33 năm, 1 triết lý

(PLO) - Hôm nay, 10/7/2018, kỷ niệm 33 năm ngày phát hành số báo PLVN đầu tiên, nhìn lại chặng đường đã qua, không khỏi bồi hồi với những cột mốc thời gian, những dấu ấn, những con số luôn thay đổi trong thời đại truyền thông công nghệ số phát triển như vũ bão… Thế nhưng vẫn còn vẹn nguyên điều bất biến không thể thay đổi, đó là triết lý mọi bài viết, mọi trang báo đều thấm đẫm pháp lý, ấm nồng đạo lý và nhân nghĩa.
TBT Đào Văn Hội (thứ 9 từ trái qua) trao giải trong cuộc thi viết “Doanh nghiệp doanh nhân thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” năm 2017 TBT Đào Văn Hội (thứ 9 từ trái qua) trao giải trong cuộc thi viết “Doanh nghiệp doanh nhân thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” năm 2017

Từ một tờ tuần báo ban đầu mang tên Pháp luật thường thức, 33 năm sau, PLVN ngày nay đã ngày càng phát triển với 10 ấn phẩm gồm: Báo PLVN hàng ngày, Doanh nhân & Pháp luật, Xa lộ Pháp luật, Câu chuyện Pháp luật, Pháp luật chuyên đề, Pháp luật 4 phương, baophapluat.vn, phapluatplus.vn, tvphapluat.vn, doanhnhan.vn. Hàng chục Cơ quan đại diện, Văn phòng đại diện, Văn phòng liên lạc khắp các vùng miền từ Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, Huế, Đà Nẵng, Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Thuận, Đồng Nai, TP HCM, Cần Thơ… Hơn 200 cán bộ phóng viên; cùng hàng trăm cộng tác viên nhiệt huyết, yêu nghề, sẵn sàng lao vào những điểm nóng cung cấp thông tin thiết thực, kịp thời đến độc giả.   

33 năm, 1 triết lý ảnh 1
PTBT thường trực Đặng Ngọc Luyến (bên phải) trao quà chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật khu vực Tây Nam Bộ 2017”.

Quãng đường 1/3 thế kỷ, có niềm vui là trọng trách Đảng, Nhà nước và nhân dân tin yêu đặt lên vai những người làm báo, là niềm đam mê với nghề; có những gian nan thách thức phải luôn lao vào các điểm nóng, không ngừng tu dưỡng rèn luyện đạo đức tay nghề, rèn luyện sức dẻo dai và tinh thần “thép” trước những áp lực nghề nghiệp. Và PLVN đã vượt qua tất cả để khẳng định là cơ quan truyền thông của Bộ, ngành Tư pháp; là tiếng nói của Đảng, Nhà nước; diễn đàn của Nhân dân và doanh nghiệp. PLVN đã chuyển tải kịp thời đến người dân những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như phản hồi kịp thời những ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, doanh nghiệp đến với cơ quan chức năng; của địa phương đến với Trung ương. Đội ngũ những người làm Báo PLVN luôn dũng cảm bất chấp nguy hiểm điều tra những vụ án oan sai, những vụ việc bất công, điểm mặt chỉ tên những thế lực sai trái… Tất cả chỉ một mục đích bảo vệ lẽ phải, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân, của bạn đọc.

33 năm, 1 triết lý ảnh 2
Đoàn công tác Báo PLVN thành kính dâng hoa tại Ngã ba Đồng Lộc

Quãng đường 1/3 thế kỷ, bao thăng trầm với những người làm báo nói chung. Cuộc sống thế kỷ 21 phát triển như vũ bão, từ tuần báo, nhật báo, chuyên đề đến báo điện tử, đặc điểm ngành truyền thông thay đổi không ngừng, PLVN cũng luôn chuyển mình thay đổi với thời cuộc. Từ một tờ tuần báo, PLVN phải tự tìm ra con đường đi hợp lý. Báo liên tục cho ra đời các ấn phẩm, mở các chuyên trang, liên tục tổ chức các lớp nâng cao tay nghề cho các cán bộ phóng viên. Các số phụ Doanh nhân & Pháp luật, Pháp luật Chuyên đề thực hiện tuyên truyền sâu về các vấn đề pháp luật chuyên ngành và chuyên đề phục vụ các nhóm bạn đọc chuyên biệt. Các số phụ Câu chuyện Pháp luật, Xa lộ Pháp luật và Pháp luật 4 phương liên tục đổi mới nội dung và hình thức, cải tiến mạnh mẽ theo hướng đẩy mạnh thông tin các gương người tốt việc tốt; các tri thức liên quan đến mọi lĩnh vực của cuộc sống… phục vụ nhóm đối tượng bạn đọc truyền thống. 

33 năm, 1 triết lý ảnh 3
Báo PLVN cùng Đoàn từ thiện, doanh nghiệp tại TP Cần Thơ trao tặng quà cho các hộ gia đình nghèo, bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Với Báo PLVN điện tử, các chuyên trang báo điện tử, báo áp dụng các tính năng công nghệ mới để làm báo đa phương tiện từ tin, bài, ảnh, video đến tương tác với các mạng xã hội nhằm đưa thông tin đến các đối tượng bạn đọc nhanh nhất, hiệu quả nhất; đẩy mạnh công tác giao lưu trực tuyến giữa bạn đọc với các chuyên gia về các vấn đề được dư luận xã hội quan tâm. Nhiều ấn phẩm, nhưng cũng chỉ một triết lý duy nhất. Đó là dù ở thời đại nào, giá trị của tờ báo là những bài viết, những thông tin nhân văn, hữu ích, thiết thực. Đó là dù ở thời đại nào, sức mạnh và giá trị của những nhà báo là tinh thần luôn cổ vũ những điều tốt đẹp cao cả nhân văn thiện lương; dám đấu tranh chống cái ác, chống những điều sai trái; dám đi đến tận cùng sự thật các vấn đề gai góc; góp phần nhỏ bé để xã hội ngày một văn minh tiến bộ hơn. 

Quãng đường 1/3 thế kỷ, Báo PLVN đã tổ chức nhiều cuộc thi, nhiều chương trình tri ân thiện nguyện. Từ “Hãng luật và luật sư tiêu biểu” vinh danh những luật sư có tâm, “Gương sáng Tư pháp” ca ngợi sự đóng góp âm thầm của các cán bộ Tư pháp, “Doanh nghiệp doanh nhân thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” nêu gương những doanh nhân làm giàu cho quê hương đất nước… Các chương trình thiện nguyện có “Chung tay xóa nghèo pháp luật” với những hoạt động phổ biến tri thức pháp luật tới các vùng khó khăn, “Tri ân miền Trung – Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn” ôn lại lịch sử hào hùng dân tộc, vận động tài trợ cho những hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh thiệt thòi… Rất nhiều cuộc thi, rất nhiều chương trình, nhưng chỉ với một mục đích góp thêm một tiếng nói tốt đẹp cho xã hội, góp thêm một lời khuyên cho mọi người luôn sống theo đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.    

33 năm, 1 triết lý ảnh 4
Nhóm PV PLVN tác nghiệp tại một “điểm nóng” đất đai tại Đồng Nai

Quãng đường 1/3 thế kỷ, từ bộ khung cán bộ chỉ hơn 10 người làm một tờ tuần báo, đến sự phát triển của hàng chục Cơ quan đại diện, Văn phòng đại diện, Văn phòng liên lạc khắp các vùng miền với hơn 200 cán bộ phóng viên cùng hàng trăm cộng tác viên, nhưng cũng vẫn duy nhất một tinh thần đoàn kết. Những bàn tay, khối óc, tinh thần và mối quan hệ thủy chung của mọi người đều xoay quanh niềm tự hào nghề báo; xoay quanh mái nhà PLVN; xoay quanh một tôn chỉ mục đích “Vì Nhà nước Pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”

Và để có được sức mạnh như ngày hôm nay, PLVN hiểu rằng luôn có sự quan tâm từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ, ngành Tư pháp; sự ủng hộ nhiệt tình của các doanh nghiệp, doanh nhân luôn đồng hành dù những khi khó khăn hay lúc thuận lợi; đặc biệt Báo PLVN luôn biết ơn độc giả nhiều thế hệ đã quan tâm, theo dõi ủng hộ, tạo niềm cảm hứng cho những người làm Báo PLVN sáng tạo, xây dựng và trưởng thành. Cùng với những tình cảm và sự quan tâm đó, không có lý gì PLVN không tiếp tục lớn mạnh cường tráng không ngừng ở những tuổi tiếp theo…

Tiến sỹ Đào Văn Hội - Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử

Khẩn trương xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử theo đúng quy định của Luật Hộ tịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu về hộ tịch, kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; chủ trì phối hợp với Bộ Công an, các bộ, địa phương trong tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề về quốc tịch.

Đại học Luật Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong Tuần lễ nghiên cứu Khoa học năm 2021

Ra mắt Diễn đàn "Luật học và Phát triển".
(PLVN) - Ngày 15/6, Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Tuần nghiên cứu khoa học năm 2021 và ra mắt Diễn đàn “Luật học và Phát triển”. Cùng ngày, Trường tổ chức Hội thảo “Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và những vấn đề đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó
(PLVN) -Với nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, các cơ quan Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đang nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra.