4 bệnh nhân kiện Bệnh viện Quận 10: Bệnh nhân phải có bằng chứng chứng minh trước Toà

(PLO) - Sau khi bị 4 bệnh nhân tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An khởi kiện lên TAND quận 10 yêu cầu bồi thường tổng cộng gần 6 tỉ đồng. Bệnh viện Quận 10 đã làm việc với toà, khẳng định không có sai sót trong quá trình phẫu thuật và những yêu cầu của các bệnh nhân là không có cơ sở.
3 trong số 4 bệnh nhân mắt khởi kiện Bệnh viện Quận 10 3 trong số 4 bệnh nhân mắt khởi kiện Bệnh viện Quận 10

Kiện bệnh viện sau khi được mổ từ thiện

Theo đó, 4 bệnh nhân gồm: ông Võ Văn Trung (65 tuổi), Mai Ngọc Tộ ( 49 tuổi), Mai Văn Tiệm (68 tuổi), Lê Kim Trang (73 tuổi). 4 bệnh nhân cho biết, ngày 13/6/2017, họ được phẫu thuật mắt phải đục thuỷ tinh thể, theo hình thức từ thiện miễn phí hoàn toàn tại Bệnh viện Quận 10. Người trực tiếp mổ và khám sau đó là BS.CKII.T. X. Đ. – Bệnh viện Quận 10.

Sau khi mổ xong, ngày hôm sau các bệnh nhân được cho về, hẹn ngày 20/6 tái khám. Đến ngày 26/6, các bệnh nhân tái khám và sau đó được giới thiệu lên Bệnh viện tuyến trên- Bệnh viện Mắt TP. HCM vì phù giác mạc sau mổ. Sau 1 tháng điều trị, 4 bệnh nhân được Bệnh viện Mắt TP. HCM chuyển về Bệnh viện quận 10 để tiếp tục điều trị.

Tháng 8/2017, 4 bệnh nhân cho rằng việc mổ mắt thay cườm không đảm bảo kỹ thuật, sau khi mổ thị lực kém so với trước khi mổ và không có dấu hiệu hồi phục, nên làm đơn khiếu nại Bệnh viện Quận 10.

Ngày 15/09/2017, Giám đốc Bệnh viện Quận 10 đã thông báo cho 4 bệnh nhân kết luận của Hội đồng chuyên môn, do Giám đốc Bệnh viện Mắt TP. HCM làm Chủ tịch, với nội dung: “Bệnh viện làm đúng quy trình. BS.CKII. T. X. Đ. không có sai sót trong quá trình phẫu thuật. Phù giác mạc là trường hợp xảy ra không mong muốn sau mổ đã được ghi nhận trong hồ sơ bệnh nhân”.

Không đồng ý với kết luận trên, 4 bệnh nhân khởi kiện Bệnh viện quận 10, yêu cầu bồi thường thiệt hại do mất sức lao động, mất thu nhập trong 10 năm. Trong đó, ông Trung yêu cầu bồi thường 3,62 tỉ đồng, ông Tiệm yêu cầu bồi thường 1,1 tỉ đồng, ông Tộ yêu cầu bồi thường 620 triệu đồng, bà Trang yêu cầu 404 triệu đồng. Vụ kiện đang được TAND quận 10 thụ lý.

Không có sai sót trong phẫu phuật

Bệnh viện Quận 10 cho biết, sau khi TAND quận 10 thụ lý vụ án, bệnh viện đã làm việc với toà và khẳng định việc bệnh nhân nói bệnh viện phẫu thuật đục thuỷ tinh thể bằng phương pháp Phaco không đúng quy định y khoa và yêu cầu bồi thường là không có cơ sở pháp lý.

Bởi, Bệnh viện Quận 10 có chức năng chuyên môn và được phép phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco. Còn BS T. X. Đ. là bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, thâm niên 20 năm về nhãn khoa và đã đã tiến hành hàng ngàn ca phẫu thuật liên quan đến đục thủy tinh thể mà không có khiếu nại nào.

Phương pháp Phaco vốn có hiệu quả thành công cao, trong giai đoạn từ 2008 đến nay, Bệnh viện đã phẫu thuật đục thủy tinh thể thành công cho 3.448 ca, trong đó, số ca được mổ từ thiện là 1.942 ca.

Trước khi phẫu thuật, 4 bệnh nhân được bác sĩ ghi nhận với tiên lượng sau phẫu thuật là “phù giác mạc”, nguyên nhân là do đục thủy tinh thể mắt phải đã quá chín nên rất cứng, không thể quan sát các tổn thương nếu có ở phía sau, 3 trong số 4 bệnh nhân đang ở giai đoạn tiền đái tháo đường.

BS Đ. đã từ chối phẫu thuật nhưng vì bệnh nhân có nguyện vọng tha thiết được phẫu thuật vì hiện tại chỉ nhìn thấy được bằng 1 bên mắt lành. Sau khi được BS Đ. tư vấn, giải thích đầy đủ và bệnh nhân đồng ý ký cam kết với nội dung: “khi phẫu thuật có thể xảy ra những tai biến bất ngờ trong và sau mổ, điều đó có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ, thị lực sau mổ” cũng như “Tôi cam đoan không khiếu nại về sau”.

Sau phẫu thuật, các bệnh nhân được chẩn đoán bị phù giác mạc, BS Đ. đã hướng dẫn và tận tình hỗ trợ để họ đi khám và điều trị tại Bệnh viện Mắt TP. HCM. Sau khi được chuyển về lại Bệnh viện Quận 10, bệnh viện đã tạo điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân như miễn phí thuốc men lẫn chi phí khám chữa bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân thiếu sự hợp tác, như không tái khám theo hẹn, tự ý ngưng tái khám từ tháng 8/2017.

Bệnh viện cũng đặt câu hỏi, liệu rằng trong giai đoạn sau khi phẫu thuật, các bệnh nhân có thực hiện đúng cách bảo vệ mắt như bệnh viện đã hướng dẫn? Nhất là khi Hội đồng chuyên môn kết luận việc phẫu thuật đúng quy trình và không có sai sót.

Năm 2017, dù khó khăn về tài chính nhưng Bệnh viện Quận 10 vẫn cố gắng duy trì phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco miễn phí hoàn toàn cho người nghèo. Khi bị khiếu nại rồi khởi kiện, đội ngũ y bác sĩ rất hoang mang, còn ban lãnh đạo buộc lòng phải tạm ngưng hoạt động phẫu thuật của khoa Mắt hiện tại. Đồng nghĩa việc mổ mắt từ thiện cho các bệnh nhân nghèo bị ngưng trệ.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu – Chủ tịch Trung tâm trọng tài thương mại luật gia Việt Nam (VLCAC), khoản 2 Điều 68 và khoản 5 Điều 70 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định, nguyên đơn khởi kiện khi họ cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của họ bị xâm phạm chỉ đến từ góc nhìn của họ. Còn việc yêu cầu của họ được chấp nhận đến đâu hoặc thậm chí không được chấp nhận toàn bộ bởi Toà án thì sẽ phụ thuộc và những tài liệu, chứng cứ và căn cứ pháp lý họ cung cấp.

Khoản 4 Điều 72 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về quyền, nghĩa vụ của bị đơn trong đó có quyền“chấp nhận hoặc bác bỏ một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn” và “đưa ra yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn, nếu có liên quan đến yêu cầu của nguyên đơn hoặc đề nghị đối trừ với nghĩa vụ của nguyên đơn”. Đồng nghĩa việc bị đơn có quyền đưa ra các tài liệu, chứng cứ và những lập luận để phản bác yêu cầu của bên nguyên đơn, thậm chí có quyền đưa ra yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn.

Đại Chơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.