4 đứa trẻ mồ côi có nguy cơ ra đường vì quyết định “lạ” của phường

(PLVN) - Sau khi người cha qua đời, người mẹ cũng chán nản rồi bỏ đi, 4 đứa trẻ mồ côi cứ vậy lui cui trong căn nhà tôn cũ kĩ, ọp ẹp. Hai đứa lớn đành phải bỏ học giữa chừng, đi học cái nghề để lăn lộn kiếm tiền lo cho các em. Bỗng nhiên một ngày, những đứa trẻ ấy có khả năng phải ra đường.
4 đứa trẻ mồ côi có nguy cơ ra đường vì quyết định “lạ” của phường

Đó là trường hợp của các em Nguyễn Trường Duy (SN 1996), Nguyễn Thị Bảo Trân (SN 1998), Nguyễn Thị Bảo Nhi (SN 2005) và Nguyễn Duy Bảo (SN 2009) ngụ tại khu phố 5, phường Hố Nai, TP Biên Hòa.

Theo như trình bày của em Nguyễn Trường Duy, vào năm 2000, cha mẹ em là ông Nguyễn Quốc Dũng (1970 – 2013) và bà Trịnh Thị Nhất Vi (SN 1977, bỏ nhà đi từ ngày 15/08/2015) có tới đây khai phá, cải tạo, san lấp một mảnh đất gần suối thuộc giáo phận Giáo xứ Lộc Lâm nay là một phần thửa đất số 87, tờ bản đồ số 13, bản đồ địa chính phường Hồ Nai có diện tích 287,4 m2, trên mảnh đất có xây dựng một căn nhà tôn, khung sắt, nền xi-măng với diện tích khoảng 60m2, trong quá trình gia đình sinh sống ở đó không thấy ai tranh chấp gì.

Biến cố xảy ra khi người cha xấu số bị tai nạn, qua đời vào năm 2013, hai năm sau đó, người mẹ vì không chịu được áp lực cuộc sống nên cũng đánh dứt áo ra đi bỏ lại bốn đứa con thơ gửi nhờ người bà nội đã già yếu, các em cứ vậy tần tảo nuôi nhau sống trong căn nhà cũ kĩ, ọp ẹp mà cha mẹ đã dựng nên, hai anh chị lớn đành phải bỏ dở việc học hành, để đi làm công nhân nuôi hai em ăn học.

Khó khăn cứ chồng tiếp khó khăn, khi nỗi đau gia đình vẫn còn đó thì giữa năm 2017, bà Nguyễn Thị Hạnh (SN 1937, ngụ tại khu phố 5, phường Tân Biên) gửi đơn tranh chấp phần đất mà các em đang sinh sống. Việc tranh chấp tài sản của mình là điều không ai phản đối khi tài sản đó bị xâm phạm, tuy nhiên điểm bất thường ở đây là bà Hạnh lại đi tranh chấp mảnh đất vốn không phải của mình.

Ngay sao khi bà Hạnh tranh chấp đòi đất, ngày 24/8/2017, UBND phường Hố Nai đã có văn bản số 390/UBND gửi phòng Tài nguyên và Môi trường Biên Hòa yêu cầu thu hồi lại GCNQSDĐ số BL502700 ngày 28/12/2012 do UBND thành phố ký cấp đối với thửa đất số 87 tờ bản đồ số 13 phường Hố Nai cấp cho ông Nguyễn Hải Thanh và bà Bùi Thị Mộng Huyền với lý do: “Nhầm lẫn trong đo vẽ”

Sau nhiều buổi hòa giải, phía bà Hạnh vẫn nhất quyết cho rằng đất này do bà mua của ông Nguyễn Văn Nho vào năm 1970, tuy nhiên khi gia đình em Duy yêu cầu bằng chứng thì bà Hạnh lại không đưa ra được bất kỳ giấy tờ gì chứng minh mình là chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất đó mà chỉ khẳng định rằng mảnh đất này được mua “miệng” vào năm 1975.

Cũng theo một nhân chứng là ông Ngô Bá T (tên nhân vật đã được thay đổi) nằm trong ban hành giáo của Giáo xứ Lộc Lâm giai đoạn 2006-2010 cho biết, thời điểm năm 2008, UBND tỉnh có ban hành tờ khai nhằm kê khai từng khu đất, từng khu vực để sử dụng cho các tổ chức tôn giáo, cơ sở tôn giáo (theo công văn số 765/BTNMT-ĐKTKĐĐ ngày 05 tháng 3 năm 2008 của bộ Tài nguyên và Môi trường), lúc đó chính ông có thực hiện kê khai mảnh đất thuộc thửa 87, tờ số 13 bản đồ địa chính phường Hố Nai với tổng diện tích là 899,4m2  là đất phi nông nghiệp, sử dụng từ năm 1965 tới nay, có xác nhận của ông Phạm Thiện Minh – là chủ tịch UBND phường Hố Nai thời bấy giờ xác nhận “Giáo xứ Lộc Lâm sử dụng đất phù hợp”.

Trong khi mảnh đất còn đang tranh chấp, vào ngày 28/09/2018, bà Nguyễn Thị Hạnh có đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu. Ông Vũ Văn Chiêu – PCT UBND phường là người từng tổ chức hòa giải không thành vào ngày 01/06/2018 xác nhận: “Đất do ông Nguyễn Văn Nho sử dụng đến năm 1970 chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Hạnh, hiện trạng sử dụng đất là tranh chấp và đủ điều kiện đăng ký” . Xác nhận này đã biến bà Hạnh từ một người không có giấy tờ gì trở thành người sử dụng đất hợp pháp.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Luật, Chủ tịch UBND phường Hồ Nai giải thích vấn đề trên như sau: “Vì bộ phận tham mưu cho đồng chí Vũ Văn Chiêu chưa được rõ ràng nên mới dẫn tới việc ký, xác nhận như thế, ngay sau đó, tôi đã họp và yêu cầu đình chỉ hồ sơ xin cấp quyền đăng ký sử dụng đất đối với mảnh đất đó rồi”.

Đất thì vẫn đang tranh chấp còn cuộc sống của các em cứ bấp bênh không biết được sau này ra sao. “Mấy đứa nhỏ vẫn cứ mong chờ ngày mẹ về, để tất cả chúng em lại được quây quần trong căn nhà có nguy cơ bị người ta lấy mất này, chúng em chỉ mong muốn 1 điều, được tiếp tục sinh sống ở đây để chờ ngày gia đình đoàn tụ”, Duy tâm sự.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Khánh Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).