5 điều mà một đứa trẻ 5 tuổi cần nắm rõ

(PLO) - Đây là giai đoạn chuyển tiếp của trẻ từ môi trường mầm non sang lớp 1 nên kỹ năng tự bảo vệ bản thân cần được đề cao.

Trước khi "tốt nghiệp" bậc học mầm non, có một vài điều mà con của bạn nên biết để chuẩn bị cho ngày đầu tiên ở trường cấp một. Đó không hoàn toàn là vấn đề kiến thức mà bao gồm những kỹ năng giúp trẻ có thể hòa nhập trong môi trường mới và đảm bảo an toàn. 

1. Tên của bố mẹ và số điện thoại

Nhiều đứa trẻ có thể không biết tên đầy đủ của bố mẹ mình vì thường ngày chúng chỉ gọi là "bố ơi", "mẹ ơi". Hãy chắc chắn rằng con bạn biết về thông tin này ở tuổi lên 5. Bên cạnh đó, bạn còn cần giúp con ghi nhớ số điện thoại của bạn thông qua một bài hát, ghi trên giấy, bấm điện thoại hay bất cứ cách nào phù hợp. Những điều này sẽ thực sự cần thiết nếu trẻ bị lạc hoặc gặp rắc rối khi không ở cùng bạn.

2. Khi nào và gọi các số khẩn cấp như thế nào

Tạm biệt trường mầm non cũng là lúc trẻ được "thả" vào môi trường mới rộng lớn hơn, tự lập hơn. Vì vậy, biết cách gọi số điện thoại khẩn cấp như 113, 114, 115 sẽ giúp trẻ tự bảo vệ mình. Ngoài ra, "số điện thoại khẩn cấp" đối với trẻ còn là số của chính bạn - bố, mẹ hoặc người thân có thể sẵn sàng trợ giúp cho trẻ khi cần. 

Ở tuổi lên 5, bố mẹ nên trao cho con quyền tự lập nhiều hơn nhưng hãy dạy con về các quy tắc an toàn.

Ở tuổi lên 5, bố mẹ nên trao cho con 'quyền' tự lập nhiều hơn nhưng hãy dạy con về các quy tắc an toàn.

 3. Biết quan sát đường đi

Đây là thời điểm mà con có thể tự chạy đi nhặt một quả bóng trong sân chơi mà không cần bố mẹ dắt tay. Tuy nhiên, bạn hãy chắc chắn rằng con đã được chuẩn bị những kỹ năng cần thiết. Bạn cần dạy con biết nhìn hai phía (trước và sau) khi di chuyển, quan sát các phương tiện đang lưu thông và quan trọng hơn cả là không đi sang đường nếu không có người lớn để tránh tai nạn.

4. Không sợ hãi tất cả những người lạ

Trong khi bạn cố gắng bảo vệ con bằng cách hướng dẫn chúng không nói chuyện với bất cứ ai mà chúng không quen biết, nhưng cuối cùng điều này lại có thể bất lợi cho trẻ ở độ tuổi này. Nếu con bạn gặp vấn đề hoặc đi lạc và không có điện thoại gọi cho bạn hay 113, việc sợ hãi trước người lạ khiến chúng khó tìm kiếm trợ giúp. Trong trường hợp này, bạn cần dạy con biết xác định cảnh sát, công an trông như thế nào, và phân biệt một số "đối tượng an toàn" (ví dụ như một người bố hoặc mẹ đi cùng con, nhân viên của một cửa hàng...).

5. Làm chủ cơ thể chúng

Khi ở nhà, trẻ thường được mọi người ôm, hôn, vuốt ve, cưng nựng, nhưng bạn cần dạy cho trẻ hiểu rằng việc ôm hoặc hôn một ai đó không phải là thành viên trong gia đình là lựa chọn của trẻ. Con có thể từ chối không cho người khác ôm, hôn má mình nếu con không muốn vì không cảm thấy an toàn. Thay vào đó, con biết thể hiện sự nhã nhặn, lịch thiệp qua cái bắt tay.

Theo Ngôi sao
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5
(PLVN) - Hầu khắp các khu vực trong cả nước phổ biến hình thái có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi Đông Bắc Bộ và Tây Nguyên có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh...

Biến lá bàng biển thành đĩa thân thiện môi trường

Ngoài đĩa hình chiếc lá, anh Tuyến còn tạo thêm các loại đĩa khuôn được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.
(PLVN) -  Cây tra hay cây bàng biển được trồng phổ biến ở vùng đất Nam Trung Bộ. Những chiếc lá bàng biển rất dày, có thể chịu được nắng, mưa, gió biển mặn. Tận dụng những yếu tố này, một người dân Phú Yên đã biến chúng thành những chiếc đĩa thân thiện với môi trường.

Nữ phóng viên hành động chống rác thải nhựa

Rác thải nhựa ở các bờ biển.
(PLVN) -  Tại Hội thảo ra mắt mạng lưới “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa” do Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) mới tổ chức, nhiều chuyên gia đã chỉ ra thực trạng nhức nhối của ô nhiễm nhựa tại nước ta. Trong bối cảnh đó, vai trò của ngành truyền thông ngày càng quan trọng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này
(PLVN) - Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 20/5 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ đêm 21/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông...

Va chạm với tàu hỏa, nam sinh Hà Nội tử vong

Nơi xảy ra vụ tai nạn - Ảnh: Chu Dũng
(PLVN) - Khoảng 13h55 chiều 20/5, tàu khách số hiệu SE5, đầu máy 910 di chuyển từ Ga Hà Nội về Ga Vinh (Nghệ An), đến km 7+700, đoạn song song với đường Ngọc Hồi trị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xảy ra va chạm với xe đạp điện, trên xe có 2 nam sinh.

Điều cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng 20/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ GDĐT).
(PLVN) - Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng bảo đảm tính nhân văn...