5 đồ uống giàu chất điện giải cho F0 và hậu COVID

0:00 / 0:00
0:00
Chất điện giải là vi chất không thể thiếu trong cơ thể. Chúng rất dễ bị thất thoát qua mồ hôi hoặc khi ốm bệnh. Khi mắc COVID-19, cơ thể mệt mỏi, sốt có thể gây mất cân bằng điện giải nếu không bổ sung đủ nước cho cơ thể.

Chế độ ăn và đồ uống giàu chất điện giải giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể. Nhiều loại đồ uống đơn giản, bao gồm cả đồ uống có thể tự làm ở nhà, rất giàu chất điện giải.

1. Chất điện giải là gì?

Chất điện giải là các khoáng chất mang điện tích được tìm thấy trong máu. Chúng điều chỉnh và kiểm soát sự cân bằng của dịch cơ thể. Có 3 chất điện giải chính là natri, kali và magiê. Ngoài ra còn có clorua, bicarbonat, phốt phát và canxi .

Các chất điện giải nhìn chung có thể giúp:

Kiểm soát cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể. Cân bằng mức axit/bazơ (pH) của máu. Tham gia vận chuyển chất dinh dưỡng vào các tế bào. Tham gia vận chuyển chất thải ra khỏi các tế bào. Điều hòa huyết áp . Tăng cường chức năng cơ bắp, kể cả cơ tim. Cần thiết cho sự hoạt động của hệ thần kinh.

5 loại đồ uống giàu chất điện giải tốt cho người bệnh trong và sau mắc COVID-19 - Ảnh 2.

2. Nhu cầu chất điện giải hàng ngày

Nhu cầu hằng ngày đối với các chất điện giải sẽ khác nhau về giới tính, tuổi tác. Trong một số trường hợp sẽ tính theo cường độ/thời gian tập luyện thể thao.

Đối với cả nam và nữ nên giữ lượng natri dưới 2.000mg. Tuy nhiên, trong và sau khi tập luyện thể thao, hãy bổ sung chất điện giải qua các loại nước bù điện giải.

Lượng kali cho nam và nữ là 4.700mg mỗi ngày. Có nhiều thực phẩm rất giàu kali (chuối, bơ…) nên có thể không cần chủ động bổ sung qua nước bù điện giải trừ lúc tập luyện thể thao.

Lượng magiê cho nam giới nên nằm trong khoảng từ 330-350mg/ngày và với nữ giới là khoảng 255-265mg/ngày. Tuy nhiên, khi mắc COVID-19 , nhiệt độ cơ thể tăng do bị sốt có thể khiến lượng magiê được bài tiết qua mồ hôi với tốc độ cao hơn nên phải bổ sung nhiều hơn.

Canxi rất cần thiết và được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Lượng canxi khuyến cáo là 800mg mỗi ngày cho cả nam và nữ.

3. Một số đồ uống giàu chất điện giải cho F0 và hậu COVID

Các đồ uống dưới đây bổ sung chất điện giải cho F0 và hậu COVID:

3.1 Oresol

Cách tự làm nước bù điện giải

Khi không có sẵn oresol có thể tự pha nước điện giải tại nhà như sau:

Nguyên liệu: Muối ăn, nước sạch, đường.

Cách làm: Cho nửa thìa muối ăn và 2 thìa đường vào một hộp sạch. Thêm một lít nước sạch. Sau đó khuấy đều và uống. Dung dịch điện giải có thể được bảo quản lạnh trong 24 giờ.

Oresol được sử dụng để bổ sung bù nước khi cơ thể bị mất nước do tiêu chảy hoặc nôn mửa. Ngoài ra, oresol có lượng đường thấp hơn nhiều so với đồ uống thể thao thông thường và chỉ chứa những chất điện giải duy nhất là natri, clorua, kali. Cần lưu ý khi pha dung dịch oresol cần pha theo đúng tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì đề phòng ngộ độc.

3.2 Sữa

Sữa là đồ uống rất giàu chất điện giải, bao gồm canxi, natri và kali. Theo cơ sở dữ liệu về thực phẩm và chất dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một cốc sữa bò nguyên chất thông thường cung cấp 300mg canxi, 92,7mg natri, 366mg kali.

Ngoài nguồn cung cấp dồi dào các chất điện giải như canxi, natri và kali, sữa còn cung cấp sự kết hợp lành mạnh giữa carbs và protein. Hai chất dinh dưỡng đa lượng này có thể giúp tăng năng lượng cho cơ thể, nhất là trong và sau mắc COVID-19.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế về chế độ dinh dưỡng cho người mắc COVID-19 và sau mắc COVID-19 tại nhà đều nên tăng cường ăn thêm các bữa phụ, trong đó sữa là thực phẩm được ưu tiên hàng đầu. Người bệnh cần tăng cường bổ sung sữa và các sản phẩm của sữa là 2 cốc/ngày, đặc biệt là sữa năng lượng cao.

Nhưng sữa bò có thể không thích hợp cho tất cả mọi người. Ví dụ, sữa bò thông thường không phải là một lựa chọn cho những người không dung nạp lactose. Với những người này, nên lưu ý khi chọn sữa phải chọn loại không chứa lactose sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

5 loại đồ uống giàu chất điện giải tốt cho người bệnh trong và sau mắc COVID-19 - Ảnh 4.

3.3 Nước dừa , thức uống giúp bù nước và chất điện giải

Nước dừa có vị ngọt thanh mát tự nhiên, chứa carbohydrate dễ tiêu hóa dưới dạng đường và chất điện giải.

Nước dừa có ít calo hơn, ít natri hơn và nhiều kali hơn so với các loại đồ uống thể thao. Trong khoảng 30ml nước dừa chứa khoảng 5,45 calo, 1,3g đường, 61mg kali và 5,45mg natri.

Nước dừa cũng là thức uống tốt để bù nước và điện giải. Hàm lượng kali dồi dào trong nước dừa giúp cân bằng điện giải, làm tối ưu hoạt động của hệ tuần hoàn, hệ thần kinh và hệ miễn dịch cũng như hỗ trợ việc hấp thụ và điều tiết chất lỏng, bổ sung và bù nước cho cơ thể.

Trong khi mắc COVID-19, một số người bị mệt mỏi, sốt nóng, đau đầu, ngạt mũi, mất mùi, ho, khó thở… Vì vậy, nên dùng nước dừa để bồi bổ cho cơ thể trong quá trình điều trị bệnh. Hơn nữa, các nghiên cứu chứng minh nước dừa có tác dụng dự phòng các bệnh tim mạch , viêm khớp và ung thư, nên nước dừa rất tốt cho hậu COVID-19 .

3.4 Nước trái cây

Các loại nước trái cây như nước cam, nước ép anh đào, dưa hấu… đều là những nguồn cung cấp magiê, kali, phốt pho dồi dào.

Ngoài ra, nước ép trái cây cũng có thể là một nguồn cung cấp chất chống ôxy hóa và vitamin cho cơ thể giúp nhanh phục hồi sức khỏe. Vì vậy, hãy lưu ý chọn loại nguyên chất 100% để tận dụng nguồn vitamin và chất chống ôxy hóa tuyệt vời có trong trái cây.

Tuy vậy, nhược điểm chính của việc sử dụng nước ép trái cây làm thức uống thay thế chất điện giải là chúng có hàm lượng natri thấp. Nếu cơ thể bị ra mồ hôi trong một thời gian dài nhưng lại cố bù nước bằng các thức uống không chứa natri sẽ có thể có nguy cơ bị hạ natri máu.

5 loại đồ uống giàu chất điện giải tốt cho người bệnh trong và sau mắc COVID-19 - Ảnh 5.

3.5 Sinh tố

Một số nguồn cung cấp chất điện giải tốt nhất đến từ thực phẩm như chuối, rau bina… đều có thể được pha trộn để tạo thành một ly sinh tố thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, không nên uống sinh tố sau khi tập thể dục nặng hoặc kéo dài. Bởi sinh tố có khả năng khiến chúng ta cảm thấy quá no để tiếp tục với bài tập của mình. Vì vậy, các chuyên gia cho biết nên uống sinh tố trước hoặc sau mỗi buổi tập ít nhất một giờ.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Đọc thêm

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.

Suy hô hấp cấp vì mắc sởi

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, giảm sốt, mức độ tiêu chảy giảm nhiều. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 56 tuổi ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh

TP Cần Thơ đẩy mạnh quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh trên địa bàn. (Nguồn: Sở GD&ĐT TP Cần Thơ)
(PLVN) -  Việc hầu hết các em học sinh (HS) khi gặp vấn đề tâm lý không biết phải gặp ai, làm gì để giúp các em vượt qua là phản ánh rõ nét cho thấy công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều khoảng trống.

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch
(PLVN) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) mới cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể - PV).

Thận trọng khi ăn hạt sen

Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn (Ảnh: Internet)

(PLVN) - Hạt sen là một loại nguyên liệu được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người thận trọng khi ăn hạt sen - cần hạn chế hoặc không ăn loại hạt này để tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Để tai nạn thương tích không còn là gánh nặng

Trẻ em - đối tượng rất dễ bị tai nạn thương tích. (Ảnh: BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ)
(PLVN) - Tai nạn thương tích là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ các cơ sở y tế cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 1,1 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.