35 ý kiến thảo luận sôi nổi tại các tổ đại biểu

QTV - Sáng nay 13/7, các đại biểu tham dự kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XI đã tiến hành thảo luận tại tổ về nội dung các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp. Không khí thảo luận tại các tổ diễn ra sôi nổi, thẳng thắn thể hiện tinh thần dân chủ, nghiêm túc.

QTV - Sáng nay 13/7, các đại biểu tham dự kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XI đã tiến hành thảo luận tại tổ về nội dung các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp. Không khí thảo luận tại các tổ diễn ra sôi nổi, thẳng thắn thể hiện tinh thần dân chủ, nghiêm túc.
 
 Các đại biểu đã tập trung thảo luận, đi sâu phân tích đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và công tác điều hành của UBND tỉnh 6 tháng đầu năm, những nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp chủ yếu để phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm 2010. Các ý kiến thảo luận đều cơ bản nhất trí cao với báo cáo của UBND tỉnh. Về những giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm các đại biểu đã thảo luận kỹ các giải pháp để có thể đạt chỉ tiêu tăng trưởng 12%, trong đó tập trung vào các lĩnh vực chủ yếu như: sản xuất công nghiệp và xây dựng, xuất nhập khẩu, tăng thu nội địa…

thao luan 2
Không khí thảo luận tại tổ đại biểu số 2

Về công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, các ý kiến phát biểu đều đánh giá cao hiệu quả trong điều hành phát triển kinh tế xã hội của UBND tỉnh, thể hiện ở tốc độ phát triển kinh tế cao hơn so với cùng kỳ. UBND cũng đã tập trung giải quyết tốt vấn đề an sinh xã hội, quan tâm đến các đối tượng chính sách, hộ nghèo.
 
 Tuy nhiên các đại biểu cũng nêu ý kiến trong công tác điều hành một số dự án trọng điểm của UBND tỉnh vẫn còn chậm, chọn các nhà thầu thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 18 đoạn Mông Dương – Móng Cái vẫn chưa thực sự tốt, gây ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án. Các vấn đề về vệ sinh môi trường, xử lý rác thải, công tác qui hoạch, hỗ trợ vốn cho người dân phát triển kinh tế cần được quan tâm chú trọng hơn nữa.
 
 Một trong những nội dung được các đại biểu các tổ thảo luận sôi nổi là vấn đề tăng mức thu học phí đối với bậc học mầm non và phổ thông công lập. Đa số các ý kiến đều nhất trí với việc tăng mức thu học phí theo Nghị định 49/2010/NĐ-CP của Chính phủ. Tuy vậy cần xem xét thật cẩn trọng mức tăng và lộ trình tăng. Đại biểu Đồng Thị Hương, tổ đại biểu Đông Triều - Hoành Bồ cho rằng: cần xem xét tăng mức học phí theo lộ trình, tránh tăng ngay trong một thời điểm, gây khó khăn cho đời sống của nhân dân. Cũng về vấn đề tăng học phí, đại biểu Bùi Thúy Phượng, tổ đại biểu Uông Bí - Cẩm Phả nêu ý kiến: mức tăng học phí gấp từ 2-3 lần như hiện nay là quá cao, cần xem xét mức tăng một cách hợp lý.

thao luan 1
Các tổ đại biểu báo cáo kết quả thảo luận tổ với Chủ tọa kỳ họp
Đa số các đại biểu cũng nêu ý kiến UBND tỉnh cần quan tâm hơn nữa đến việc phát triển, đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ đời sống của nhân dân. Đại biểu Nguyễn Trọng Minh, tổ đại biểu số 5 (Móng Cái, Cô Tô, Vân Đồn, Tiên Yên, Ba Chẽ) cho rằng các thiết chế văn hóa hiện nay phát triển chưa tương xứng với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Nhà văn hóa, khu vui chơi, nhà sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân vẫn còn thiếu và chất lượng chưa cao.
 
Việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND cũng được các đại biểu đặc biệt quan tâm. Các ý kiến phát biểu đều cho rằng cần rà soát, tổng kết, đánh giá việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND nhân dân và đề ra lộ trình thực hiện trong những năm tiếp theo.
 
35 ý kiến thảo luận trong buổi sáng nay cũng đề cập đến nhiều vấn đề như bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long, xử lý các bãi rác thải gần khu dân cư, công tác quản lý qui hoạch vẫn còn nhiều bất cập, vấn đề giáo dục đạo đức học đường đang có nhiều điều cần quan tâm…
 
Buổi chiều các địa biểu tiếp tục thảo luận tại hội trường và thực hiện bầu bổ sung, kiện toàn một số chức danh của HĐND tỉnh.
 
 PV

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.