3G – “quả bom” không chịu nổ?

Sau hơn một năm chính thức cung cấp dịch vụ, số lượng thuê bao 3G thực sự phát sinh cước hàng tháng của các mạng di động vẫn còn hạn chế. Sự “bùng nổ” mà nhiều người nhắc tới khi dịch vụ 3G bắt đầu được đưa vào triển khai từ cuối năm trước bây giờ được thay thế bằng những từ ngữ thận trọng hơn.

Nhiều chuyên gia đã ví như thế khi nhìn lại chặng đường của công nghệ 3G trên thị trường Việt Nam.

Tháng 6/2010, EVN Telecom chính thức "nhảy vào" cung cấp dịch vụ 3G, dù công nhận rằng thị trường 3G không phải là "xa lộ trải hoa hồng". Trong khi đó, đối tác liên danh thi tuyển giấy phép 3G với EVN Telecom là Hanoi Telecom vẫn im hơi lặng tiếng cho dù trước đó họ đã thông báo sẽ chi khoảng 6.000 tỷ đồng trong 3 năm, đồng thời đảm bảo phủ sóng 3G tới 50% dân cư khi cung cấp dịch vụ. 

3G – “quả bom” không chịu nổ? ảnh 1

Đến cuối năm, ba đại gia Viettel, MobiFone và VinaPhone đã được rút 50% tiền đặt cọc 3G, tương đương với 3.750 tỷ đồng sau khi được Bộ TTTT xác nhận đã hoàn tất các cam kết đầu tư cho 3G. Sau 3 năm cung cấp dịch vụ, nếu không vi phạm cam kết, ba nhà mạng này sẽ được rút toàn bộ 3.750 tỷ đồng đặt cọc còn lại. 

Tuy nhiên, sau hơn một năm chính thức cung cấp dịch vụ, số lượng thuê bao 3G thực sự phát sinh cước hàng tháng của các mạng di động vẫn còn hạn chế. Sự “bùng nổ” mà nhiều người nhắc tới khi dịch vụ 3G bắt đầu được đưa vào triển khai từ cuối năm trước bây giờ được thay thế bằng những từ ngữ thận trọng hơn.

Trên thực tế, để thu hút khách hàng sử dụng nhiệt tình hơn với các dịch vụ 3G, ngoài việc xây dựng cơ sở hạ tầng, các nhà mạng cũng đang nỗ lực đa dạng hóa dịch vụ. Theo đánh giá của một số chuyên gia, cần phải tạo ra được một ứng dụng mang tính đột biến mới mong dịch vụ 3G phát triển mạnh hơn. Bởi, hiện nay người dùng chủ yếu tải nhạc, cũng không nhiều người sử dụng dịch vụ gọi thoại có hình.

Viettel là mạng di động đang tin tưởng nhất vào tương lai của 3G, dù thống kê thấy chỉ có khoảng 5% thuê bao đang sử dụng dịch vụ 3G. Mạng này đang nỗ lực để hết quý 1/2011 nâng số trạm BTS 3G lên 27.000 trạm. Viettel đã đưa ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ có 95% dân số được phủ sóng di động băng rộng, và tin tưởng rằng sẽ hoàn thành mục tiêu này ngay trong năm 2011 và về đích trước 9 năm theo mục tiêu Thủ tướng đề ra trong Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về CNTT – TT, đồng thời đưa Việt Nam trở thành nước có mạng di động băng rộng lớn nhất ASEAN và là quốc gia có tốc độ phủ mạng 3G thuộc hàng nhanh nhất thế giới.

Khánh Chi

Cùng chuyên mục
Thủ tướng chủ trì cuộc họp sáng 17/10.

Thủ tướng: Địa phương thực hiện quy định chống dịch cao hơn phải báo cáo

(PLVN) - Thủ tướng nhấn mạnh, nguyên tắc chung là phải tạo sự thông suốt, nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các chính sách, nghị quyết, quy định trong phòng chống dịch để thống nhất trên toàn quốc; nếu địa phương thực hiện quy định ở mức độ cao hơn, sớm hơn thì phải báo cáo với cấp trên.

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Lắng nghe nhân dân để tăng cường đồng thuận xã hội

Cần lắng nghe ý kiến nhân dân để tạo đồng thuận xã hội trong các vấn đề có ảnh hưởng lớn.
(PLVN) - Để nắm được nhiều nhất tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân, các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan dân cử phải bám sát, “theo đến cùng” những sự việc có ảnh hưởng sâu rộng trong phạm vi lớn, phấn đấu thực hiện cho được phương châm Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Thủ tướng mong Australia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Australia.
(PLVN) - Cảm ơn Chính phủ Australia đã cam kết hỗ trợ tổng cộng 5,2 triệu liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam và lượng lớn các trang thiết bị y tế ngay sau cuộc điện đàm giữa Thủ tướng hai nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong Australia tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Việc học tập và làm theo Bác Hồ góp phần xây dựng Đảng bộ Hà Nội thực sự trong sạch, vững mạnh

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Viết Thành/ Hà Nội mới
(PLVN) -  Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh góp phần xây dựng Đảng bộ Hà Nội thực sự trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là đội ngũ cán bộ, lãnh đạo, quản lý các cấp của thành phố có đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ...

Rà soát chính sách tài khóa, tiền tệ để phục hồi kinh tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc về chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội yêu cầu rà soát các lĩnh vực có nhiều dư địa để tập trung thực hiện chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, phục vụ hiệu quả phòng, chống dịch bệnh COVID-19, bảo đảm an sinh xã hội và phục hồi, phát triển kinh tế.

Nới lỏng, khôi phục sản xuất, kinh doanh từ tháng 10/2021

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2021.
(PLVN) - Phấn đấu thực hiện nới lỏng, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi có đủ điều kiện, bảo đảm an toàn từ tháng 10/2021 là một trong các mục tiêu tại Nghị quyết số 127/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2021 trực tuyến toàn quốc với địa phương về tình hình kinh tế-xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2021 mà Chính phủ vừa ban hành.