặc đã bị lật úp do chạy với tốc độ cao vì sợ các tàu chiến tấn công. Có tổn thất về người và tiền bạc nhưng điều khiến chúng tôi buồn nhất là chúng tôi không có thi thể của người thân. Thi thể 4 người vẫn mất tích, 1 dạt lên bờ".

Cướp biển Daud Nure cho hay, 3 trong số 8 tên cướp đã tìm cách bơi vào bờ sau khi thuyền lật trong lúc biển động. Daud Nure không thuộc nhóm cướp vừa qua nhưng biết rõ kẻ nào tham gia. "Tin tức ở Haradhere vẫn mờ nhạt và người thân đang tìm kiếm con em mình".

Trong khi đó, chiếc tàu Sirius Star đã rời lãnh hải Somalia và trên đường về nhà từ hôm qua (10/1), bộ trưởng dầu mở Ảrập Xêút Ali Naimi cho biết.

Hải quân Mỹ hôm 9/1 đã công bố các bức ảnh mô tả "khoản tiền chuộc" trôi về phía tàu Sirus Star. Chủ sở hữu con tàu này là công ty Vela  International Marine Ltd, một chi nhánh của công ty dầu khí Aramco của Ảrập Xêút không bình luận gì về việc thả tiền chuộc.

Cùng ngày chiếc tàu của Ảrập Xêút được trả tự do, bọn cướp biển cũng thả một tàu chở hàng của Iran, đài truyền hình quốc gia Iran ngày 10/1 đưa tin.

Nguồn Viêtnam Net

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.