35 lần bán ma túy, nam thanh niên lãnh 16 năm tù

(PLO) - Trong 2 ngày 25 – 26/6,  TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 7 bị cáo bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Vận chuyển trái phép chất ma túy”
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Các bị cáo bao gồm: Tô Thành Nghiệp (26 tuổi), Dương Quách Nguyên (26 tuổi); Huỳnh Thị Thu Vân (21 tuổi), Nguyễn Hữu Thọ (33 tuổi), Nguyễn Tấn Hậu (33 tuổi), Lâm Văn Hận (28 tuổi), Lâm Di Khang (SN 7/10/2000).

Theo hồ sơ vụ việc, vì ham lợi nhuận nên Tô Thành Nghiệp tổ chức đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ tháng 3/2017 đến 1/1/2018.

Việc  mua bán ma túy được giao dịch trực tiếp bằng điện thoại di động. Hàng lài 2 loại: thuốc lắc dạng viên nén và ma túy Ketamine dạng bột (gọi là chấm). Bị cáo trực tiếp mua ma túy của một người tên Long (ở TP Hồ Chí Minh) khoảng 8 lần với số lượng mỗi lần từ 50 viên thuốc lắc, giá tiền 200.000đ/viên và 10 chấm katamine giá 800.000đ/chấm.

Nghiệp khai nhận đã trực tiếp bán ma túy 35 lần cho các con nghiện, tổng trọng lượng cả hai loại là hơn 52g. Địa điểm mua bán của nghiệp thường là lưu động, tại các tụ điểm vũ trường. Nghiệp đã thu lợi bất chính từ việc bán ma túy khoảng 50 triệu đồng.

Vì thỏa mãn mục đích sử dụng ma túy cho bản thân và có tiền tiêu xài nên Nguyên đã giúp sức cho Nghiệp mua bán ma túy 10 lần và Nghiệp đã cho Nguyên 10 viên thuốc lắc và 4 triệu đồng.

Ở một diễn biến khác, vào chiều ngày 26/12/2017, Nguyễn Tấn Hậu có gặp Thọ tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long rủ qua Cần Thơ sử dụng ma túy. Thọ rủ thêm Hận rồi Hận chở thêm Khang cùng đi. Khi đến Cần Thơ, Thọ trực tiếp liên hệ với Nghiệp mua 10 viên thuốc lắc và 2 chấm ketamine đưa cho Khang cất giữ để cả nhóm sử dụng chung.  Đến 19 giờ ngày 26/122017, trên đường vận chuyển ma túy thì cả nhóm bị lực lượng công an khám xét và bắt khẩn cấp.

Đối với Huỳnh Thị Thu Vân, bị cáo khai nhận nhiều lần mua ma túy của Nghiệp và bị công an bắt khi trên đường vận chuyển ma túy

Trong quá trình điều tra, các bị cáo đều thành khẩn khai báo. Riêng bị cáo Hậu thì quanh co, thiếu thành khẩn và không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hận khai chỉ biết đi qua Cần Thơ để karaoke chứ không biết là sử dụng ma túy và việc các bị cáo khác bàn bạc Hậu hoàn toàn không biết.

Với hành vi trên, đại diện VKS đề nghị phạt Nghiệp từ 17-18 năm tù và phạt bổ sung 50 triệu, bị cáo Nguyên từ 7-8 năm tù, các bị cáo Vân, Thọ, Hậu, Hận bị đề nghị từ 2 đến 4 năm tù, bị cáo Khang được đề nghị phạt 18 tháng tù treo.

Tòa nhận định việc truy tố các bị cáo với các tội danh nêu trên là có cơ sở.  Tùy theo vai trò, mức độ mà áp dụng điều khoản tương ứng. Việc Hậu không thừa nhận hành vi phạm tội là không có căn cứ và không thuyết phục.

Theo chủ tọa phiên tòa, khi bàn bạc, Hậu ngồi cùng với các bị cáo khác và còn trực tiếp gọi các tiếp viên nữ. Qua kết quả điều tra cho thấy, bị cáo không có chứng cứ vắng mặt. Bị cáo Hậu cho rằng mình không nghe, không biết và không thấy là không có thuyết phục. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm. Mức độ từ nghiêm trọng đến đặc biệt nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự phát triển và ổn định xã hội. 

Theo đó, Tòa quyết định tuyên phạt Nghiệp 16 năm tù, phạt bổ sung 50 triệu đồng, phạt Nguyên 7 năm tù cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và tuyên phạt Khang 1 năm tù, Vân 2 năm tù, Thọ và Hận mỗi bị cáo 2 năm 6 tháng tù, Hậu 3 năm tù cùng về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Đình Thương Dĩ Kỳ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ sập giàn giáo khiến 4 người tử vong: Đề nghị mức án với các bị cáo

Cảnh phiên tòa.
(PLVN) - Sau nhiều ngày xét hỏi, phiên tòa xét xử 3 bị cáo trong vụ sập giàn giáo làm 4 người chết ở công trình 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội) tại TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) bước sang phần tranh luận. Đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án từ 6 năm 6 tháng tù đến 8 năm tù về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động”.

Cựu chủ tịch UAC nhận án chung thân vì lừa đảo

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 27/6, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Phương Mai (SN 1960, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội (UAC) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên bị cáo Mai tù chung thân.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

Ông Nguyễn Đức Chung tại tòa.
(PLVN) -  Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 22/6, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết với bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (GĐ Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic).

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị bác kháng cáo kêu oan

Đại diện VKS.
(PLVN) - Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội), Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic).

Ông Trần Phương Bình nhận thêm 10 năm tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan ngân hàng, cựu Tổng giám đốc (TGĐ) Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) Trần Phương Bình nhận 10 năm tù.

Ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa phúc thẩm vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Ông Nguyễn Đức Chung tại tòa.
(PLVN) - Sáng nay (20/6), TAND cấp cao tại Hà Nội đưa cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic) ra xét xử phúc thẩm về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trần Phương Bình vắng mặt trong vụ án thứ 3

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/6, TAND TP Hà Nội đưa 10 bị cáo trong vụ án thất thoát 184 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan ngân hàng”.

Vướng lao lý vì lừa “chạy án” giá 5 tỷ đồng

Bị cáo Thức tại tòa.
(PLVN) - Ngày 14/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lều Thọ Thức (SN 1983, ở Thường Tín, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là vợ chồng anh Nguyễn Huy H (ở Thường Tín, Hà Nội).