40 trọng tài viên được tập huấn kỹ năng chuyên sâu từ các chuyên gia trong nước và quốc tế

Nhiều chuyên gia nổi tiếng nước ngoài trực tiếp giảng dạy
Nhiều chuyên gia nổi tiếng nước ngoài trực tiếp giảng dạy
(PLVN) - Ngày 29/11/2023, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Cơ Quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) tổ chức “ Khóa tập huấn Kỹ năng trọng tài vên ( TTV ) ”. Đây là hoạt động được triển khai với sự hỗ trợ kỹ thuật từ USAID, nhằm mục tiêu tăng cường năng lực và kỹ năng chuyên môn của TTV tham gia giải quyết tranh chấp bằng phương thức trọng tài tại Việt Nam.

Chương trình toàn diện này là một trong số rất ít các khóa tập huấn kỹ năng trọng tài trung cấp và nâng cao dành cho các TTV Việt Nam, trong đó tập trung đặc biệt vào yếu tố đóng vai trò then chốt của thủ tục tố tụng trọng tài – các TTV. Khóa tập huấn sẽ diễn ra trong năm ngày liên tục, từ ngày 29/11 đến ngày 03/12/2023, với sự tham gia của 40 học viên là TTV, thành viên Ban Thư ký VIAC.

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký VIAC chia sẻ, trong suốt 30 năm qua, VIAC luôn nhận thức rõ nhiệm vụ cốt lõi của mình là tổ chức điều phối và giám sát một cách chuyên nghiệp các thủ tục tố tụng trọng tài theo các chuẩn mực quốc tế đồng thời trở thành một điểm đến đáng tin cậy, mỗi khi doanh nghiệp, nhà đầu tư làm ăn kinh doanh tại Việt Nam cần tới một phương thức giải quyết tranh chấp thân thiện, bí mật, tiện lợi và hiệu quả.

“Vượt xa hơn cả một tổ chức trọng tài, VIAC còn luôn nỗ lực thúc đẩy các phương thức trọng tài và các phương thức giải quyết tranh chấp thay thế (ADRs) tại Việt Nam, thúc đẩy sự hình thành của cộng đồng hành nghề trọng tài và ADRs, đưa trọng tài và ADRs trở thành các cơ chế bảo đảm thực thi hiệu quả của cộng đồng doanh nghiệp, đóng góp vào lý tưởng đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn thương mại và đầu tư quốc tế. ..”- ông Dương phát biểu

Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký VIAC Vũ Ánh Dương

Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký VIAC Vũ Ánh Dương

Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký VIAC cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường kỹ năng và chuyên môn của các TTV, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường đang phát triển.

“Như một câu nói kinh điển trong trọng tài quốc tế Chất lượng của thủ tục trọng tài chính là chất lượng của TTV, sự thành công của một vụ kiện trọng tài phụ thuộc đáng kể vào kỹ năng và chuyên môn của TTV, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường phát triển, với ngày càng nhiều tranh chấp phức tạp và có giá trị cao xuất hiện…”- ông Dương chia sẻ.

Với sự hỗ trợ của USAID, VIAC, khóa tập huấn mang đến cho các TTV một chương trình tập huấn chuyên sâu, bao gồm nhiều chủ đề và khía cạnh khác nhau của trọng tài quốc tế.

Đại diện VIAC kỳ vọng hiệu quả của các hỗ trợ từ USAID sẽ tiếp tục được duy trì, góp phần gieo mầm cho sự phát triển chuyên sâu về chuyên môn trong lĩnh vực trọng tài.

Nhiều tình huống thực tế được đưa ra phân tích, mổ xẻ

Nhiều tình huống thực tế được đưa ra phân tích, mổ xẻ

Đại diện USAID, Bà Nguyễn Khánh Cẩm Châu, Trưởng nhóm Phát triển Kinh tế, kiêm cố vấn phát triển số, USAID Việt Nam trong phần phát biểu khai mạc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của ADR trong bối cảnh hiện nay.

Bà Châu chia sẻ thêm, Việt Nam hiện đang là một trong những thị trường phát triển và hấp dẫn nhất trên thế giới, đồng thời cũng là đối tác quan trọng trong lĩnh vực thương mại và đầu tư với nhiều nước trong khu vực. Song bên cạnh những cơ hội tiềm năng, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn trong quá trình phát triển kinh tế, đặc biệt là trong bối cảnh thế giới sau đại dịch COVID và thách thức từ quá trình hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới. Trước tình hình thị trường toàn cầu luôn biến động, nhiều rủi ro kéo theo sự gia tăng các tranh chấp, nhu cầu nâng cao chất lượng và tính hiệu quả của các cơ chế giải quyết tranh chấp tư trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Tin cùng chuyên mục

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam sinh hoạt chuyên đề tại Hải Phòng

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam sinh hoạt chuyên đề tại Hải Phòng

(PLVN) - Ngày 1/3, Chi bộ Khối Nội dung và Chi bộ Khối Hành chính thuộc Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề về công tác Đảng tại Hải Phòng và tổ chức dâng hương, nghe giới thiệu về truyền thống lịch sử tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Bạch Đằng Giang, dâng hương tại Tượng đài nữ tướng Lê Chân.

Đọc thêm

Quán triệt nội dung 2 cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương. (Ảnh: Báo Đại đoàn kết)
(PLVN) -Chiều 28/2, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị quán triệt 2 cuốn sách “Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc” và cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc Cây tre Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Sử dụng hiệu quả thông tin trong các cơ sở dữ liệu

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Công an đang đề xuất xây dựng Luật Dữ liệu. Theo Bộ này, cần có Luật Dữ liệu để điều chỉnh, thống nhất, đồng bộ, sử dụng hiệu quả thông tin trong các cơ sở dữ liệu, phục vụ công tác quản lý nhà nước và phát triển kinh tế - xã hội.

Cần đảm bảo tiến độ xây dựng các văn bản quy định chi tiết

Toàn cảnh cuộc họp.
(PLVN) -Ngày 27/2, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp đôn đốc các bộ, cơ quan ngang bộ về tiến độ xây dựng văn bản quy định chi tiết và góp ý Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục, phân công các cơ quan chủ trì soạn thảo các văn bản quy định chi tiết Luật, Nghị quyết được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5.

Tự hào “bác sĩ của pháp luật”

Hoạt động giám định tại Trung tâm Pháp y Hà Nội.
(PLVN) - Cũng là bác sĩ, nhưng những bác sỹ pháp y ngày đêm thầm lặng, miệt mài đi tìm công lý để phục vụ cho công tác điều tra phá án dường như ít được nhắc tới. Đây là một “nghề đặc biệt” mà mỗi người khi lựa chọn đều cần cả sự kiên định lẫn niềm đam mê.

Tham khảo kinh nghiệm của Pháp về hoạt động Thừa phát lại

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi chủ trì buổi làm việc trực tuyến.
(PLVN) - Ngày 26/2, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi đã chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Hội đồng Thừa phát lại (TPL) và đấu giá viên quốc gia Pháp. Chủ trì tại điểm cầu Pháp có bà Agnès CARLIER, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng TPL và đấu giá viên quốc gia Pháp.

Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Chú trọng triển khai các nhiệm vụ công tác ngay từ đầu năm

Cục THADS tỉnh Thái Nguyên tổ chức gặp mặt đầu Xuân Giáp Thìn 2024
(PLVN) -Để kịp thời triển khai các nhiệm vụ năm công tác mới, ngay trong tháng 1, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã ban hành văn bản triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 và Quyết định tạm giao chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác cho Chấp hành viên; thành lập các đoàn kiểm tra toàn diện, kiểm tra chuyên đề và kiểm tra công vụ đối với công tác thi hành án trên địa bàn tỉnh.

Phát triển hoạt động công chứng theo hướng chuyên nghiệp hóa

Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: quochoi.vn).
(PLVN) - Sáng 23/2, tại cuộc làm việc của Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội với Bộ Tư pháp, các đại biểu tán thành việc sửa đổi Luật Công chứng nhằm góp phần khắc phục hạn chế, bất cập trong thực tiễn triển khai thi hành, tạo điều kiện để tiếp tục phát triển hoạt động công chứng theo hướng xã hội hóa, chuyên nghiệp hóa, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Hải Dương: Tăng cường phối hợp, tháo gỡ những vướng mắc, bất cập trong thi hành án

Hội nghị công chức, người lao động năm 2024 Cục THADS tỉnh Hải Dương (Ảnh: Cục THADS tỉnh Hải Dương)
(PLVN) -Trong tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2024, với sự nỗ lực, cố gắng của hệ thống thi hành án dân sự tỉnh Hải Dương, các mặt kết quả công tác đã đạt được những kết quả nhất định. Cụ thể, về việc, đã giải quyết 2.293 việc, tăng 12,12% so với cùng kỳ năm 2023. Về tiền, đã giải quyết 381.028.710.000 đồng, tăng 104,40% so với cùng kỳ năm 2023.