32 học sinh nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

Ông Ngọc Thanh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Giang thăm các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm
Ông Ngọc Thanh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Giang thăm các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Tặng, Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Hương Sơn (Hà Giang) cho biết, sau khi ăn bữa cơm tối xong, 32 cháu học sinh khối lớp 3,4,5 mua xoài nguyên quả và xoài thái miếng trộn gia vị ngoài cổng trường về ăn. Sau ăn 1 giờ tất cả 32 cháu đều có biểu hiện đau bụng, đau đầu, hoa mắt, nôn ra thức ăn.
Ngay sau khi nhận được thông tin, ông Ngọc Thanh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Giang, đã chỉ đạo thành lập đoàn điều tra, xác minh tìm nguyên nhân gây ngộ độc.

Theo thông tin, vào khoảng 18 giờ 00 phút ngày 03/3, sau khi ăn bữa cơm tối có 32 cháu học sinh khối lớp 3,4,5 ra cổng trường mua quả xoài và xoài trộn với gia vị (muối, đường, ớt bột) của hộ kinh doanh trước cổng trường về ăn, sau ăn khoảng 1 giờ tất cả 32 cháu cùng xuất hiện các triệu trứng đau bụng, đau đầu, hoa mắt, buồn nôn và nôn ra thức ăn.

Ngay sau khi phát hiện các học sinh có triệu chứng nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, nhà trường đã báo cáo Đảng ủy, UBND, Công an xã Hương Sơn, phối hợp với Trạm Y tế xã tổ chức đưa các cháu vào Trạm Y tế xã Hương Sơn sơ cấp cứu sau đó được chuyển đến Bệnh viện ĐKKV Bắc Quang lúc 20 giờ 54 phút, ngày 03/3.

Chi cục ATVSTP đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện, Công an xã tiến hành lấy mẫu và niêm phong mẫu thực phẩm, bệnh phẩm lưu tại trường (Bữa ăn sáng: bánh chuối, sữa tươi; Bữa ăn trưa: cơm tẻ, Thịt gà xào, bắp cải xào, canh bí đỏ; Bữa ăn tối: cơm tẻ, thịt lợn băm, canh rau cải, susu xào, dầu ăn); ngoài ra Công an xã có làm việc với chủ hộ kinh doanh và niêm phong 7kg quả xoài và gia vị súp, ớt bột, đường kính trắng, gửi Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh An toàn thực phẩm Quốc Gia tiến hành xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Qua theo dõi và điều trị tích cực tại Bệnh viện đa khoa khu vực huyện Bắc Quang, đến hồi 9 giờ ngày 05/3 tất cả 32 cháu sức khỏe đều ổn định đã được xuất viện và trở lại đi học bình thường./.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Đọc thêm

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.

Suy hô hấp cấp vì mắc sởi

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, giảm sốt, mức độ tiêu chảy giảm nhiều. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 56 tuổi ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh

TP Cần Thơ đẩy mạnh quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh trên địa bàn. (Nguồn: Sở GD&ĐT TP Cần Thơ)
(PLVN) -  Việc hầu hết các em học sinh (HS) khi gặp vấn đề tâm lý không biết phải gặp ai, làm gì để giúp các em vượt qua là phản ánh rõ nét cho thấy công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều khoảng trống.

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch
(PLVN) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) mới cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể - PV).

Thận trọng khi ăn hạt sen

Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn (Ảnh: Internet)

(PLVN) - Hạt sen là một loại nguyên liệu được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người thận trọng khi ăn hạt sen - cần hạn chế hoặc không ăn loại hạt này để tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Để tai nạn thương tích không còn là gánh nặng

Trẻ em - đối tượng rất dễ bị tai nạn thương tích. (Ảnh: BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ)
(PLVN) - Tai nạn thương tích là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ các cơ sở y tế cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 1,1 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.