5 “đại ca nghiện” chưa cắt cơn trong trại lại hăng máu giết người

Thấy học viên làm việc dưới bếp không cho “đàn em” mình nướng khoai lang, nhóm “đại bàng” đang cai nghiện tại trung tâm liền “nướng” luôn tính mạng đối thủ...

Thấy học viên làm việc dưới bếp không cho “đàn em” mình nướng khoai lang, nhóm “đại bàng” đang cai nghiện tại trung tâm liền “nướng” luôn tính mạng đối thủ.

Mất củ khoai, đòi mạng người

Trung tâm cai nghiện Phú Đức đóng trên địa bàn tỉnh Bình Phước là nơi giáo dục, lao động, dạy nghề cho các đối tượng nghiện ma túy đến từ TP.HCM. Đến cai nghiện ở đây, Mai Giang (33 tuổi), Nguyễn Thanh Hải (26 tuổi), Trần Văn Lộc (27 tuổi), Bạch Huỳnh Cường (37 tuổi), Trần Tấn Phú (26 tuổi, đều ở TP.HCM) được bố trí sống tại phòng số 5 của Trung tâm.

Sáng 12/10/2008, Nguyễn Thanh Hải cùng một số học viên xuống bếp của Trung tâm để nướng khoai lang ăn. Đến lúc mấy củ khoai gần chín, nhóm của Hải bị Đoàn Anh Tuấn (29 tuổi) và Thi Diệu Mãn (26 tuổi) là học viên làm việc dưới bếp đuổi ra. Uất ức vì mất khoai, Hải cãi nhau với Tuấn và Mãn.

Lời qua tiếng lại, Mãn liền cầm xẻng đánh một cái trúng tay Hải. Chưa hết, Tuấn cũng xông vào định đánh Hải nhưng Hải kịp thời chạy đi, nói với lại: “Muốn đánh nhau thì lên phòng số 5!”.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm.
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm.

Về đến phòng, Hải vẫn thấy ấm ức nên đã “báo cáo” sự việc với “đại ca” Mai Giang. Giang sai một học viên xuống bếp gọi Tuấn lên để Giang “hòa giải”.

Sau khi nhận “lệnh triệu tập” của Mai Giang, Tuấn biết sẽ có chuyện chẳng lành nhưng khoảng 16h cùng ngày, Tuấn vẫn liều lĩnh đến phòng số 5, không quên giấu con dao Thái Lan trong người để phòng thân.

Buổi hòa giải vừa bắt đầu thì Trần Văn Phú phát hiện Tuấn giấu dao trong người bèn bước tới tước đoạt con dao, nộp cho Giang và tát vào mặt Tuấn. A dua theo Phú, Trần Văn Lộc cũng co chân đá một cái trúng vào mông Tuấn.

Về phần Mai Giang, gã “đại ca, đại bàng” này hất hàm nói với Tuấn: “Mày đâm tao đi!” rồi tát Tuấn hai cái.

Thấy “đại ca” đã “tung chưởng”, tên Hải chụp lấy cây gậy ở góc phòng rồi đập 3 nhát rất mạnh vào đầu Tuấn khiến nạn nhân choáng váng.

Biết mình không thể địch lại gần 20 học viên trong phòng nên Tuấn bỏ chạy ra ngoài. Tuy vậy, một số đối tượng đã đuổi theo chặn Tuấn lại, đánh Tuấn cho đến chết.

Đại bàng “rũ” cánh

Ngày 17/11 vừa qua, Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử các “đại bàng” Giang, Phú, Cường, Hải về tội “Giết người”.

Tuy sau phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo đều xin giảm nhẹ hình phạt nhưng ở phiên xử phúc thẩm, khi HĐXX hỏi căn cứ vào đâu để xin giảm án thì các “đại ca nghiện” này đều không đưa ra được lý do. Ú ớ một hồi, cuối cùng các bị cáo nói sang... chuyện khác: “Còn một số học viên tham gia đánh chết Tuấn cần đem ra xử!”. Riêng tên Hải lắp bắp xin Hội đồng xét xử (HĐXX): “Bị cáo bị HIV giai đoạn cuối, sống chẳng được bao lâu nhưng cũng xin được giảm án vì sợ ở tù!”.

Tuy ghi nhận lời “thỉnh cầu” xin giảm án của các bị cáo cũng như lời bào chữa xin giảm nhẹ tội của Luật sư nhưng HĐXX cho rằng: Các bị cáo chỉ vì mấy củ khoai nướng mà tước đoạt một mạng người, lại có phương thức phạm tội mang nặng tính côn đồ hung hãn.

Trong vụ án này, Mai Giang chỉ được giao nhiệm vụ giám sát vệ sinh (dọn dẹp sạch sẽ) tại phòng số 5 nhưng lại tự cho mình là “trưởng phòng 5” để tự “phân xử” các mâu thuẫn tại đây. Sau đó lại trực tiếp đánh và kích động các bị cáo còn lại đánh bị hại đến chết, do đó cần xử phạt thật nghiêm để làm gương cho những kẻ có ý định trở thành “đại bàng”.

Từ nhận định trên, cấp phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm, phạt bị cáo Mai Giang 8 năm tù, Nguyễn Thanh Hải 9 năm tù, Bạch Huỳnh Cường và Trần Tấn Phú mỗi bị cáo 7 năm tù đều về tội “Giết người”. Trần Văn Lộc vẫn chịu 9 năm tù mà cấp sơ thẩm đã tuyên vì Lộc không kháng cáo.

Kết thúc phiên tòa, nhìn Mai Giang lê bước cạnh bị cáo Hải cũng đang khập khiễng (do bị nhiễm HIV vào giai đoạn cuối) bước ra xe chở phạm nhân về trại, những người có mặt tại phòng xử án đều chép miệng, lắc đầu.

Trước đó, trong lúc chờ HĐXX nghị án, các “đại ca” đã thấp thỏm lo âu và sợ đến nỗi cúi gằm mặt để tránh những cái nhìn căm phẫn của mọi người: “Các đại bàng từng hăng máu giết người nay bị “rũ cánh” trước HĐXX và sự trừng phạt của pháp luật. Cái ác đã bị trừng trị!” - một người đến dự phiên tòa phúc thẩm nói.

Hồng Cơ

 
 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh
(PLVN) - Cơ quan điều tra xác định, nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh Hoa Công Hậu và 8 đối tượng khác đã có hành vi vi phạm các quy định về bảo đảm tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng tài sản Nhà nước...

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng tổng số tiền gần 22 tỷ đồng

Đối tượng Kiên tại cơ quan công an.
(PLVN) - Thời gian qua, toàn lực lượng Công an tỉnh Hải Dương mà chủ công là các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố đã tích cực tăng cường tập trung “đánh mạnh”, “đánh trúng” vào các băng, ổ nhóm, đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng, lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho vay tài chính để vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Khởi tố kẻ giết vợ vì ghen tuông

Khởi tố kẻ giết vợ vì ghen tuông
(PLVN) - Nghi ngờ vợ có người đàn ông khác, trong lúc cự cãi Trần Phước Lộc (SN 1983, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) bất ngờ lấy dao đâm chết vợ rồi uống thuốc sâu tự tử.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.