4 nữ thanh niên Đồng Nai tình nguyện nhập ngũ

(PLO) - 4 nữ thanh niên Đồng Nai đã tình nguyện viết đơn nhập ngũ trong số 2.893 thanh niên tỉnh Ðồng Nai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2018.
Lãnh đạo huyện Trảng Bom tặng quà Nguyễn Thị Xuyền trong ngày nhận lệnh nhập ngũ (ảnh Nguyệt Hà) Lãnh đạo huyện Trảng Bom tặng quà Nguyễn Thị Xuyền trong ngày nhận lệnh nhập ngũ (ảnh Nguyệt Hà)

Chia sẻ tâm sự, nữ tân binh Nguyễn Thị Xuyền, xã Hưng Thịnh (huyện Trảng Bom) cho biết: “Khi cầm trên tay tờ lệnh nhập ngũ, tôi không tin nổi ước mơ của mình đã thành hiện thực. Ngay từ nhỏ nhìn cha, cậu và ông nội mỗi khi có dịp hội ngộ trong bộ quân phục trang trọng, tôi đã nuôi quyết tâm lớn lên sẽ trở thành người lính”. 

Ðược biết, Xuyền đã tốt nghiệp trung cấp Quân y, đang theo học Ðại học Nguyễn Tất Thành nhưng vì muốn trở thành nữ bộ đội Cụ Hồ nên em đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Trong đơn Xuyền viết: “Với chuyên môn của mình khi được vào bộ đội, tôi có thể dùng những kiến thức đã học được trong trường y để góp phần chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, phục vụ tốt cho công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu”.

Hồ Thị Lan, xã Long Ðức (huyện Long Thành) đang làm y sĩ tại Bệnh viện đa khoa Tâm Hồng Ðức (TP. Biên Hòa) với mức thu nhập trên 10 triệu đồng tháng, nhưng vì ước mơ trở thành bộ đội nên đã 2 năm liền, Lan viết đơn tình nguyện nhập ngũ và đến năm 2018 này mới trúng tuyển. 

Quyết định nhập ngũ đồng nghĩa với việc Lan chấp nhận sẽ phải sinh hoạt và rèn luyện khắc khổ trong môi trường quân đội, chia sẻ với chúng tôi, Lan nói: “Ngay từ nhỏ em rất thích hình ảnh bộ đội Cụ Hồ. Trúng tuyển vào quân ngũ, em nguyện quyết tâm học tập, rèn luyện để có điều kiện phục vụ lâu dài trong quân ngũ, mang những kiến thức đã học, đã làm, phục vụ việc chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ”.

Cũng tốt nghiệp Trường cao đẳng Y khoa, Nguyễn Anh Phương, xã Phú Ðông (huyện Nhơn Trạch) quyết định xin nghỉ việc đang làm cho thu nhập cao để tình nguyện vào quân ngũ. Anh Phương cũng như nhiều thanh niên khác hứa quyết tâm rèn luyện, học tập, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, xứng với danh hiệu bộ đội Cụ Hồ.

Em Bùi Thị Giang, xã Quảng Tiến (huyện Trảng Bom) xúc động nói: “Ðược khoác bộ quân phục, tôi rất tự hào và quyết tâm để huấn luyện thật tốt, chấp hành nghiêm kỷ luật và quy định của đơn vị, phấn đấu xứng đáng với truyền thống của gia đình”.

Chứng kiến hình ảnh các nữ tân binh sẵn sàng lên đường nhập ngũ, nhiều người dân tỉnh Đồng Nai đã rất khâm phục. “Thấy các cháu mặc quân phục và đeo chiếc ba lô, tôi lại nghĩ đến hình ảnh của những nữ chiến sĩ quả cảm năm xưa. Mong cho chân cứng đá mềm, các cháu sẽ tiếp bước các thế hệ đi trước”, bác Nguyệt, một người dân địa phương cho biết.

Ðược biết, cả 4 nữ thanh niên tình nguyện nhập ngũ đều được về học tập, huấn luyện tại Trường Quân sự Quân khu 7. Ðại tá Trương Văn Vinh, Chính ủy nhà trường cho biết: “Năm 2018 là năm thứ hai nhà trường được Quân khu 7 giao huấn luyện nữ tân binh từ các tỉnh, thành trong cả nước để bổ sung kịp thời nguồn nhân lực nữ vào các nhiệm vụ của Quân đội trong Quân khu và Bộ Quốc phòng. Theo đó, năm 2018, Trường Quân sự Quân khu nhận huấn luyện 128 nữ thanh niên của cả nước về học tập, công tác. Ðến nay, việc chuẩn bị cơ sở, vật chất, cán bộ, mô hình học cụ được tổ chức chu đáo, sẵn sàng nhận và huấn luyện đạt kết quả cao”./.

Xuân Trường
Cùng chuyên mục
Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Đọc thêm

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.