3G – “quả bom” không chịu nổ?

Sau hơn một năm chính thức cung cấp dịch vụ, số lượng thuê bao 3G thực sự phát sinh cước hàng tháng của các mạng di động vẫn còn hạn chế. Sự “bùng nổ” mà nhiều người nhắc tới khi dịch vụ 3G bắt đầu được đưa vào triển khai từ cuối năm trước bây giờ được thay thế bằng những từ ngữ thận trọng hơn.

Nhiều chuyên gia đã ví như thế khi nhìn lại chặng đường của công nghệ 3G trên thị trường Việt Nam.

Tháng 6/2010, EVN Telecom chính thức "nhảy vào" cung cấp dịch vụ 3G, dù công nhận rằng thị trường 3G không phải là "xa lộ trải hoa hồng". Trong khi đó, đối tác liên danh thi tuyển giấy phép 3G với EVN Telecom là Hanoi Telecom vẫn im hơi lặng tiếng cho dù trước đó họ đã thông báo sẽ chi khoảng 6.000 tỷ đồng trong 3 năm, đồng thời đảm bảo phủ sóng 3G tới 50% dân cư khi cung cấp dịch vụ. 

3G – “quả bom” không chịu nổ? ảnh 1

Đến cuối năm, ba đại gia Viettel, MobiFone và VinaPhone đã được rút 50% tiền đặt cọc 3G, tương đương với 3.750 tỷ đồng sau khi được Bộ TTTT xác nhận đã hoàn tất các cam kết đầu tư cho 3G. Sau 3 năm cung cấp dịch vụ, nếu không vi phạm cam kết, ba nhà mạng này sẽ được rút toàn bộ 3.750 tỷ đồng đặt cọc còn lại. 

Tuy nhiên, sau hơn một năm chính thức cung cấp dịch vụ, số lượng thuê bao 3G thực sự phát sinh cước hàng tháng của các mạng di động vẫn còn hạn chế. Sự “bùng nổ” mà nhiều người nhắc tới khi dịch vụ 3G bắt đầu được đưa vào triển khai từ cuối năm trước bây giờ được thay thế bằng những từ ngữ thận trọng hơn.

Trên thực tế, để thu hút khách hàng sử dụng nhiệt tình hơn với các dịch vụ 3G, ngoài việc xây dựng cơ sở hạ tầng, các nhà mạng cũng đang nỗ lực đa dạng hóa dịch vụ. Theo đánh giá của một số chuyên gia, cần phải tạo ra được một ứng dụng mang tính đột biến mới mong dịch vụ 3G phát triển mạnh hơn. Bởi, hiện nay người dùng chủ yếu tải nhạc, cũng không nhiều người sử dụng dịch vụ gọi thoại có hình.

Viettel là mạng di động đang tin tưởng nhất vào tương lai của 3G, dù thống kê thấy chỉ có khoảng 5% thuê bao đang sử dụng dịch vụ 3G. Mạng này đang nỗ lực để hết quý 1/2011 nâng số trạm BTS 3G lên 27.000 trạm. Viettel đã đưa ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ có 95% dân số được phủ sóng di động băng rộng, và tin tưởng rằng sẽ hoàn thành mục tiêu này ngay trong năm 2011 và về đích trước 9 năm theo mục tiêu Thủ tướng đề ra trong Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về CNTT – TT, đồng thời đưa Việt Nam trở thành nước có mạng di động băng rộng lớn nhất ASEAN và là quốc gia có tốc độ phủ mạng 3G thuộc hàng nhanh nhất thế giới.

Khánh Chi

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bàn về thực hiện chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù phòng, chống dịch Covid - 19

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan.
(PLVN) - Chiều 3/12, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch Covid - 19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch Covid – 19.

Vinh danh 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021

Vinh danh 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021
(PLVN) - Tối 2/12, trong khuôn khổ Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021, tại Nhà hát lớn đã diễn ra Lễ tôn vinh và trao danh hiệu cho 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc. Buổi Lễ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

Bộ Công an nói về vụ việc liên quan đến Thứ trưởng Bộ Y tế

Bộ Công an nói về vụ việc liên quan đến Thứ trưởng Bộ Y tế
(PLVN) - "Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu cá thể hóa trách nhiệm để làm rõ vi phạm. Nếu người đó quyết định vì cái chung, không sai, không tiêu cực sẽ xem xét một cách khác. Còn nếu vụ việc có ăn chia, biểu hiện tiêu cực thì phải xử lý. Nhưng rất cân nhắc các biện pháp tố tụng như bắt hay không bắt", Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Xem xét, thi hành kỷ luật nguyên Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang

Nguyên Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang.
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ 9 diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 1/12/2021 tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục xem xét, xử lý kỷ luật một số cá nhân có liên quan đến vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 – 2021, trong đó có nguyên Thứ trưởng Cao Minh Quang.

Đề nghị xem xét kỷ luật Bí thư Huyện ủy Cô Tô

Toàn cảnh Kỳ họp thứ 9 Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
(PLVN) - Ông Lê Hùng Sơn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô vi phạm Quy chế làm việc, thiếu tu dưỡng, rèn luyện, vi phạm nghiêm trọng phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương, quan hệ bất chính với cán bộ thuộc quyền.

Việt Nam phấn đấu hình thành Chính phủ số vào năm 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Phiên họp.
(PLVN) - Theo mục tiêu đề ra, Việt Nam sẽ tập trung nguồn lực, có giải pháp, cách làm đột phá, mang tính khác biệt để hình thành Chính phủ số vào năm 2025. Vì vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn xác định xây dựng Chính phủ số là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Thủ tướng nêu 3 ưu tiên cần khai thác trong hợp tác tiểu vùng

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn.
(PLVN) - Thủ tướng đề nghị hợp tác tiểu vùng trong giai đoạn tới cần tập trung vào 3 ưu tiên nhằm khai thác hiệu quả các tiềm năng còn rộng mở tại các tiểu vùng tạo điều kiện kinh doanh, đầu tư cho doanh nghiệp và hợp tác công tư trong thế giới liên kết sâu rộng hiện nay.

Thủ tướng “đặt hàng” Đại học Quốc gia Hà Nội nghiên cứu loạt chương trình lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân báo cáo tình hình hoạt động.
(PLVN) - Thủ tướng lưu ý công tác nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội cần chú trọng các chương trình lớn của quốc gia, các vấn đề thực tiễn đặt ra trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước như chủ quyền lãnh thổ quốc gia; xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa; tư vấn chính sách về đổi mới sáng tạo, cách mạng công nghiệp lần thứ 4…