5 điều mà một đứa trẻ 5 tuổi cần nắm rõ

(PLO) - Đây là giai đoạn chuyển tiếp của trẻ từ môi trường mầm non sang lớp 1 nên kỹ năng tự bảo vệ bản thân cần được đề cao.

Trước khi "tốt nghiệp" bậc học mầm non, có một vài điều mà con của bạn nên biết để chuẩn bị cho ngày đầu tiên ở trường cấp một. Đó không hoàn toàn là vấn đề kiến thức mà bao gồm những kỹ năng giúp trẻ có thể hòa nhập trong môi trường mới và đảm bảo an toàn. 

1. Tên của bố mẹ và số điện thoại

Nhiều đứa trẻ có thể không biết tên đầy đủ của bố mẹ mình vì thường ngày chúng chỉ gọi là "bố ơi", "mẹ ơi". Hãy chắc chắn rằng con bạn biết về thông tin này ở tuổi lên 5. Bên cạnh đó, bạn còn cần giúp con ghi nhớ số điện thoại của bạn thông qua một bài hát, ghi trên giấy, bấm điện thoại hay bất cứ cách nào phù hợp. Những điều này sẽ thực sự cần thiết nếu trẻ bị lạc hoặc gặp rắc rối khi không ở cùng bạn.

2. Khi nào và gọi các số khẩn cấp như thế nào

Tạm biệt trường mầm non cũng là lúc trẻ được "thả" vào môi trường mới rộng lớn hơn, tự lập hơn. Vì vậy, biết cách gọi số điện thoại khẩn cấp như 113, 114, 115 sẽ giúp trẻ tự bảo vệ mình. Ngoài ra, "số điện thoại khẩn cấp" đối với trẻ còn là số của chính bạn - bố, mẹ hoặc người thân có thể sẵn sàng trợ giúp cho trẻ khi cần. 

Ở tuổi lên 5, bố mẹ nên trao cho con quyền tự lập nhiều hơn nhưng hãy dạy con về các quy tắc an toàn.

Ở tuổi lên 5, bố mẹ nên trao cho con 'quyền' tự lập nhiều hơn nhưng hãy dạy con về các quy tắc an toàn.

 3. Biết quan sát đường đi

Đây là thời điểm mà con có thể tự chạy đi nhặt một quả bóng trong sân chơi mà không cần bố mẹ dắt tay. Tuy nhiên, bạn hãy chắc chắn rằng con đã được chuẩn bị những kỹ năng cần thiết. Bạn cần dạy con biết nhìn hai phía (trước và sau) khi di chuyển, quan sát các phương tiện đang lưu thông và quan trọng hơn cả là không đi sang đường nếu không có người lớn để tránh tai nạn.

4. Không sợ hãi tất cả những người lạ

Trong khi bạn cố gắng bảo vệ con bằng cách hướng dẫn chúng không nói chuyện với bất cứ ai mà chúng không quen biết, nhưng cuối cùng điều này lại có thể bất lợi cho trẻ ở độ tuổi này. Nếu con bạn gặp vấn đề hoặc đi lạc và không có điện thoại gọi cho bạn hay 113, việc sợ hãi trước người lạ khiến chúng khó tìm kiếm trợ giúp. Trong trường hợp này, bạn cần dạy con biết xác định cảnh sát, công an trông như thế nào, và phân biệt một số "đối tượng an toàn" (ví dụ như một người bố hoặc mẹ đi cùng con, nhân viên của một cửa hàng...).

5. Làm chủ cơ thể chúng

Khi ở nhà, trẻ thường được mọi người ôm, hôn, vuốt ve, cưng nựng, nhưng bạn cần dạy cho trẻ hiểu rằng việc ôm hoặc hôn một ai đó không phải là thành viên trong gia đình là lựa chọn của trẻ. Con có thể từ chối không cho người khác ôm, hôn má mình nếu con không muốn vì không cảm thấy an toàn. Thay vào đó, con biết thể hiện sự nhã nhặn, lịch thiệp qua cái bắt tay.

Theo Ngôi sao
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ô tô khách cháy ngùn ngụt trên Đại lộ Thăng Long

Ô tô khách cháy ngùn ngụt trên trên Đại lộ Thăng Long
(PLVN) - Khoảng 14h20 ngày 26/6, khi đang lưu thông theo hướng từ trung tâm thành phố hướng Láng - Hoà Lạc trên Đại lộ Thăng Long, một chiếc xe khách bất ngờ bốc cháy. Đám cháy tạo thành cột khói đen đứng từ phía xa cũng có thể quan sát được.

Niềm vui sống từ những… khoản vay

Niềm vui sống từ những… khoản vay
(PLVN) - Thông thường, vay mượn là việc cực chẳng đã và mọi người ai cũng sợ các khoản vay. Nhưng, đã có những người phụ nữ đổi đời, cải thiện kinh tế gia đình và quan trọng nhất là tìm thấy niềm vui sống từ… những khoản vay. Họ là ai mà kỳ lạ vậy? Hãy thử lắng nghe câu chuyện của họ xem sao…

Gia đình hạt nhân duy trì văn hóa gia đình

Nhiều người trẻ hiểu biết đã xây dựng nên một gia đình hạt nhân đầy văn minh, hạnh phúc.
(PLVN) - Gia đình hạt nhân là một xu thế của xã hội hiện đại. Với những người trẻ làm chủ gia đình, những thành viên của gia đình hạt nhân đang dùng lối sống văn minh, hiện đại để duy trì nền tảng văn hóa gia đình.

Nếp nhà “tam, tứ đại đồng đường” có… khó sống?

Gia đình tứ đại đồng đường xưa.
(PLVN) - Ngày nay, gia đình “tam, tứ đại đồng đường” dưới một nếp nhà còn lại rất ít. Nhưng vì cần “thích nghi” nên mọi người trong nhà đều đã tôn trọng cá nhân và không quá khắt khe như trước. Để điều còn lại dưới mỗi nếp nhà Việt là những bao dung, bình yên và ấm áp…

Vẫn còn đó nỗi ám ảnh tảo hôn

Một số hình ảnh trên nền tảng số emvui.vn.
(PLVN) -  Gần 70% trẻ em người dân tộc thiểu số không được trang bị kiến thức tảo hôn, chỉ có 3% nhận diện được nguy cơ về buôn bán người. Trước thực trạng này, nhiều đơn vị đã cho ra mắt ứng dụng trực tuyến "Em vui" phòng ngừa tảo hôn và buôn bán người.

Gia đình không đủ đầy vẫn trọn vẹn thương yêu

Xu thế làm mẹ đơn thân là một thực tế của xã hội hiện đại. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Với sự phát triển của xã hội, ngày nay, những hình thái gia đình đã đổi thay rất nhiều, hình thành nhiều mô hình gia đình mới, trong đó có “gia đình không đầy đủ”. Liệu những gia đình ấy có duy trì được văn hóa gia đình trong thời đại ngày nay?

Chúng ta đang cô đơn trong nhà mình?

Chúng ta đang cô đơn trong nhà mình?
(PLVN) - Ngày nay, nếu muốn, chúng ta có thể trò chuyện với bạn bè ở khắp nơi trên thế giới. Chúng ta có thể có một cuộc sống đáng mơ ước, sôi nổi trên mạng xã hội. Thế nhưng, với người thân, bỗng một ngày, người ta thương đã nghìn trùng xa cách, dù ngay ở bên. Những đứa trẻ cũng đơn độc ngay trong nhà mình…